1. Mẫu đơn tố giác tội phạm mới nhất

Công ty luật Minh Khuê cung cấp mẫu đơn tố giác tội phạm để Quý khách hàng tham khảo và áp dụng trong trường hợp của mình. Mọi vấn đề pháp lý liên quan quý khách hàng chưa rõ, cần tham khảo vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn, hỗ trợ:

Tố giác tội phạm là một trong những quyền cơ bản của công dân để đảm bảo sự thực thi nghiêm túc của pháp luật. Trong những trường hợp chứng kiến hoặc phát hiện hành vi vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân - Mỗi công dân đều có quyền gửi đơn tố giác đến các cơ quan chức năng để được xử lý kịp thời. Hành vi tố giác tội phạm được pháp luật bảo vệ, mọi vướng mắc pháp lý liên quan đến tố giác tội phạm, vui lòng liên hệ: Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

>> Tải ngay: Mẫu đơn tố giác tội hạm mới nhất

 

Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – hạnh phúc

 

ĐƠN TỐ GIÁC TỘI PHẠM

 

Kính gửi: Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra TP.Hà Nội

- Cục cảnh sát điều tra về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ

- Cục an ninh điều tra A92 Bộ Công an

- Công an Quận Hoàn Kiếm

Chúng tôi là: ………………………… - Chức vụ :……………….....

Nghề nghiệp :……………………………………………………………

Chỗ ở hiện tại: …………………………………………………………

Đăng ký hộ khẩu thường trú :.…………………………………………

Chúng tôi làm đơn này tố giác các hành vi vi phạm pháp luật hình sự của ông ………,

Chức vụ:…………… về việc………. bao che, xử lý qua loa, cố tình che giấu tội phạm.

Cụ thể:

Ngày …./…/20…….....…………………………………………………

……………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………

Từ sự việ và phân tích kể trên đã thấy rõ hành vi sai phạm như sau:

1. …………………………………………………………………………

2……………………………………………………………………………

3. …………………………………………………………………………

4. ………………………………………………………………...………

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Ông……………………….đã vi phạm điều ….., luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Chúng tôi xin tường trình, báo cáo sự việ và đề nghị cơ quan điều tra các nội dung liên quan tới những hành vi phạm pháp của đương sự bằng văn bản để xử lý hành vi vi phạm pháp luật của Ông……………………………..

Nay chúng tôi làm đơn này và trân trọng gửi kèm theo các bài báo phanh phui sai phạm của ông ……………… tới cơ quan chức năng để tố giác các hành vi vi phạm pháp luật hình sự của ông …………... Kính đề nghị quý cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ để bảo đảm việc tuân theo pháp luật được thực thi nghiêm túc.

Kính đơn!

Hà Nội ngày …….tháng ……năm 20………

Những người tố giác

 

----------------------------

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan: Dịch vụ luật sư bào chữa tại tòa án;

 

2. Tố giác tội phạm ở cơ quan nào?

Thưa luạt sư, Cho em biết cách viết đơn tố giác khi bị xúc phạm nhân phẩm với ạ. Đi trình báo lên công an thì em báo lên công an nơi em đang ở hay là báo nơi người xúc phạm em ở ?
Em cám ơn.

>> Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật hình sự, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Khoản 4, khoản 5 Điều 163 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định:

"...4. Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình. Trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì việc điều tra thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt.

5. Việc phân cấp thẩm quyền điều tra như sau:a) Cơ quan điều tra cấp huyện, Cơ quan điều tra quân sự khu vực điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện, Tòa án quân sự khu vực;b) Cơ quan điều tra cấp tỉnh điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc những vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra cấp huyện xảy ra trên địa bàn nhiều huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, phạm tội có tổ chức hoặc có yếu tố nước ngoài nếu xét thấy cần trực tiếp điều tra;Cơ quan điều tra quân sự cấp quân khu điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự cấp quân khu hoặc những vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra cấp khu vực nếu xét thấy cần trực tiếp điều tra;c) Cơ quan điều tra Bộ Công an, Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng điều tra vụ án hình sự về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hủy để điều tra lại; vụ án hình sự về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, vụ án hình sự về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp liên quan đến nhiều quốc gia nếu xét thấy cần trực tiếp điều tra.

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì bạn phải xác định tội phạm xảy ra ở đâu, nếu xảy ra ở nơi bạn đang ở thì bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn nên cơ quan điều tra nơi bạn đang ở để họ xem xét và giải quyết. Về mẫu đơn tố giác bạn có thể tham khảo: tại đây

>> Bài viết tham khảo thêm: Đường dây nóng tố giác tội phạm Bộ Công an gọi số nào, ở đâu?

 

3. Quyền và nghĩa vụ tố giác tội phạm?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Người phát hiện hành vi vi phạm pháp luật hình sự đã xảy ra từ lâu nhưng chưa bị tố cáo thì nay có tố cáo được không? Người 13-16 tuổi có quyền tố cáo không?
(Nguyễn Thanh Bình, Hải Dương).

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Tố giác tội phạm là việc một người trình báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc phát hiện một người (hoặc một nhóm người) đang, đã hoặc chuẩn bị thực hiện hành vi vi phạm pháp luật hình sự.

Theo quy định tại Điều 5 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, các tổ chức, công dân có quyền và nghĩa vụ phát hiện, tố giác hành vi phạm tội. Người nào che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm tùy vào mức độ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó bạn có quyền tố giác tội phạm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền ngay cả khi tội phạm đó đã xảy ra từ lâu.

Tuy nhiên, pháp luật hình sự cũng có quy định về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Đây là thời hạn do Bộ luật hình sự quy định mà khi hết thời hạn đó, người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau: 5 năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng; 10 năm đối với các tội phạm nghiêm trọng; 15 năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng và 20 năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Vì vậy, nếu tội phạm được thực hiện đã từ rất lâu, hết thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự thì người phạm tội có thể không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bộ luật Hình sự Việt Nam 2015 không có quy định giới hạn về độ tuổi công dân được thực hiện việc tố giác tội phạm. Nhà nước khuyến khích mọi người thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Trường hợp người chưa thành niên phát hiện ra hành vi vi phạm pháp luật cần báo ngay cho cha mẹ, thầy cô giáo hoặc những người lớn tuổi để những người này giúp đỡ trong việc tố giác tội phạm trước cơ quan có thẩm quyền.

 

4. Tư vấn trường hợp người bạn không tố giác tội phạm?

Tôi có câu hỏi muốn hỏi luật sư. Tôi có một người bạn (thời điểm đấy đang là phó giám đốc ngân hàng A) vào đầu tháng 2/2015 có đên chỗ tôi làm việc (tôi đang đi thi công ở tỉnh) có báo với tôi là hiện tại đã bỏ việc vì nợ tiền của nhiều người. Ban tôi đã lên công an làm việc nhưng công an bảo là án dân sự nên chưa giải quyết nếu không có đơn.
Nên đành phải trốn ngươif đòi nợ 1 thời gian đến khi nào có đơn triệu tập của công an thì ra làm việc. Lúc đó tôi có cho bạn tôi 2 triệu và giới thiệu cho vào miên nam ở với em tôi trong đấy. 1 tháng sau thì công an có lệnh triệu tập, bạn tôi đã ra làm việc đúng lịch hẹn. Xin cho tôi hỏi là liệu tôi có bị xem là che dấu tội phạm không hay là tội không tố giác tội phạm không?
Rất mong hồi đáp của luật sư! Xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn, tham gia bào chữa các vụ án hình sự gọi:1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Theo Điều 8 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định: Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hoá, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa.

Điều 18 Bộ luật hình sự 2015 quy định về việc che giấu tội phạm như sau:

"Điều 18. Che giấu tội phạm

1. Người nào không hứa hẹn trước, nhưng sau khi biết tội phạm được thực hiện đã che giấu người phạm tội, dấu vết, tang vật của tội phạm hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm trong những trường hợp mà Bộ luật này quy định.

2. Người che giấu tội phạm là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp che giấu các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng khác quy định tại Điều 389 của Bộ luật này.."

Tuy nhiên, theo như bạn trình bày thì bạn của bạn (tạm gọi là A) đã đến cơ quan công an trình báo nhưng cơ quan công an xác định là án dân sự nên sẽ giải quyết tại Tòa án. Hiện tại, đã có đơn từ những người cho A vay tiền ra Tòa án yêu cầu A trả nợ. Đây chỉ là vụ án dân sự, tranh chấp về việc đòi tài sản và A cũng đã có mặt tại Tòa án theo giấy triệu tập. Do đó, A không có dấu hiệu của việc thực hiện tội phạm nên bạn không bị coi là che giấu tội phạm.

 

5. Tội cố ý gây thương tích tổn hại sức khỏe của người khác?

Xin chào luật sư! Em trai tôi trong lúc say và tranh cãi với một người bạn cùng làm bảo vệ trong ngân hàng chính sách xã hội đã dùng dao gây thương tích cho anh ấy với tỉ lệ 20%, nạn nhân đã viết giấy bãi nại không yêu cầu truy tố! Vậy em trai tôi có bị xử lý hình sự không ạ? Nghe tin người quen lam công an bảo là đã chuyển hồ sơ qua Viện kiểm sát và tòa án nhân dân chờ khởi tố.

 

Trả lời:

Trường hợp này của bạn là gây thương tích cho người khác với tỷ thương tật là 20%, nên trong trường hợp này em trai bạn phạm phải tội cố ý gây thương tích cho người khác được quy định trong người khác được quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Do đó nếu người bị hại rút đơn khởi kiện thì bạn sẽ không bị khởi tố nữa theo quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.