Năm 2015 có dự án kênh mương qua và đền bù. Thì kênh mương đi qua phần đất không có trong bìa đỏ và đất nhà tôi chỉ được đền bù theo đất lúa. Vậy cho tôi hỏi đất nhà tôi có thuộc diện đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư không? Khi tôi làm đơn kiện thì huyện giải quyết được hỗ trợ đền bù là đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư nhưng khi chuyển về xã để kiểm tra. Xã kiểm tra bản đồ và trả lời là không hợp với bản đồ quy hoạch. Vì diện tích đó của gia đình tôi nằm 2 tờ bản đồ 2 tỉ lệ khác nhau, không thuộc quy hoạch đất khu dân cư. Như vậy có đúng không ạ? Và nếu không đúng thì gia đình tôi sẽ phải làm gì? Vì đất nhà tôi trên thực tế là 1 khuôn viên liền mạch không có bất kì ranh giới nào. Chỉ là diện tích đó không có trong bìa đỏ của gia đình tôi. Nhưng nó là 1 khuôn viên 6500m2 mà gia đình tôi đã khai hoang năm 1983 nhưng năm 1995 được cấp bìa đỏ gia đình tôi không kiểm tra. Cho đến năm 2014 khi đo đạc đền bù số tiền thấp mà diện tích bị thu hồi nhiều. Gia đình tôi mới phát hiện ra.

Mong luật sư giúp đỡ gia đình tôi sớm. Cảm ơn luật sư rất nhiều.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

 Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư liên tịch 14/2008/TTLT-BTC-BTNMT hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25 tháng 5 năm 2007 của Chính phủ quy định bổ sung về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Vợ có nhà ở riêng thì chồng có được mua nhà ở xã hội không ? Mức thuế phải nộp khi mua nhà đất

Tại Mục VII Thông tư liên tịch số 14/2008/TTLT-BTC-BTNMT quy định:

"VII. VIỆC HỖ TRỢ ĐỐI VỚI ĐẤT NÔNG NGHIỆP XEN KẼ TRONG KHU DÂN CƯ VÀ ĐẤT VƯỜN, AO LIỀN KỀ VỚI ĐẤT Ở TRONG KHU DÂN CƯ QUY ĐỊNH TẠI ĐIỀU 43

1. Diện tích được hỗ trợ quy định tại khoản 1 Điều 43 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP là toàn bộ diện tích đất nông nghiệp; đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở thuộc phạm vi các khu vực sau:

a) Trong phạm vi địa giới hành chính phường;

b) Trong phạm vi khu dân cư thuộc thị trấn, khu dân cư nông thôn mà ranh giới khu dân cư đã được thể hiện trên bản đồ quy hoạch khu dân cư nông thôn hoặc đã được thể hiện trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất chi tiết của xã, thị trấn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt; trường hợp khu dân cư thuộc thị trấn, khu dân cư nông thôn mà chưa có quy hoạch khu dân cư, quy hoạch sử dụng đất chi tiết của xã, thị trấn được xét duyệt thì xác định theo ranh giới của thửa đất có nhà ở ngoài cùng của khu dân cư.

2. Diện tích được hỗ trợ quy định tại khoản 3 Điều 43 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP đối với thửa đất nông nghiệp không có nhà ở là không quá năm (05) lần hạn mức giao đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 2 Điều 83, khoản 5 Điều 84 của Luật Đất đai.

3. Đối với thửa đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư và đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư bị thu hồi mà có ranh giới tiếp giáp với nhiều thửa đất có giá khác nhau thì giá đất để tính tiền hỗ trợ là giá bình quân của các thửa đất ở liền kề; trường hợp các thửa đất liền kề không phải là đất ở thì giá đất ở làm căn cứ để tính tiền hỗ trợ là giá đất ở của thửa đất có nhà ở gần nhất hoặc giá đất ở bình quân của các thửa đất có nhà ở gần nhất."

Như vậy, để xác định thửa đất nông nghiệp của bạn có phải là đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư hay không thì phải căn cứ vào bản đồ quy hoạch khu dân cư. Theo quy định tại khoản 1 Mục VII thì việc hỗ trợ đối với đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư, thì diện tích đất được hỗ trợ phải là toàn bộ diện tích đất nông nghiệp trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở và phải thuộc phạm vi các khu vực: trong phạm vi địa giới hành chính phường; trong phạm vi khu dân cư thuộc thị trấn, khu dân cư nông thôn mà ranh giới khu dân cư đã được thể hiện trên bản đồ quy hoạch khu dân cư nông thôn hoặc đã được thể hiện trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất chi tiết của xã, thị trấn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt; trường hợp khu dân cư thuộc thị trấn, khu dân cư nông thôn mà chưa có quy hoạch khu dân cư, quy hoạch sử dụng đất chi tiết của xã, thị trấn được xét duyệt thì xác định theo ranh giới của thửa đất có nhà ở ngoài cùng của khu dân cư. 

Theo thông tin bạn cung cấp thì, UBND xã đã kiểm tra bản đồ quy hoạch và đất của bạn không thuộc quy hoạch đất khu dân cư. Việc UBND xã xác định đất của bạn không phải là đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư như vậy là đúng theo quy định của pháp luật. Theo đó, trường hợp này bạn sẽ không được giải quyết hỗ trợ đền bù theo đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư. 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai.

>> Xem thêm:  Cơ quan nào có thẩm quyền thu hồi đất ? Hướng dẫn chính sách đền bù khi bị thu hồi đất đai ?