Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau : 

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp. 

Quyết định 10/2007/QD-TTg hệ thống ngành nghề kinh tế;

Quyết định 337/2007/QĐ-TTg quy định chi tiết hệ thống ngành nghề kinh tế.

2. Nội dung phân tích

Theo quy định tại điều 7 nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định nguyên tắc áp mã ngành kinh tế

"Điều 7. Ghi ngành, nghề kinh doanh

1. Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, khi thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh hoặc khi đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam để ghi ngành, nghề kinh doanh trong Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan đăng ký kinh doanh hướng dẫn, đối chiếu và ghi nhận ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

2. Nội dung cụ thể của ngành kinh tế cấp bốn quy định tại Khoản 1 Điều này thực hiện theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc ban hành Quy định nội dung Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam.

>> Xem thêm:  Mẫu Giấy tờ khai thuế thu nhập cá nhân (cá nhân có thu nhập từ kinh doanh, đầu tư vốn, bản quyền, nhượng quyền thương mại, trúng thưởng từ nước ngoài) (Mẫu số 04/NNG-TNCN)

3. Đối với những ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó.

4. Đối với những ngành, nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam nhưng được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó.

5. Đối với những ngành, nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam và chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét ghi nhận ngành, nghề kinh doanh này vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp nếu không thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, đồng thời thông báo cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) để bổ sung ngành, nghề kinh doanh mới.

6. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký ngành, nghề kinh doanh chi tiết hơn ngành kinh tế cấp bốn thì doanh nghiệp lựa chọn một ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam, sau đó ghi chi tiết ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp ngay dưới ngành cấp bốn nhưng phải đảm bảo ngành, nghề kinh doanh chi tiết của doanh nghiệp phù hợp với ngành cấp bốn đã chọn. Trong trường hợp này, ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp là ngành, nghề kinh doanh chi tiết doanh nghiệp đã ghi.

7. Việc ghi ngành, nghề kinh doanh quy định tại Khoản 3, Khoản 4 Điều này thực hiện theo quy định tại Khoản 6 Điều này; trong đó, ngành, nghề kinh doanh chi tiết được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành".

Dear Anh/Chị,E có 1 câu hỏi muốn nhờ Anh/Chị tư vấn ạ: Một doanh nghiệp muốn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phần mềm và thiết kế website thì cần đăng ký những mã ngành nào để có thể hoạt động được ạ? E cảm ơn Anh/Chị!

 Đối với ngành nghề này, bạn có thể đăng ký mã ngành : 

6201 - 62010: Lập trình máy vi tính

Nhóm này gồm: Hoạt động viết, sửa, thử nghiệm và trợ giúp các phần mềm theo yêu cầu sử dụng riêng biệt của từng khách hàng.

Nhóm này cũng gồm: Lập trình các phần mềm nhúng. 

6202 - 62020: Tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Nhóm này gồm: Hoạt động lập và thiết kế các hệ thống máy tính tích hợp các phần cứng, phần mềm máy tính và công nghệ giao tiếp. Các đơn vị được phân loại vào nhóm này có thể cung cấp các cấu phần phần cứng, phần mềm của hệ thống như một phần các dịch vụ tổng thể của họ hoặc các cấu phần này có thể được cung cấp bởi bên thứ ba. Các đơn vị này thường thực hiện cài đặt hệ thống, đào tạo, hường dẫn và trợ giúp khách hàng của hệ thống.

Nhóm này cũng gồm: Quản lý và điều hành hệ thống máy tính của khách hàng và/hoặc công cụ xử lý dữ liệu; các hoạt động chuyên gia và các hoạt động khác có liên quan đến máy vi tính.

6209 - 62090: Hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính

Nhóm này gồm: Hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và máy vi tính khác chưa được phân loại vào đâu như: khắc phục các sự cố máy vi tính và cài đặt phần mềm. 

Em chào Anh, Chị ! Em tên là Linh ah. Em có 1 số vấn đề cần nhờ Anh, Chị tư vấn giúp em ah Hiện tại em đang làm cho 1 cty việt nam, là cty TNHH MTV, là cty SX. Bây giờ cty em có 1 vài vấn đề: 1/ Cty em muốn chuyển đổi Thành Cty TNHH 2TV: Trong đó sẽ có 1 Người Việt Nam và 1 người nước ngoài, hiện tại vốn đầu tư là của người Việt Nam =>> Em muốn hỏi để thêm người Nước ngoài vào cty thì em nên: * Để người nước ngoài góp thêm vốn vào hay Người Việt Nam chuyển nhượng 1 phần vốn điều lệ ? =>>Phương án nào tốt hơn * Người nước ngoài, người việt nam chiếm bao nhiêu phần % vốn điều lệ của công ty =>> Để làm sao cty TNHH 2TV vẫn là cty Việt Nam ah ?. 2/ Cty em hiện tại đang sx và chuẩn bị thêm ngành nghề sx mới: sx chân Cắm sạc pin điện thoại. Đó là dập các miếng kim loại thành " Chân pin " rồi đem bán cho các công ty làm sạc điện thoại đi động. =>> Cho em hỏi ngành nghề này thuộc mã ngành nghề nào để em có thể đăng ký giấy phép kinh doanh được ah ? Mong sớm nhận được hồi âm của Anh, Chị Em xin chân thành cảm ơn ah!

Thủ tục góp vốn của người nước ngoài.

Điều 26. Thủ tục đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp

1. Nhà đầu tư thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế trong các trường hợp sau đây:

a) Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài;

b) Việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp dẫn đến nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế quy định tại khoản 1 Điều 23 của Luật này nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên của tổ chức kinh tế.

2. Hồ sơ đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp:

>> Xem thêm:  Các hoạt động kinh doanh như thế nào phải chịu thuế?

a) Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp gồm những nội dung: thông tin về tổ chức kinh tế mà nhà đầu tư nước ngoài dự kiến góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp; tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài sau khi góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế;

b) Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức.

3. Thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp:

a) Nhà đầu tư nộp hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều này tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi tổ chức kinh tế đặt trụ sở chính;

b) Trường hợp việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đáp ứng điều kiện quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 22 của Luật này, Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo bằng văn bản trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ để nhà đầu tư thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông, thành viên theo quy định của pháp luật. Trường hợp không đáp ứng điều kiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

4. Nhà đầu tư không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông, thành viên theo quy định của pháp luật khi góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế. Trường hợp có nhu cầu đăng ký việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế, nhà đầu tư thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều này.

Nếu như người nước ngoài góp thêm vốn hoặc mua phần vốn góp từ công ty bạn, nếu thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 điều 26 luật đầu tư 2014 sẽ phải làm thủ tục đăng ký mua cổ phần, phần vốn góp gửi lên sở kế hoạch đầu tư. Sau khi được sở kế hoạch đầu tư chấp thuận, phía công ty bạn sẽ tiến hành thủ tục chuyển đổi loại hình gửi lên phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp có trụ sở chính. 

Còn liên quan đến vấn đề bạn chuyển nhượng vốn điều lệ hoặc bạn cho họ góp vốn tỷ lệ bao nhiêu cái này tùy thuộc vào công ty bạn. Tỷ lệ góp vốn và ngành nghề kinh doanh sẽ quyết định công ty bạn có phải thực hiện thủ tục đăng ký mua cổ phần, phần vốn góp hay không. 

Về mã ngành nghề. 

Liên quan đến ngành nghề sản xuất chân xạc pin, bạn có thể đăng ký mã ngành. 

>> Xem thêm:  Thời hạn và thủ tục thay đổi thành viên góp vốn công ty TNHH như thế nào ?

2610 Sản xuất linh kiện điện tử 

Nhóm này gồm: Sản xuất chất bán dẫn và các linh kiện ứng dụng điện tử khác.

Cụ thể:

- Sản xuất tụ điện, điện tử;

- Sản xuất điện trở, điện tử;

- Sản xuất bộ mạch vi xử lý;

- Sản xuất bo mạch điện tử;

- Sản xuất ống điện tử;

- Sản xuất liên kết điện tử;

- Sản xuất mạch điện tích hợ;.

>> Xem thêm:  Xuất hóa đơn không thuộc ngành nghề đăng ký kinh doanh như thế nào ?

- Sản xuất ống hai cực, bóng bán dẫn, bộ chia liên quan;

- Sản xuất phần cảm điện (cuộn cảm kháng, cuộn dây, bộ chuyển), loại linh kiện điện tử;

- Sản xuất tinh thể điện tử và lắp ráp tinh thể;

- Sản xuất solenoit, bộ chuyển mạch và bộ chuyển đổi cho các bộ phận điện tử;

- Sản xuất chất bán dẫn, sản xuất chất tinh chế và bán tinh chế;

- Sản xuất thẻ giao diện (âm thanh, video, điều khiển, mạng lưới);

- Sản xuất cấu kiện hiển thị (plasma, polime, LCD);

- Sản xuất bóng đèn di ot phát sáng (LED);

- Sản xuất cáp, máy in, cáp màn hình, cáp USB… 

Hiện nay, công ty mình đang muốn bổ sung 01 ngành nghề đăng ký kinh doanh để có thể cho thuê lại văn phòng hoặc kho (tại tòa nhà mà công ty đang thuê). Như vậy công ty mình cần đăng ký thêm mã ngành nào theo quy định. Theo mình tìm hiểu thì là mã ngành bất động sản 6180 không biết có đúng không? Trình tự đăng ký và mẫu thông báo về bổ sung ngành nghề kinh doanh, mẫu quyết định bổ sung ngành nghề của doanh nghiệp ra sao? Công ty mình là công ty 100% vốn đầu tư HQ (2 nhà đầu tư), có giám đốc đại diện tại Việt Nam thì mẫu quyết định nào là phù hợp? Cảm ơn Minh Khuê.

Liên quan đến thủ tục bổ sung thêm ngành nghề đăng ký kinh doanh, nếu không liên quan đến điều chỉnh dự án đầu tư sẽ là thủ tục thông báo bổ sung thêm ngành nghề đăng ký kinh doanh theo quy định tại điều 49 nghị định 78/2015/NĐ-CP 

>> Xem thêm:  Có thể đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú hay không ?

"Điều 49. Thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh

1. Trường hợp bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Nội dung Thông báo bao gồm:

a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

b) Ngành, nghề đăng ký bổ sung hoặc thay đổi;

c) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp,

Kèm theo Thông báo phải có Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối vớicông ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điềulệ công ty".

Biểu mẫu bạn sẽ lấy là phụ lục II-1 ban hành kèm theo thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp. 

Xin hỏi luật sư là tôi muốn kinh doanh mặt hàng sim , thẻ cào điện thoại thì phải đăng ký kinh doanh vào " Ngành ghề kinh doanh " và " Mã ngành " nào trong hệ thống ngành kinh tế Việt Nam để tôi xin cấp phép kinh doanh cho đúng.

Đối với ngành nghề này, bạn có thể mã ngành 4719: Bán lẻ khác trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp loại khác 

Xin chào luật sư Hiện em đang làm cho công ty TNHH hai thành viên trở lên Nay công ty muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh, cụ thể là ngành nghề: Dịch vụ tư vấn kĩ thuật về máy móc, thiết bị, máy thông gió... Luật sư có thể tư vấn giúp em là ngành này áp dụng mã ngành theo quy định là mã nào Vì em có tìm hiểu như không biết có chính xác không. Mong luật sư tư vấn giúp em Em cảm ơn

 Bạn có thể áp mã ngành :7110 (Hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan)

Chi tiết : Hoạt động tư vấn kỹ thuật có liên quan khác 

>> Xem thêm:  Trích lục giấy chứng nhận kết hôn ở đâu ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn doanh nghiệp 

>> Xem thêm:  Đăng ký kết hôn khi một bên không đồng ý: Được hay không?