Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012.

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Luật việc làm năm 2013

Nội dung tư vấn:

cho em xin hỏi là khi chấm dứt hợp đồng lao động ở một công ty em xin và làm việc tại công ty khác thì như vậy em có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không ạ và mức hưởng là bao nhiêu ạ

"Điều 49 Luật việc làm 2013 có quy định về Điều kiện hưởng như sau:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

>> Xem thêm:  Đóng bảo hiểm thất nghiệp có gián đoạn hay phải liên tục ?

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

>> Xem thêm:  Tìm được việc làm mới hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

e) Chết.

Theo đó, bạn cần căn cứ vào những căn cứ trên để xem trường hợp của mình có đủ điều kiện hưởngtrợ cấp thất nghiệp hay không. Vì vậy, để được hưởng tiền bảo hiểm thất nghiệp thì bạn cần phải thỏa mãn các điều kiện trên: bao gồm việc chưa có việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ để nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Còn nếu như sau khi xin được việc làm bạn có việc làm mới luôn và được tham gia bảo hiểm xã hội thì bạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

em chấm dứt hợp đồng lao động từ tháng 11 năm 2016 nhưng đến tháng 4 năm 2017 mới sinh con .vậy em nên làm trợ cấp thất nghiệp từ tháng mấy để được hưởng thẻ bảo hiểm y tế thất nghiệp đến lúc sinh a.

Trường hợp này, Bạn chỉ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp nếu đã đóng bảo hiểm từ đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ đối với HĐLĐ xác định thời hạn và không xác định thời hạn;từ đủ 12 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ đối với HĐLĐ mùa vụ hoặc công việc nhất định từ dưới 3 đến 12 tháng.

Cho em hỏi người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập có cần đóng bảo hiểm thất nghiệp hay không?

Điều 43 Luật việc làm 2013 quy định về Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp như sau:

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

2. Người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất năm 2020

3. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, hộ kinh doanh, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động quy định tại khoản 1 Điều này.

Theo đó, người đứng đầu tổ chức sự nghiệp công lập không thuộc đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Dạ chào Luật sư! Cho e hỏi là lúc e làm ở công ty cũ e đã tham gia BH được 1 năm thì e nghỉ việc,nhưng chưa lãnh BH thất nghiệp. Và vừa chấm dứt hợp đồng với công ty cũ là e xin vào làm ở công ty mới,nhưng lúc đó e chưa rõ nên công ty lại cấp cho e 1 sổ BH mới,hiện tại e đã đóng BH được 2 năm và ngày 17/10/206 e vừa chấm dứt hợp đồng. Vậy e cầm 2 quyển sổ BH lên công ty BH lãnh luôn được không ạ,và có được gợi luôn cả 2 lần e chưa lãnh BH thất nghiệp lun không?thời gian lãnh là bao lâu? E xin cảm ơn Luật sư

Về việc bạn có 02 sổ BHXH, Theo quy định tại Điều 63 Quyết định 1111/QĐ-BHXH năm 2011 về vấn đề người có 2 sổ BHXH trở lên như sau:

Điều 63. Xử lý một số tồn tại trong công tác cấp sổ BHXH.
 
1. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, sau đó hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất.

Do đó, trường hợp của bạn cơ quan BHXH sẽ thu hồi tất cả các sổ và cấp lại sổ mới có bạn với thời gian tham gia BHXH sớm nhất. 

Sau khi làm lại được sổ BHXH mới thì bạn có thể thực hiện nộp hồ sơ và hưởng trợ cấp theo quy định tại Luật việc làm 2013 như sau:

Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng = Mức lương bình quân của 06 tháng liền kề có đóng BHTN trước khi thất nghiệp x 60 %.

>> Xem thêm:  Hỏi đáp về luật lao động khi bị điều chuyển công việc không đúng chuyên môn ?

Xin chào. Mình là Đỗ Văn Dũng. Hiện đang tại một công ty của Nhật Bản. Thời gian bắt đầu ký hợp đồng lao động: 1/1/2000. Công ty đã thực hiện đóng BHXH, BHYT… từ ngày 1/1/2000 tới thời điểm hiện tại. Đối với bảo hiểm thất nghiệp, công ty cũng đã tham gia cho mình ngay khi có luật bảo hiểm thất nghiệp. Theo như Tổng Giám Đốc bên mình nói chuyện, từ ngày 1/1/2017 công ty sẽ không duy trì bộ phận của mình nữa. Khi đó công ty sẽ cho mình nghỉ việc. Cho mình hỏi: - Khi công ty cho mình nghỉ việc vì lý do trên, công ty phải thanh toán tiền trợ cấp mất việc làm cho minh như thế nào cho những năm chưa tham bảo hiểm thất nghiệp (trước 2009)? 

Đối với trường hợp của bạn, cty sẽ tiến hành chi trả trợ cấp mất việc làm cho bạn theo quy định tại Điều 49 BLLĐ 2012 và Trợ cấp thôi việc tại Điều 48 BLLĐ 2012 như sau:

Điều 49. Trợ cấp mất việc làm

1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm.

Và trợ cấp thoi việc:

Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Hưởng trợ cấp thai sản có được hưởng luôn về trợ cấp thất nghiệp không ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thủ tục đóng bảo hiểm lao động lần đầu cho người lao động ?