Bên vợ tôi: - Bà nội: Đang sống tại huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa (Ông nội đã mất) - Ông ngoại: Đang sống tại huyện Thiệu Hóa tỉnh Thanh Hóa (Bà ngoại đã mất) - Bố đẻ:là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam đang làm công nhân cho một công ty xây dựng thanh Hóa, mẹ đẻ:là cán bộ nghỉ hưu; bố mẹ vợ tôi đang sống tại Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa - Chị gái là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam; * Bên Chồng: - Bố mẹ chồng Đang sống tại huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa - Chồng là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam Vợ chồng tôi đang sống tại Hoàng Mai, Hà Nội. Do 2 vợ chồng tôi làm việc tại cơ quan có cùng Đảng bộ cơ sở nên Cấp ủy cơ quan vợ tôi hướng dẫn lấy xác minh lý lịch của vợ tôi tại các nơi sau: 1. Địa phương nơi Bà nội của vợ tôi đang sống 2. Địa phương nơi Ông ngoại của vợ tôi đang sống 3. Địa phương nơi bố mẹ vợ tôi đang sống 4. Cơ quan bố vợ tôi đang làm việc 5. Địa phương nơi bố, mẹ chồng đang sống 6. Địa phương nơi vợ chồng tôi đang sống Vậy cho tôi hỏi: Trường hợp của vợ tôi phải xác minh lý lịch tại các nơi trên có đúng theo quy định không?

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sựgọi: 1900.6162

 
Trả lời: 

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1.Cơ sở pháp lý:

- Hướng dẫn 01-HD/TW thi hành Điều lệ Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ hướng dẫn 01-HD/TW :

"3 - Thủ tục xem xét kết nạp đảng viên (kể cả kết nạp lại)

3.3- Lý  lịch của người vào Đảng

a) Người vào Đảng tự khai lý lịch đầy đủ, rõ ràng, trung thực theo quy định, chịu trách nhiệm về nội dung đã khai; nếu có vấn đề nào không hiểu và không nhớ chính xác thì phải báo cáo với chi bộ.

b) Lý lịch phải được cấp uỷ cơ sở thẩm tra, kết luận trước khi ghi nội dung chứng nhận, ký tên, đóng dấu.

3.4- Thẩm tra lý lịch của người vào Đảng

a) Những người cần thẩm tra về lý lịch gồm :

- Người vào Đảng.

- Cha, mẹ đẻ, cha, mẹ vợ (chồng) hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng bản thân; vợ hoặc chồng, con đẻ của người vào Đảng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (sau đây gọi chung là người thân).

d) Trách nhiệm của các cấp uỷ và đảng viên

- Trách nhiệm của chi bộ và cấp uỷ cơ sở nơi có người vào Đảng :

+ Kiểm tra, đóng dấu giáp lai vào các trang trong lý lịch của người vào Đảng (chi uỷ chưa nhận xét và cấp uỷ cơ sở chưa chứng nhận, ký tên, đóng dấu vào lý lịch).

+ Gửi công văn đề nghị thẩm tra và lý lịch người xin vào Đảng đến cấp uỷ cơ sở hoặc cơ quan có trách nhiệm để thẩm tra; trường hợp cần thiết thì chi bộ cử đảng viên đi thẩm tra. Đảng viên đi thẩm tra có trách nhiệm báo cáo cấp uỷ những nội dung được giao bằng văn bản và chịu trách nhiệm trước Đảng về nội dung đó.

+ Tổng hợp kết quả thẩm tra, ghi nội dung chứng nhận, ký tên, đóng dấu vào lý lịch của người vào Đảng.

- Trách nhiệm của cấp uỷ cơ sở và cơ quan nơi được yêu cầu xác nhận lý lịch :

+ Chỉ đạo chi uỷ hoặc bí thư chi bộ (nơi chưa có chi uỷ) và cơ quan trực thuộc có liên quan xác nhận vào lý lịch người xin vào Đảng.

+ Cấp uỷ cơ sở nơi đến thẩm tra : Thẩm định, ghi nội dung cần thiết về lý lịch của người xin vào Đảng do cấp uỷ nơi có người xin vào Đảng yêu cầu đã đúng, hay chưa đúng hoặc chưa đủ với nội dung người xin vào Đảng đã khai trong lý lịch; tập thể cấp uỷ hoặc ban thường vụ cấp uỷ thống nhất nội dung ghi vào mục "Nhận xét của cấp uỷ, tổ chức đảng..." ở phần cuối bản "Lý lịch của người xin vào Đảng". Người thay mặt cấp uỷ xác nhận, ký tên, ghi rõ chức vụ đóng dấu vào lý lịch và gửi cho cấp uỷ cơ sở có yêu cầu; nếu gửi theo đường công văn thì không để chậm quá 30 ngày làm việc (ở trong nước), 90 ngày làm việc (ở ngoài nước) kể từ khi nhận được Công văn đề nghị thẩm tra lý lịch.

+ Tập thể lãnh đạo ban tổ chức cấp uỷ cấp trên trực tiếp của tổ chức cơ sở đảng nơi được yêu cầu thẩm tra lý lịch thống nhất về nội dung trước khi xác nhận vào lý lịch của người xin vào Đảng.

Như vậy, căn cứ theo điểm 3.3, 3.4 a mục 3 hướng dẫn 01-HD/TW thì đối tượng là người thân cần phải thẩm tra lí lịch chỉ có cha đẻ và mẹ để, cha mẹ vợ (chồng ) hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng bản thân và vợ/ chồng, con để của người vào đảng. Theo đó, việc yêu cầu vợ bạn xác minh "Địa phương nơi Bà nội của vợ bạn đang sống; Địa phương nơi Ông ngoại của vợ bạn đang sống" là chưa đúng với quy định của điều lệ Đảng. Để có thể bảo vệ quyền lợi cho mình bạn trước hết bạn có thể yêu cầu lại và cung cấp các căn cứ đã nêu trên để bên phía cơ quan xác minh lý lịch cho mình, nếu cơ quan vẫn không chịu xác minh lí lịch bạn có thể làm đơn khiếu nại tới chi bộ Đảng cơ sở nơi có công văn đề nghị thẩm tra và lý lịch người xin vào Đảng theo điểm 3.4 d mục 3 hướng dẫn 01-HD/TW.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.