1. Kinh doanh hộ gia đình có bắt buộc gắn phù hiệu không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Gia đình tôi hiện có sử dụng xe 2,5 tấn chỉ dùng vào mục đích trở hàng của gia đình đến các đại lý, cửa hàng vậy có cần gắn phù hiệu xe và camera hành trình xe không?
Cảm ơn!

Trả lời:

Thứ nhất cần làm rõ xe tải gia đình bạn sử dụng có sử dụng xe tải vào mục đích kinh doanh không ?

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô: là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn kháctrong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Vì thế trường hợp của bạn cũng được coi là kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Bởi việc sử dụng xe tải để vận tải hàng hóa và có mục đích sinh lợi.

2. Thủ tục đăng ký phù hiệu xe tại Sở Giao thông vận tải:

Đơn vị kinh doanh vận tải gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu đến Sở Giao thông vận tải nơi đơn vị đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh. Hồ sơ bao gồm:

a) Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu quy định tại Phụ lục 24 của Thông tư này;

b) Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy đăng ký xe ô tô và hợp đồng thuê phương tiện với tổ chức, cá nhân cho thuê tài chính hoặc cho thuê tài sản, hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã nếu xe không thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải. Đối với những phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính thì Sở Giao thông vận tải nơi nhận hồ sơ phải lấy ý kiến xác nhận về tình trạng của xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải của Sở Giao thông vận tải địa phương nơi phương tiện mang biển số đăng ký theo quy định

c) Cung cấp tên Trang thông tin điện tử, tên đăng nhập, mật khẩu truy cập vào thiết bị giám sát hành trình của các xe đề nghị cấp phù hiệu.

3. Xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:

a) Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe taxi, xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe chở công - ten - nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe ô tô vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu; xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải được gắn biển hiệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

b) Xe ô tô phải được bảo dưỡng, sửa chữa và có sổ ghi chép theo dõi quá trình hoạt động theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

c) Trên xe phải được niêm yết đầy đủ các thông tin theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

d) Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể về màu sơn của xe taxi trong phạm vi địa phương mình.

4. Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:

.... đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

Với tải trọng xe của gia đình bạn, thì cần làm thủ tục gắn phù hiệu trước ngày 1/1/2018 để phù hợp với quy định của pháp luật.

Về vấn đề lắp camera

Nghị định số 86/2014 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô quy định: Xe ôtô kinh doanh vận tải hành khách, xe ôtô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo rơ móoc, sơ mi rơ móoc hoạt động kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị giám sát hành trình.

Điều 14 của Nghị định này quy định lộ trình lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với các xe chưa được lắp đặt trước ngày 1/12/2014 như sau: Trước ngày 1/7/2015 đối với xe taxi, xe đầu kéo rơ móoc, sơ mi rơ móoc, sơ mi rơ móoc hoạt động kinh doanh vận tải; trước ngày 1/1/2016 đối với xe ôtô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên; trước ngày 1/7/2016 đối với xe ôtô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 7 tấn đến dưới 10 tấn; trước ngày 1/1/2017 đối với xe ôtô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 7 tấn; trước ngày 1/7 năm 2018 với xe ôtô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Dùng xe ô tô gia đình chở khách có cần xin giấy phép kinh doanh không ?

2. Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô ?

Thưa Luật sư, tôi có một vấn đề muốn hỏi Luật sư như sau: Tôi dự định thành lập hộ kinh doanh kinh doanh ngành nghề vận tải bằng xe ô tô. Vận tải cả hàng hóa và hành khách. Hiện nay thì giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh tôi đã được cấp rồi, luật sư cho tôi hỏi tôi cần phải làm những thủ tục gì nữa để được kinh doanh không trái với quy định của pháp luật ?
Cảm ơn luật sư!

Xe không kinh doanh vận tải có phải gắn camera hành trình không?

Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn

Khi đã có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh ngành nghề vận tải, doanh nghiệp cần làm thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh tại Sở giao thông vận tải cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Doanh nghiệp gửi một hồ sơ đến Sở giao thông vận tải, nội dung hồ sơ bao gồm:

- Đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh theo mẫu do Bộ giao thông vận tải quy định

- Bản sao có chứng thực Giấy đăng ký hộ kinh doanh

- Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ theo quy định của người trực tiếp điều hành vận tải.

- Phương án kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của Bộ Giao thông vận tải

- Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi cácđiều kiện về an toàn giao thông (đối với hộ kinh doanh kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi, vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ)

- Bản đăng ký chất lượng dịch vụ vận tải (đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi).

Chủ hộ kinh doanh mang hồ sơ đã chuẩn bị về cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đến Sở Giao thông vận tải tỉnh nộp cho nhân viên tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì nhân viên giấy biên nhận và giấy hẹn giao cho chủ hộ.
Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì nhân viên sẽ hướng dẫn các thủ tục còn thiếu sót hoặc sai sót cần sửa chữa để hoàn thiện hồ sơ.

Căn cứ vào ngày giờ được thể hiện trong giấy hẹn, chủ hộ kinh doanh đến lấy kết quả và nhận Giấy phép đăng ký kinh doanh vận tải.

Xem thêm một số văn bản pháp lý liên quan:

Luật Doanh nghiệp năm 2014

Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Quy định mới khi xe không có phù hiệu có bị phạt hành chính không ?

3. Kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô ?

Thưa luật sư! Hiện công ty tôi có trên 7 xe ô tô tải với trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên. Các xe chỉ dùng để chở vật liệu, hàng hóa trong nội bộ công ty mà không sử dụng để kinh doanh hay vận chuyển đến khách hàng. Tuy nhiên công ty vẫn bị xử phạt theo Nghị định 86/2014/NĐ-CP ?
Rất mong nhận được hồi đáp của các Luật sư.

Kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô?

Luật sư tư vấn doanh nghiệp trực tuyến,gọi :1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định rõ thế nào là kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, cụ thể:

"1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn kháctrong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó".

>> Như vậy, việc công ty bạn dùng nhiều xe tải trọng lượng lớn để vận chuyển hàng hóa trong nội bộ thực chất là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô dưới hình thức không thu tiền trực tiếp.

Việc kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được điều chỉnh cụ thể bởi Nghị định 86/2014/NĐ-CP. Theo đó, Điều 13 có quy định chi tiết về điều kiện chung kinh doanh vận tải bằng xe ô tô như sau:

"Đơn vị kinh doanh vận tải phải có đủ các điều kiện sau đây:

1. Đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật.

2. Phương tiện phải bảo đảm số lượng, chất lượng phù hợp với hình thức kinh doanh, cụ thể:

a) Khi hoạt động kinh doanh vận tải phải có đủ số lượng phương tiện theo phương án kinh doanh đã được duyệt; phương tiện phải thuộc quyền sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải hoặc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng của đơn vị kinh doanh vận tải với tổ chức cho thuê tài chính hoặc tổ chức, cá nhân có chức năng cho thuê tài sản theo quy định của pháp luật.

Trường hợp xe đăng ký thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã phải có hợp đồng dịch vụ giữa thành viên với hợp tác xã, trong đó quy định hợp tác xã có quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ quảnlý, sử dụng, điều hành xe ô tô thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã;

b) Xe ô tô phải bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;

c) Xe phải được gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định tại Điều 14 Nghị định này.

3. Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe:

a) Lái xe không phải là người đang trong thời gian bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật;

b) Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải có hợp đồng lao động bằng văn bản với đơn vị kinh doanh vận tải theo mẫu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (trừ các trường hợp đồng thờilà chủ hộ kinh doanh hoặc là bố, mẹ, vợ, chồng hoặc con của chủ hộ kinh doanh);

c) Nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn về nghiệp vụ và các quy định của pháp luật đối với hoạt động vận tải theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Nhân viên phục vụ trên xe vận tải khách du lịch còn phải được tập huấn về nghiệp vụ du lịch theo quy định của pháp luật liên quan về du lịch.

4. Người điều hành vận tải phải có trình độ chuyên môn về vận tải từ trung cấp trở lên hoặc có trình độ từ cao đẳng trở lên đối với các chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật khác và có thời gian công tác liên tục tại đơn vị vận tải từ 03 năm trở lên.

5. Nơi đỗ xe: Đơn vị kinh doanh vận tải phải có nơi đỗ xe phù hợp với phương án kinh doanh và đảm bảo các yêu cầu về an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ và vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật.

6. Về tổ chức, quản lý:

a) Đơn vị kinh doanh vận tải có phương tiện thuộc diện bắt buộc phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe phải trang bị máy tính, đường truyền kết nối mạng và phải theo dõi, xử lý thông tin tiếp nhận từ thiết bị giám sát hành trình của xe;

b) Đơn vị kinh doanh vận tải bố trí đủ số lượng lái xe theo phương án kinh doanh, chịu trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe cho lái xe và sử dụng lái xe đủ sức khỏe theo quy định; đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có trọng tải thiết kế từ 30 chỗ ngồi trở lên (bao gồm cả chỗ ngồi, chỗ đứng và giường nằm) phải có nhân viên phục vụ trên xe (trừ xe hợp đồng đưa đón cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên đi làm, đi học và xe buýt có thiết bị thay thế nhân viên phục vụ);

c) Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi, vận tải hàng hóa bằng công - ten - nơ phải có bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông;

d) Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe buýt, xe taxi phải đăng ký và thực hiện tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải hành khách.

- Trong quá trình đơn vị hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô có xảy ra vi phạm gì thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu xe theo quy định mới ?

4. Bổ sung danh mục kinh doanh vận tải vào giấy phép kinh doanh ?

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi xin được tư vấn như sau: Doanh nghiệp chúng tôi có 08 chiếc xe tải thùng với tải trọng 07 tấn. Chức năng chính là vận chuyển sản phẩm của công ty sản xuất tới kênh tiêu thụ là hệ thống đại lý cấp 1.
Sau khi tiếp nhận nghi đinh 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của chính phủ và thông tư 63/2013/TT-BGTVT ngày 07/11/2014. Đơn vị chúng tôi đã liên hệ trực tiếp với phòng quản lý vận tải thuộc sở GTVT Nghệ An, để xin đề nghị cấp phép : kinh doanh vận tải hàng hóa thông thường. Về hồ sơ cơ bản đáp ứng với các danh mục yêu cầu, chỉ có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ( thiếu danh mục Kinh doanh vận tải). Theo chúng tôi được biết thì Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định cho phép kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật không cấm, vậy chúng tôi có cần phải bổ sung danh mục kinh doanh vận tải vào giấy phép đăng ký kinh doanh không?
Xin cám ơn!

Trả lời:

Căn cứ quy định tại khoản 5, điều 9, Nghị định số 86/2014/NĐ-CP thì:

" Điều 9. Kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô........

5. Kinh doanh vận tải hàng hóa thông thường là hình thức kinh doanh vận tải hàng hóa ngoài các hình thức kinh doanh vận tải quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này...............".

Như vậy, ngoài các hình thức kinh doanh vận tải hàng hóa bằng taxi; kinh doanh vận tải hàng hóa siêu trường, siêu trọng; kinh doanh vận tải hàng hóa nguy hiểm; kinh doanh vận tải bằng công-ten-nơ thì các hình thức kinh doanh vận tải khác như doanh nghiệp của bạn là vận chuyển sản phẩm của công ty sản xuất tới kênh tiêu thụ đại lý cấp 1 cũng được công nhận là hình thức kinh doanh vận tải thông thường.

Luật Doanh nghiệp năm 2014 có quy định có cho phép kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật không cấm, tuy nhiên thì việc bạn xin cấp giấy phép kinh doanh cho 8 chiếc xe tải thùng để thực hiện việc chuyên chở sản phẩm của công ty sản xuất đến kênh tiêu thụ thì phải có trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thuộc danh mục kinh doanh vận tải. Vì căn cứ tại khoản 12, điều 4, Luật doanh nghiệp quy định :

" 12. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản hoặc bản điện tử mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp."

Vì vậy, có thể hiểu, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là một văn bản để nhà nước có thể quản lý và nắm rõ các hoạt động kinh doanh hợp pháp của một doanh nghiệp nhất định. Do đó, bạn phải bổ sung danh mục kinh doanh vận tải vào Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Căn cứ tại điều 49, Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh như sau:

" Điều 49. Thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh

1. Trường hợp bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Nội dung Thông báo bao gồm:

a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

b) Ngành, nghề đăng ký bổ sung hoặc thay đổi;

c) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp,

Kèm theo Thông báo phải có Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty.

2. Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, bổ sung, thay đổi thông tin về ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

3. Trường hợp hồ sơ thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc.

4. Doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh với Phòng Đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có thay đổi. Trường hợp có thay đổi mà doanh nghiệp không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư"

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với: Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp trực tuyến gọi: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Kinh doanh vận tải hành khách phải nộp những loại thuế nào ?