Chúng em đã làm thẻ xong nhưng khi về chúng em đã thấy sự việc có vấn đề và chúng em đã điện cho anh A bảo sẽ đi hủy thẻ. Luật sư cho em hỏi: Nếu như các thẻ ATM đó dùng không đúng mục đích thì tụi em có vi phạm pháp luật không ạ?

Em xin trân thành cảm ơn!.

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê.

Xử lý hành vi dùng thẻ ATM của người khác trái pháp luật?

1900.6162

Trả lời:

1.Cơ sở pháp luật:

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017

Thông tư 19/2016/TT-NHNN Quy định về hoạt động thẻ ngân hàng do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành

2. Nội dung tư vấn.

2.1 Các hành vi bị cấm trong hoạt động thẻ ngân hàng là gì?

Theo quy định tại Thông tư 19/2016/TT-NHNN Quy định về hoạt động thẻ ngân hàng do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành thì các hành vi bị cấm bao gồm:

Làm, sử dụng, chuyển nhượng và lưu hành thẻ giả. Thực hiện giao dịch thẻ gian lận, giả mạo; giao dịch khống tại Đơn vị chấp nhận thẻ (không phát sinh việc mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ). Đơn vị chấp nhận thẻthu phụ phí hoặc phân biệt giá khi chủ thẻ thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ bằng thẻ. Lấy cắp, thông đồng để lấy cắp thông tin thẻ; Tiết lộ và cung cấp thông tin thẻ, chủ thẻ và giao dịch thẻ không đúng quy định của pháp luật. Xâm nhập hoặc tìm cách xâm nhập trái phép, phá hủy chương trình hoặc cơ sở dữ liệu của hệ thống phát hành, thanh toán thẻ, chuyển mạch thẻ, bù trừ điện tử giao dịch thẻ. Sử dụng thẻ để thực hiện các giao dịch cho các Mục đích rửa tiền, tài trợ khủng bố, lừa đảo, gian lận và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Đơn vị chấp nhận thẻ chuyển thiết bị chấp nhận thẻ, QR Code cho bên khác sử dụng; chấp nhận thanh toán thẻ mà không có hợp đồng thanh toán thẻ; sử dụng trái phép các thiết bị chấp nhận thẻ, QR Code của Tổ chức thanh toán thẻ ở Việt Nam hoặc của Tổ chức thanh toán thẻ ở nước ngoài. Mua, bán, thuê, cho thuê thẻ hoặc thông tin thẻ, mở hộ thẻ (trừ trường hợp thẻ trả trước vô danh).

2.2 Khi biết mình đang bị người khác sử dụng thẻ trái phép thì phải làm thế nào?

Theo quy định của Pháp Luật thì việc đảm bảo an toàn trong sử dụng thẻ được đảm bảo rất chặt chẽ, cụ thể:

+/ Tổ chức phát hành thẻ:

- Tự chịu trách nhiệm trong việc quản lý rủi ro khi phát hành các loại thẻ đã đăng ký với Ngân hàng Nhà nước;

- Phổ biến, hướng dẫn cho khách hàng về dịch vụ thẻ, thao tác sử dụng thẻ đúng quy trình, các rủi ro có thể gặp phải khi sử dụng thẻ và cách xử lý khi gặp sự cố;

- Thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng ngừa rủi ro cho giao dịch thẻ theo các nguyên tắc quản lý rủi ro trong hoạt động ngân hàng điện tử; bảo mật thông tin liên quan đến hoạt động thẻ; bảo đảm hệ thống cơ sở hạ tầng, kỹ thuật phục vụ quản lý hoạt động phát hành, thanh toán thẻ vận hành thông suốt và an toàn;

- Thiết lập, duy trì đường dây nóng liên tục 24/7 để tiếp nhận, xử lý kịp thời các thông tin phản ánh của chủ thẻ;

- Phối hợp với các Tổ chức thanh toán thẻ , tổ chức chuyển mạch thẻ, tổ chức bù trừ điện tử giao dịch thẻ thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo an toàn trong hoạt động thẻ; thực hiện quản lý rủi ro đối với bên liên quan khác theo các nguyên tắc quản lý rủi ro trong hoạt động ngân hàng điện tử;

- Cung cấp thông tin các thẻ có dấu hiệu gian lận, giả mạo cho cơ quan chức năng Điều tra về tội phạm thẻ; kiểm tra, rà soát hoặc phối hợp với cơ quan chức năng cập nhật danh sách thẻ cần phải từ chối thanh toán hoặc có dấu hiệu giả mạo cho Tổ chức thanh toán thẻ và Đơn vị chấp nhận thẻ; phối hợp với cơ quan chức năng và các bên liên quan trong việc phòng, chống tội phạm liên quan đến hoạt động thẻ và việc Điều tra xử lý khi phát hiện tội phạm sử dụng thẻ theo quy định của pháp luật;

- Xem xét, kiểm tra chứng từ, giám sát chặt chẽ để đảm bảo việc thanh toán chuyển tiền bằng thẻ ra nước ngoài đúng Mục đích, hạn mức sử dụng thẻ và phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối.

+/ Chủ thẻ và cá nhân được chủ thẻ là tổ chức ủy quyền sử dụng thẻ của tổ chức phải bảo quản thẻ, bảo mật PIN, các mã số xác nhận chủ thẻ khác, các thông tin thẻ, thông tin giao dịch, không để lộ thông tin thẻ; thông báo và phối hợp với tổ chức phát hành thẻ để xử lý khi xảy ra các trường hợp mất thẻ hoặc có yêu cầu tra soát, khiếu nại.

+/ Tổ chức thanh toán thẻ phải phối hợp với các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức chuyển mạch thẻ, tổ chức bù trừ điện tử giao dịch thẻ, đơn vị chấp nhận thẻ, các cơ quan chức năng và các bên liên quan khác trong việc phòng, chống tội phạm liên quan đến hoạt động thẻ.

+/ Đơn vị chấp nhận thẻ phải thực hiện đầy đủ các biện pháp, quy trình kỹ thuật nghiệp vụ và bảo mật thông tin chủ thẻ, phát hiện gian lận, giả mạo trong thanh toán thẻ được tổ chức thanh toán thẻ hướng dẫn và phải chịu trách nhiệm về các thiệt hại nếu đơn vị chấp nhận thẻ không thực hiện đúng các quy định của tổ chức thanh toán thẻ.

+/ Khi tham gia vào các thỏa thuận với tổ chức khác về phát hành, thanh toán thẻ, tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ phải thỏa thuận về việc các bên liên quan có trách nhiệm tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân, quyền riêng tư cá nhân, bảo mật tài liệu, thông tin thẻ, giao dịch thẻ và tài Khoản của chủ thẻ.

2.3 Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình bạn phải làm gì?

Như bạn có đề cập ở trên thì trường hợp của bạn nếu Anh ta có sự dụng thẻ để thực hiện các giao dịch trái pháp luật hay giao dịch vi phạm hợp đồng sử dụng thẻ thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm với tư cách là chủ thẻ tùy theo mức độ nghiệm trọng. Đồng thời, bạn chưa nói rõ hơn về việc "Tụi em đã làm thẻ xong nhưng khi về tụi em đã thấy sự việc có vấn đề và tụi em đã điện cho anh A bảo sẽ đi hủy thẻ".

Tóm lại, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp ban đầu chúng tôi nhận thấy:

- Tức là sau khi làm xong đã thấy có vấn đề sinh nghi nên đề nghị anh hủy thẻ, lúc này có thể thẻ này vẫn chưa được tổ chức phát hành thẻ phát hành, sự dụng để giao dịch nên vẫn chưa thể có thiệt hại xảy ra.

- Bạn phải đề nghị ngay và cùng trực tiếp anh ta để đi hủy thẻ vì nếu sau khi anh ta lợi dụng để sự dụng bất hợp pháp mà gây thiệt hại cho người khác bạn mới thông báo cho Ngân hàng và đề nghị hủy thẻ thì bạn sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại với tư cách là chủ thẻ.

- Nếu trường hợp anh ta vẫn không chịu hợp tác và không cho hủy thẻ ngay thì bạn phải ngay lập tức trình báo lên Cơ quan công an nơi bạn đang cư trú để kịp thời ngăn chặn và xử lý kịp thời hành vi trái pháp luật của bên kia gây ra.

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.