Lần 2 là đầu tháng 5/2015 cũng vào buổi sáng thì gia đình đó lại thuê người qua làm cỏ con đường đó, mà khi làm xong thì cỏ, rác tấp vào hết qua đất nhà em gây hôi hám, ô nhiễm tới sinh hoạt nhà em và hàng xóm.Lúc đó lại xảy ra xích mích với gia đình em.Nhưng chỉ là qua tiếng nói thôi.
Đến ngày 20/07/2015 thì nhà đó lại tự ý qua phát cỏ nhưng không thông báo với thôn, với gia đình em nên đã có sự ẩu đả giữa 2 bên gia đình.Vì gia đình em đã nhường nhịn, chịu ức chế quá nhiều về chuyện bất bình trên.Khi bố mẹ em đang nói chuyện thì bỗng nhiên bà vợ gia đình kia dùng mũ bảo hiểm đánh mẹ em, bố em vào can thì bị chồng gia đình kia cũng nhảy vào đánh bố em.Em thấy vậy nên cũng vào can ngăn và đuổi đánh ông chồng, lúc sau thì chị gái em cũng ra và đánh bà vợ vì đã đánh mẹ em.Lúc sau đó thì em trai em nghe vậy cũng chạy ra can ngăn.nhưng gia đình kia vẫn ngoan cố đánh lại gia đình em.bà vợ đã đánh chị , đặp đầu chị em xuống đường nhựa quốc lộ làm chảy máu đầu.phải đi viện và hiện giờ vẫn đang được bệnh viện theo dõi vì hay đau đầu từ hôm đó.còn bà vợ gia đình kia thì bị tay chị em quyệt vào mắt trái ớt nên bị cay mắt (lúc thấy mẹ em đang bị đánh là chị em đang làm đồ ăn sáng cho gia đình và đang giã mắm ớt nên tay rất cay, đồng thời chị em cũng cầm cả chén ớt đang làm ra ngoài) thì chị em nhảy vô can nhưng bà kia ngoan cố đánh luôn cả chị gái em nên chén ớt bị hất tung vào mặt bà đó.
Sau sự cố hỗn loạn đó thì công an vào làm việc thì gia đình em đưa chị em đi bệnh viện thăm khám, gia đình kia cũng vậy. Đến bây giờ thì gia đình đó khai với cơ quan công an là nhà em đánh nhà đó. Và gây ra cho bà vợ là bị mờ mắt và phải mổ, đòi kiện gia đình em vì tội cố ý gây thương tích.
Hiện tại thì vẫn chưa có giám định và nhà đó vẫn chưa ra viện. Khi cơ quan công an nói gia đình em lên thăm thì nhà đó không cho vào.
Trong sự việc này thì nhà em có vi phạm gì không ạ? Cho em hỏi là nếu giám định thương tật là phải được cơ quan công an đưa đi giám định chứ đâu tự ý cho đi giám định đúng không ạ? Vì ẩu đả không có ai bị thương gì cả, chỉ có chị gái em bị chảy máu đầu, và đau đầu thôi. Còn lại là bình thường.
Cho em hỏi là nếu nhà kia ăn vạ và chạy hồ sơ thương tật để kiện nhà em thì nếu nhà nước biết có bị xử lý không ạ?

Người gửi: Y.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh Khuê

                                                                      Xử lý khi xung đột dẫn đến thương tích?

Luật sư tư vấn luật dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi.Trường hợp của bạn được giải quyết như sau :

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

>> Xem thêm:  Trẻ em phạm tội dưới 16 tuổi thì phải xử lý như thế nào ? Xử lý hành vi xâm phạm quyền trẻ em ?

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 32 Bộ luật dân sự về Quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khoẻ, thân thể

"Cá nhân có quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khoẻ, thân thể."

Vì thế trong trường hợp này những ai đã tham gia vào cuộc xung đột đều đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Căn cứ vào Điều 609 Bộ luật dân sự Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

"1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

>> Xem thêm:  Mang dao phòng thân có được pháp luật cho phép không ? Dùng dao đâm người khác phạm tội gì ?

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Và "Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Thì cả hai bên phải bồi thường thiệt hại cho nhau tùy vào mức độ tổn thất của mỗi người.

Cụ thể, nếu múc độ tính mạng bị xâm phạm năng theo Điều 104 Bộ luật hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác 
"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Có tổ chức;
g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Thì ngoài việc phải bồi thường thiệt hại thì cá nhân gây ra hành vi đó còn bị phạt tù.

Nếu đi giám định thương tật thì bản thân người đó có thể tự mình đi được nhưng giấy giám định phải do cơ quan có thẩm quyền cấp, có dâu, chữ kí của giám định viên và mọt số điều kiện khác theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Quy định về người mất năng lực hành vi dân sự? Người bị tâm thần đánh người thì có bị xử phạt hay không?

Nếu nhà kia ăn vạ và chạy hồ sơ thương tật để kiện nhà bạn và bạn có bằng chứng để chung minh hành động đó là vi phạm pháp luật thì bạn có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét và xử lý.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Cần phải làm gì khi xảy ra xung đột giữa mẹ tôi và bạn gái trong thời gian đang yêu ?