Vậy trong Luật lao động có quy định về hình thức này không thưa Luật sư ? Và sự việc đã xảy từ tháng 1 giờ đã là tháng 4 mà vẫn xử lý kỷ luật tôi là đúng hay sai?

Cảm ơn!

 

Trả lời

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động 2012

2. Luật sư trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, việc công ty xử lý kỷ luật lao động bằng hình thức cắt lương là trái quy định của pháp luật. Theo điều 125 Bộ luật lao động 2012 thì các hình thức xử lý kỷ luật lao động chỉ bao gồm : Khiển trách, Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức, Sa thải. Đồng thời, tại Điều 128 Bộ luật lao động 2012 có quy định không được dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay cho việc xử lý kỷ luật lao động. Cụ thể:

Điều 128. Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động

1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.

2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động

Như vậy, công ty bạn đang làm việc đã vi phạm quy định pháp luật lao động. Bạn có thể làm đơn khiếu nại trực tiếp lên công ty. Nếu công ty không giải quyết vấn đề trên cho bạn, bạn hãy làm đơn khiếu nại gửi lên phòng lao động thương binh và xã hội quận/huyện nơi công ty đặt trụ sở.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy xác nhận thu nhập tiền lương, tiền công mới nhất 2020

Thứ hai, về thời hiệu xử lý kỷ luật lao động. Điều 124 Bộ luật lao động 2012 có quy định như sau:

Điều 124. Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động

1. Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 06 tháng, kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm; trường hợp hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của người sử dụng lao động thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 12 tháng.

2. Khi hết thời gian quy định tại các điểm a, b và c khoản 4 Điều 123, nếu còn thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động thì người sử dụng lao động tiến hành xử lý kỷ luật lao động ngay, nếu hết thời hiệu thì được kéo dài thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

Khi hết thời gian quy định tại điểm d khoản 4 Điều 123, mà thời hiệu xử lý kỷ luật lao động đã hết thì được kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật lao động nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

3. Quyết định xử lý kỷ luật lao động phải được ban hành trong thời hạn quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

Căn cứ quy định trên ta thấy sự việc trên mới diễn ra 3 tháng nên vẫn còn thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động. Bạn vẫn có thể bị công ty xử lý kỷ luật với các hình thức tại Điều 125 Bộ luật lao động 2012.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật lao động về kỷ luật lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn xây dựng quy chế cho doanh nghiệp