1. Xử lý như thế nào khi bị đe dọa tung ảnh nóng?

Thưa luật sư, tôi không phải là nạn nhân của vụ đe dọa bằng ảnh nóng mà là người bạn thân của tôi. Bạn tôi có đời sống phóng khoáng, có thể nói là buông thả. Bạn tôi có cảm tình với ai thì có thể quan hệ tình dục với người đó, nhưng tuyệt đối không nhận tiền như gái mại dâm.

Bạn tôi có quen biết anh tên Đ, có quan hệ tình dục với anh ta và bị anh ta quay clip sex. Trong thời gian đó, bạn tôi cũng có quan hệ tình dục và quen biết một số chàng trai khác. Xét về đời sống thì bạn tôi buông thả nhưng không vi phạm pháp luật vì là quan hệ của gái chưa chồng và trai chưa vợ. Pháp luật cũng không cấm việc bạn quan hệ tình dục với nhiều người hay yêu nhiều người. Còn anh Đ này trong khi gặp bạn tôi thì vẫn có một người yêu khác và họ mới kết hôn. Anh Đ này sau khi kết hôn vẫn luôn tìm tới bạn tôi và đe dọa bạn tôi bằng clip sex mà anh ta đã quay. Khi gần gũi bạn tôi anh ta còn coi điện thoại, facebook, email của bạn tôi để xem bạn tôi nói chuyện với ai và chụp lại màn hình. Anh ta không chia tay vợ nhưng suốt ngày tìm tới bạn tôi. Bạn tôi muốn thoát ra thì anh ta đe dọa gửi clip sex và các đoạn chat của bạn tôi với bạn trai khác lên Facebook, email cho đồng nghiệp. Anh ta chặn đường đánh đập bạn tôi. Nếu bạn tôi không ngoan ngoãn anh ta lập tức mày tao và đe dọa. Tất cả bằng chứng tin nhắn của anh ta bạn tôi đều giữ. Bạn tôi dù có sống buông thả nhưng không phạm pháp. Còn anh ta đang phạm pháp vì dùng ảnh cá nhân, thông tin cá nhân của bạn tôi để đe dọa bạn tôi là anh ta đang vi phạm pháp luật. Tôi mong công ty luật hãy giúp đỡ bạn tôi thoát khỏi người đàn ông này. Chúng tôi là công nhân nên tôi cần biết để làm tới nơi tới chốn vụ việc này sẽ mất bao nhiêu chi phí? Xin cảm ơn!

Người gửi: Trang Nguyễn

Xử lý như thế nào khi bị đe dọa tung ảnh nóng ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trước tiên, phải nói rằng việc người bạn của bạn có lối sống buông thả và việc anh Đ yêu nhiều người cùng một lúc không được các quy phạm pháp luật điều chỉnh mà chúng ta chỉ có thể điều chỉnh bằng các quy phạm đạo đức, xuất phát từ chính trong mỗi con người chúng ta. Tuy nhiên, khi anh Đ đã ghi lại những clip "ân ái" đó và dùng những clip ân ái đó để đe dọa, điều khiển người bạn của bạn thì anh Đ đã vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, trong dữ liệu bạn cung cấp, chúng tôi không biết được rằng anh Đ dùng những clip đó để đe dọa, điều khiển người bạn của bạn nhằm mục đích gì. Do vậy, chúng tôi xin chia ra thành các trường hợp sau:

Nếu anh Đ dùng những clip "ân ái" đó để đe dọa nhằm mục đích quan hệ tình dục với người bạn đó thì nghĩa là anh Đ đã vi phạm pháp luật với tội danh cưỡng dâm quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 người đó đã có thể cấu thành Tội cưỡng dâm:

"1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm..."

Nếu anh Đ dùng những clip đó để đe dọa nhằm buộc người bạn của bạn phải đưa tài sản cho anh ta thì anh Đ đã vi phạm pháp luật với tội danh cưỡng đoạt tài sản được quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

"1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm..."

Việc anh Đ mỗi khi gần gũi người bạn của bạn lại xem email, tin nhắn facebook, tin nhắn điện thoại sẽ bị xử lý hành chính vì đã xâm phạm bí mật đời tư, quy định tại Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015 và sẽ bị xử phạt theo Điểm g Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP:

'g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;"

Nếu đã bị xử phạt hành chính nhưng vẫn tiếp tục vi phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 159 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác như sau:

"1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào;

b) Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;

c) Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

d) Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;

đ) Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác

..."

>> Tham khảo nội dung liên quan: Tư vấn về cách giải quyết đối với hành vi đe dọa tung ảnh nóng lên internet?

2. Tố cáo hành vi đe dọa, xúc phạm danh dự nhân phẩm?

Chào luật sư, tôi muốn hỏi: Tôi năm nay 37 tuổi, đã có gia đình nhưng đã ly hôn. Tôi có quan hệ với một người là cán bộ có địa vị trong xã hội, anh ta đã có gia đình, mối quan hệ này đã kéo dài suốt 08 năm nay. Vợ anh ta cũng biết mối quan hệ này nhưng vì không có bằng chứng nên cũng không làm gì mà chỉ im lặng.

Trong thời gian đó tôi và anh ta có góp vốn mua chung được một vài lô đất nhưng đứng tên tôi. Một năm trở lại đây tôi phát hiện anh ta có quan hệ với một vài người phụ nữ khác nên tôi đề nghị chia tay. Anh ta không đồng ý và rất nhiều lần xúc phạm tôi và cả gia đình tôi nữa. Anh ta yêu cầu tôi phải trả anh ta tất cả các khoản tiền mà anh ta đã đưa cho tôi, con số anh ta yêu cầu vượt xa rất nhiều với những gì anh ta đã làm cho tôi. Bây giờ, anh ta suốt ngày nhắn tin xúc phạm tôi và gia đình, thậm chí còn dọa dẫm là nếu tôi không trả anh ta sẽ thuê người giải quyết. Luật sư có thể tư vấn giúp tôi là tôi cần phải làm gì trong trường hợp này, tôi có thể tố cáo anh ta được không và tố cáo như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Thứ nhất, về mối quan hệ của bạn và người cán bộ có địa vị trong xã hội:

Việc bạn có quan hệ với một người đã có gia đình là hành vi vi phạm Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;…”

Như vậy, sẽ tùy theo mức độ mà bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc nặng hơn, nghiêm trọng hơn là chịu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự nếu hành vi của bạn cấu thành tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng tại Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

"1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó."

Thứ hai, về hành vi đe dọa của người đàn ông kia.

Do bạn không trình bày cụ thể bạn đã bị đe dọa thế nào? Tính chất và mức độ ra sao?

Nên chúng tôi không thể xác định hành vi này có cấu thành tội phạm hình sự theo Điều 155 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội làm nhục người khác hay chỉ ở mức độ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình. Trong đó:

"Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm."

Làm nhục người khác là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của con người. Người phạm tội phải là người có hành vi (bằng lời nói hoặc hành động) xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác như lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, cạo đầu, cắt tóc, lột quần áo, quay clip... Để làm nhục người khác, người phạm tội có thể có những hành vi vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực như bắt trói, tra khảo, vật lộn, đấm đá hoặc khống chế, đe dọa, buộc người bị hại phải làm theo ý muốn của mình. Nếu hành vi làm nhục người khác cấu thành một tội độc lập thì tùy từng trường hợp cụ thể, người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác và tội tương ứng với hành vi đã thực hiện.

Hành vi mà không cấu thành tội phạm hình sự theo Điều 155 thì sẽ chỉ bị xử phạt hành chính như sau:

Theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình thì:

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;…”

Như vậy, khi bạn muốn tố cáo các hành vi này buộc bạn phải có đủ căn cứ đưa ra và cơ quan công an sẽ tiếp nhận và giải quyết giúp bạn.

>> Tham khảo nội dung sau: Đe dọa tung ảnh nóng lên mạng xã hội theo pháp luật thì bị xử lý như thế nào?

3. Chia tay đòi lại tiền và đe dọa bôi nhọ nhân phẩm có phạm tội?

Chào Luật Sư! Tôi có thắc mắc muốn được giải đáp như sau: Chị tôi trong thời gian trước có quen với một anh đang có vợ con. Trong thời gian quen, anh ấy tự nguyện cho tiền chị tôi. Nhưng khi chia tay, anh ấy hăm dọa sẽ tung hình và bôi nhọ chị tôi trên mạng đồng thời sẽ tìm tới nhà với nhiều lời hăm dọa. Và sẽ đòi những số tiền đã cho nếu chị tôi không quay lại với hắn. Hắn nói nếu chị tôi đồng ý lấy hắn và sinh con cho hắn thì hắn sẽ chia nửa số tài sản cho chị. Nhưng chị tôi không đồng ý thì bị uy hiếp. Vậy cho tôi hỏi những hăm dọa ở trên khi hắn làm có thể tố cáo về tội gì? Chân thành cảm ơn!

Chia tay đòi lại tiền và đe dọa bôi nhọ nhân phẩm có phạm tội?

Luật sư tư vấn luật hình sự về hành vi xúc phạm nhân phẩm, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Vấn đề cần xem xét ở đây là: Hành vi đe dọa đòi lại tiền, tung hình ảnh của chị bạn lên mạng và bôi nhọ nhân phẩm chị bạn nhằm uy hiếp, ép chị bạn lấy và sinh con cho mình của anh ta có phạm tội không?

Theo Khoản 9 Điều 3 Luật hôn nhân và gia định 2014 thì:

"Cưỡng ép kết hôn, ly hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để buộc người khác phải kết hôn hoặc ly hôn trái với ý muốn của họ."

Cưỡng ép kết hôn là một trong những hành vi bị cấm được quy định tại Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Căn cứ Điều 55 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì hành vi cưỡng ép kết hôn, ly hôn, tảo hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện tiến bộ quy định như sau:

“Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

1. Cưỡng ép người khác kết hôn, ly hôn, tảo hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc bằng thủ đoạn khác.

2. Cản trở người khác kết hôn, ly hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác.”

Như vậy, đối với hành vi cưỡng ép người khác kết hôn bằng cách uy hiếp tinh thần của bạn trai chị bạn có thể bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Nếu đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Tội cưỡng ép kết hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ theo Điều 181 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Cụ thể, Điều này quy định như sau:

"Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép hoặc cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm."

Trong đó:

- Hành vi cưỡng ép kết hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ được thực hiện bằng nhiều thủ đoạn khác nhau như hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc thủ đoạn khác.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên nếu hành vi đe dọa tung ảnh, bôi nhọ danh dự chị bạn làm chị bạn có căn cứ để lo sợ thực sự mà khuất phục, phải lấy và sinh con cho anh ta xảy ra sau khi đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 181 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

4. Khởi kiện về hành vi đe dọa, xâm phạm hình ảnh?

Tôi có quen một người bạn, trước kia cô ấy yêu một người và có quan hệ. Hiện tại, người yêu cũ đang giữ những file ảnh cả clip của hai người. Khoảng một năm về trước anh ta hay gửi quà cho cô ấy và yêu cầu cô ấy phải quan hệ nhiều lần để thỏa mãn dục vọng của anh ta. Nhưng có điều anh ta chỉ gửi ảnh kèm theo thời gian, địa điểm. Gần đây anh ta quay lại với cô gái ấy, cô ấy không dám làm gì ngoài việc nghe lời anh ta cả. Nếu giờ tôi động viên cô ấy thì có thể khởi kiện, bắt giam anh ta được không? Với những chứng cứ tôi có trong tay là file ảnh anh ta gửi cùng lời lẽ, tất cả còn nằm trên Facebook và cũng có thể còn tin nhắn điện thoại của cô gái đó, thưa luật sư? Nếu được thì tôi phải làm theo trình tự nào? Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào Điều 32 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh thì cô bạn anh có quyền bảo vệ đối với hình ảnh của mình, hành vi của anh người yêu cũ là sử dụng hình ảnh đe doa, gây thiệt hại danh dự nhân phẩm cho cô ấy.

Căn cứ vào Điều 592 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm:

"1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Cùng với đó anh ta đã cưỡng ép và yêu cầu cô bạn anh quan hệ với anh ta, đây là hành vi vi phạm pháp luật. Căn cứ vào Điều 143 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 người đó đã có thể cấu thành Tội cưỡng dâm:

"1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm."

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn);

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…);

- Đối với cá nhân: Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng);

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng);

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao);

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Sau đó bạn có thể đem đến Tòa án để khởi kiện. Hoặc nếu hành vi của anh ta đủ điều kiện truy cứu trách nhiệm hình sự thì bạn chỉ cần nộp đơn Tố giác tội phạm theo mẫu kèm theo các giấy tờ, tài liệu chứng minh anh ta có hành vi dọa nạt, yêu cầu bạn của bạn quan hệ với anh ta cho cơ quan công an, Viện kiểm sát và Tòa án để yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi của anh ta.

>> Xem thêm nội dung sau: Hành vi đe dọa người khác có kiện được không?

5. Đăng ảnh người yêu lên Facebook và đe dọa giết người yêu cũ thì bị mức hình phạt thế nào?

Thưa luật sư, tôi và A trước đây từng có tình cảm với nhau gần 2 năm nhưng do thay đổi về nơi ở gia đình tôi chuyển về thành phố sống, thời gian đầu, tôi và A còn liên lạc với nhau qua mạng xã hội Facebook, Zalo, nhưng sau do không gặp được nhau nhiều nên tình cảm của tôi và A cũng nhạt dần và cũng dần dần thành không liên lạc với nhau nữa.

Đầu năm 2018, tôi phát hiện ra A đã đăng một số những hình ảnh của tôi là ảnh đại diện trên facebook của tôi và A nói xấu tôi, bịa đặt cho tôi nói rằng tôi ăn trộm tiền của A và thực sự tôi chưa từng bao giờ ăn trộm tiền của ai bao giờ, vậy mà giờ A lại nói với tôi như vậy, tôi đã từng nhắn tin gọi điện cho A bảo A gỡ bài xuống nhưng A không chịu. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến danh dự của tôi và điều này làm tôi rất khó xử.

Tôi biết phải làm sao thưa luật sư? Pháp luật bảo vệ quyền lợi của tôi như thế nào? Cảm ơn luật sư!

Đăng ảnh người yêu lên Facebook và đe dọa giết người yêu cũ thì bị mức hình phạt thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như bạn trình bày ở trên thì trước đây bạn và A cũng đã từng có tình cảm với nhau nhưng do một số những lý do mà gia đình bạn phải chuyển về thành phố sống và từ đó tình cảm của bạn với A sau cũng bị nhạt dần. Và đầu năm 2018 bạn đã phát hiện ra A tung lên các mạng xã hội Facebook, zalo hình ảnh của bạn và đưa ra những lời nói sai sự thật về bạn với mọi người xung quanh bạn, và điều này A đã ý thức được mà nó là cố ý. Những lời nói đó không có căn cứ và nó sai sự thật. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống xung quanh của bạn, làm ảnh hưởng đến công việc của bạn và gia đình bạn.

Do đó, những hành vi này hoàn toàn đủ điều kiện để cấu thành Tội vu khống theo quy định tại Điều 156Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Cụ thể như sau:

"1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền..."

Như vậy, hành vi của anh A sẽ bị khởi tố về tội vu khống, tùy vào mức độ, tính chất nguy hiểm của hành vi thì A sẽ bị áp dụng hình phạt tương ứng đối với hành vi phạm tội của mình.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê