Dẫn đến trường hợp giờ hàng tồn trên sổ sách quá lớn không biết giải trình với thuế sao. Em chỉ mới vào công ty được 2 tháng, ôm nguyên show hoành tráng. Mong luật sư giúp em gỡ rối! chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật thuếcủa Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 120/2002/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành Nghị định số: 89/2002/NĐ-CP ngày 07/11/2002 của Chính phủ về việc in, phát hành, sử dụng, quản lý hoá đơn

Thông tư số 166/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính về thuế

2. Luật sư tư vấn:

Do việc cung cấp hàng hóa của bạn diễn ra vào năm 2008 vì thế tại thời điểm đó thông tư quy định về hóa đơn GTGT và thông tư số 120/2003/TT-BTC như sau:

" VI. Sử dụng hoá đơn.

1. Đối với tổ chức, cá nhân sử dụng hoá đơn.

1.1. Tổ chức, cá nhân khi bán, trao đổi hàng hoá, dịch vụ phải lập hoá đơn theo quy định và giao cho khách hàng.

1.2. Thời điểm lập hoá đơn: Hoá đơn phải được lập ngay khi cung cấp hàng hoá, dịch vụ và các khoản thu tiền phát sinh theo quy định. Khi lập hoá đơn, bên bán phải phản ảnh đầy đủ các nội dung, chỉ tiêu in sẵn trên mẫu hoá đơn, gạch chéo phần bỏ trống (nếu có) từ trái qua phải. Việc lập hoá đơn có thể viết bằng tay, đánh máy 1 lần in sang các liên có nội dung như nhau. Trường hợp viết sai cần hủy bỏ hoá đơn thì gạch chéo để huỷ bỏ và không được xé rời khỏi quyển hoá đơn và phải lưu đầy đủ các liên của số hoá đơn."

vậy trường hợp của bạn bán hàng, cung cấp thiết bị cho khách hàng đã xảy ra vậy tại thời điểm đó bạn đã phải tiến hành lập hóa đơn GTGT và giao cho khách hàng, Việc bán hàng không lập hóa đơn dẫn tới việc bạn không khai nộp thuế GTGT và không ghi nhận doanh thu do đó bạn dẫn tới không khai nộp thuế TNDN vậy trường hợp của bạn việc bán hàng không xuất hóa đơn có yếu tố trốn thuế gian lận thuế.

Điều 4 Thông tư 166/2013/TT-BTC quy định về thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về thuế như sau:

"Điều 4. Thời hiệu xử phạt, thời hạn truy thu thuế và thời hạn được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế

1. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về thuế

a) Đối với hành vi vi phạm thủ tục thuế thì thời hiệu xử phạt là 02 năm, kể từ ngày hành vi vi phạm được thực hiện đến ngày ra quyết định xử phạt. Ngày thực hiện hành vi vi phạm hành chính về thủ tục thuế là ngày kế tiếp ngày kết thúc thời hạn phải thực hiện thủ tục về thuế theo quy định của Luật quản lý thuế.

Đối với trường hợp làm thủ tục thuế bằng điện tử thì ngày thực hiện hành vi vi phạm hành chính về thuế là ngày kế tiếp ngày kết thúc thời hạn làm thủ tục thuế theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

b) Đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số thuế được miễn, giảm; hành vi trốn thuế, gian lận thuế chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì thời hiệu xử phạt là 05 năm, kể từ ngày thực hiện hành vi vi phạm đến ngày ra quyết định xử phạt. Ngày thực hiện hành vi vi phạm là ngày tiếp theo ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế mà người nộp thuế thực hiện hành vi vi phạm.

...

2. Thời hạn truy thu thuế

Quá thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về thuế thì người nộp thuế không bị xử phạt nhưng vẫn phải nộp đủ số tiền thuế thiếu, số tiền thuế trốn, số tiền thuế gian lận, tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước trong thời hạn 10 năm trở về trước, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm."

Như vậy, từ năm 2008, 2009 đến nay đã quá 6 năm (7 năm) nên đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về thuế, tuy nhiên quá thời hiệu vi phạm hành chính về thuế thì công ty bạn vẫn bị truy thu số tiền thuế trốn, tiền chậm nộp tiền thuế.

Tham khảo bài viết liên quan:

Thu thập thông tin liên quan đến hành vi trốn thuế, gian lận thuế?

Tội trốn thuế theo quy định của luật hình sự

Mẫu quyết định về việc tạm giữ tiền, đồ vật, giấy phép liên quan đến hành vi trốn thuế, gian lận thuế (Mẫu số 10/KTTT)

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật thuế​