Mẹ tôi tuyên bố vỡ hụi. Số người chưa hốt hụi là 25 người đã kiện và mẹ tôi đã bị tạm giam hơn 9 tháng mà vẫn chưa kết thúc điều tra, số người thiếu mẹ tôi rất nhiều và vẫn không chịu trả. Trong số tiền mẹ tôi thiếu là khoảng 70 triệu ở mức hình sự (quy vào tội lừa đảo) số còn lại ở mức dân sự. Luật sư có thể cho tôi biết mẹ tôi có phải ở tù không? Nếu có thì phải bao nhiêu năm thưa luật sư? (và nếu như gia đình tôi không có tiền đền bù thiệt hại có phải mẹ tôi sẽ bị phạt nặng hơn không, vì thực sự gia đình tôi rất nghèo).

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: K.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Xử phạt tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi chơi hụi ? 

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn về cách giải quyết khi bạn mượn xe không trả ?

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999

Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung 2009

Nội dung trả lời:

Điều 139 BLHS quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

>> Xem thêm:  Vướng mắc về cho bạn mượn xe rồi không trả mà đem cầm cố tài sản thì nên xử lý thế nào cho hợp pháp ?

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

>> Xem thêm:  Hỏi về cách làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo tiền xin việc làm ? Hình phạt đối với tội lừa đảo

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Như vậy, theo như bạn trình bày nếu mẹ bạn bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản do chiếm đoạt tài sản có giá trị là 70 triệu thì mẹ bạn có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm theo đúng quy định tại điểm e Khoản 2 Điều 139 BLHS và còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Nếu gia đình bạn không có khả năng để trả nợ và bồi thường thiệt hại thì trong trường hợp này gia đình bạn có thể thương lượng, yêu cầu những người chơi hụi chưa đóng tiền hụi tiếp tục đóng hoặc có thể yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp này; sau khi giải quyết xong tranh chấp này mẹ bạn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ và bồi thường thiệt hại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ.

>> Xem thêm:  Tin nhắn điện thoại có được coi là chứng cứ ? Cách xác định chứng cứ