1. Ký hợp đồng mua bán đất bất kỳ văn phòng công chứng nào cũng được đúng không ?

Xin hỏi luật sư, Tôi ở huyện muốn sang tên bìa đất từ chủ đất cũ sang tên mình thì thực hiện ở phòng công chứng huyện đó hay bất kỳ phòng công chứng nào trong tỉnh cũng được?
Rất mong nhận được câu trả lời của Luật Sư, xin chân thành cảm ơn.
Người gửi: PD Su

Tư vấn thủ tục công chứng hợp đồng mua bán đất ?

Tư vấn thủ tục công chứng hợp đồng mua bán đất 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

Căn cứ điều 42 Luật công chứng năm 2014 về phạm vi hợp đồng, giao dịch về bất động sản thì:

" Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản."

Căn cứ quy định tại Điều 44 Luật công chứng 2014 về địa điểm công chứng thì:

" 1. Việc công chứng phải được thực hiện tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng."

Như vậy, nếu như bạn không thuộc trường hợp theo khoản 2 Điều 44 Luật công chứng năm 2014 thì việc công chứng hợp đồng, giao dịch trên được thực hiện tại văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh bạn (nơi có bất động sản)

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./

>> Xem thêm:  Luật Công chứng năm 2006 số 82/2006/QH11

2. Mức thuế phải đóng đất khi chuyển quyền sử dụng đất ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Vào năm 2010 tôi có mua 1 thửa đất với diện tích 120 m2, với giá là 8.000.000 đồng/m2 tổng cộng là 960.000.000 triệu đồng. Vừa qua vào tháng 05 năm 2016 tôi kẹt tiền nên đã sang lại thửa đất trên với giá 9.000.000 đồng/m2 tổng cộng là 1.080.000.000 đồng. Hợp đồng chuyển nhượng quy định mỗi bên tự chịu trách nhiệm về việc thực hiện nghĩa vụ thuế.

Vậy xin luật sư cho biết thời gian mua thửa đất 06 năm, khi bán lời 120.000.000 triệu đồng, tôi phải nộp nghĩa vụ thuế cho nhà nước là bao nhiêu , khi mua tôi có vay của ngân hàng thêm 300.000.000 triệu đồng và trả dần trong 03 năm .

Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Người gửi: kinhluan

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số: 1900.6162

Tư vấn chuyển quyền mục đích sử dụng đất ?

Tư vấn chuyển quyền mục đích sử dụng đất - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty, với câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 12 thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của Bộ Tài chính quy định:

Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là thu nhập tính thuế và thuế suất.

- Thu nhập tính thuế

+Thu nhập tính thuế từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có công trình xây dựng trên đất được xác định bằng giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.

Trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá hoặc giá trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng thì giá chuyển nhượng sẽ được được xác định theo bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng.

- Thuế suất

Thuế suất đối với chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng hoặc giá cho thuê lại.

Vào năm 2010 bạn mua 1 thửa đất với diện tích 120 m2 , với giá là 8.000.000 đồng/m2 tổng cộng là 960.000.000 đồng, vừa qua vào tháng 05 năm 2016 bạn đã sang lại thửa đất trên với giá 9.000.000 đồng/m2 tổng cộng là 1.080.000.000 đồng. Vậy dựa trên căn cứ pháp lý trên thì thuế suất bạn phải nộp là 2% của 1.080.000.000 đồng.

Trân trọng!

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan: Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai;

>> Xem thêm:  Dịch vụ công chứng, tư vấn luật đất đai uy tín, chuyên nghiệp

3. Tư vấn rủi ro khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy viết tay ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi đang muốn mua mảnh đất từ anh Xiêm, trước đó a Xiêm mua của ông Dũng có hợp đồng mua bán viết tay, không có công chứng, Ông Dũng mua đất từ ông Sơn cũng chưa công chứng hợp đồng mua bán, vậy khi tôi mua miếng đất đó từ anh Xiêm thì có rủi ro không?

Thủ tục làm như thế nào để pháp luật thừa nhận quyền sử dụng đất của tôi, tôi có gửi hồ sơ kèm theo, xin Luật sư tư vấn, mảnh đất này đã được chuyển đổi thành đất thổ cư chưa? Bên Luật sư có nhận giải quyết thủ tục hành chính cho tôi không? Lệ phí là bao nhiêu?

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: hong tuoi

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số: 1900.6162

Tư vấn chuyển nhượng đất đai bằng giấy viết tay ?

Tư vấn chuyển nhượng đất đai bằng giấy viết tay - Ảnh minh họa

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý: Luật đất đai 2013, Luật Nhà ở năm 2005

Việc công chứng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bắt buộc từ khi Luật đất đai 2003 có hiệu lực như sau: "Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất."

Hiện tại, Luật đất đai 2013 có hiệu lực cũng quy định về việc công chứng, chứng thực căn cứ Điểm a Khoản 3 Điều 167 như sau:

"3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã."

Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng bắt buộc phải công chứng. Theo đó, nếu hợp đồng chuyển nhượng bất động sản không công chứng thì không có giá trị pháp lý. Đối với hợp đồng không có giá trị pháp lý thì đương nhiên các bên tham gia hợp đồng sẽ phải gánh chịu nhiều rủi ro.

Như vậy trước khi tiến hành mua quyền sử dụng đất, bạn phải xác định ai là người đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có phải là anh Xiêm hay không? Trường hợp, người đứng tên là anh Xiêm thì hai bên phải làm hợp đồng chuyển nhượng và công chứng hợp đồng tại Văn phòng công chứng rồi làm thủ tục sang tên chuyển nhượng. Trường hợp người đứng tên không phải là anh Xiêm thì bạn nên xem xét lại giao dịch này hoặc yêu cầu anh Xiêm hợp pháp hóa quyền sở hữu của mình đối với quyền sử dụng đất trước khi chuyển nhượng lại cho bạn.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách!

Trân trọng ./.

>> Xem thêm:  Cho người nước ngoài thuê nhà cần lưu ý điều gì?

4. Căn cứ, cơ sở để nhà nước ra quyết định thu hồi đất nông nghiệp ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi có 500m2 đất nông nghiệp ở tỉnh Gia Lai đang trồng lúa (thuộc đất Quy hoạch). Thời gian qua UBND huyện mời tôi lên kê khai đất thu hồi để xây dựng công trình Trường Mẫu giáo.

Diện tích thu hồi 475m2. Diện tích còn lại chỉ 25m2 nên tôi không thể sản xuất được. Vậy cho tôi hỏi tôi phải căn cứ vào đâu để đề nghị UBND huyện thu hồi hết phần diện tích đất nông nghiệp trên?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: TT Tuấn

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến qua điện thoại gọi số: 1900.6162

Tư vấn thu hồi đất nông nghiệp ?

Tư vấn thu hồi đất nông nghiệp - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Trong trường hợp này, đất của bạn bị thu hồi để xây dựng trường mẫu giáo, đây là công trình công cộng dùng để phục vụ lợi ích của cộng đồng, nâng cao đời sống xã hội. Điểm a khoản 1 điều 16 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

"Điều 16. Nhà nước quyết định thu hồi đất, trưng dụng đất

1. Nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;"

Bạn muốn UBND huyện thu hồi hết phần diện tích đất trên, bạn có thể tự nguyện trả lại đất theo điểm c khoản 1 điều 16 Luật Đất đai 2013.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn về vấn đề tranh chấp đất đai và quyền thừa kế ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được những ai ký tên?