1. Ai có quyền nuôi con khi ly hôn?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi khi ly hôn thì ai có quyền nuôi con, cụ thể trường hợp của tôi như sau: Tôi có một đứa con gái 04 tuổi. Cả hai vợ chồng tôi đều làm cùng công ty và ở trọ. Bé thì đi học mẫu giáo. Lương chồng tôi cao gần gấp đôi lương của tôi. Tôi làm việc giờ hành chính còn chồng tôi đi theo ca ( 06h - 14h, 14h - 22h, 22h - 06h).

Chồng tôi đòi đem con về cho ông bà nội nuôi vì lí do lương tôi thấp hơn. Vậy xin luật sư cho tôi biết tôi có quyền nuôi con không?

Mong sớm nhận được tư vấn của quý luật sư. Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, bạn có một đứa con gái 04 tuổi. Cả hai vợ chồng bạn đều làm cùng công ty và ở nhà trọ, con bạn thì đi học mẫu giáo. Lương chồng bạn cao gần gấp đôi lương của bạn. Trong đó, bạn làm việc giờ hành chính còn chồng đi làm theo ca (06h - 14h, 14h - 22h, 22h - 06h). Như vậy, việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp sau:

1.1 Trường hợp thứ nhất:

Vợ chồng bạn đã tự thỏa thuận được với nhau về vấn đề ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn để đảm bảo lợi ích tốt nhất về mọi mặt cho con, lúc này, căn cứ vào nhu cầu thiết yếu cũng như căn cứ vào lợi ích chính đáng, tốt nhất về mọi mặt cho con của bạn thì Tòa án có thể ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của hai vợ chồng bạn và sẽ giao con cho người bố hoặc mẹ như yêu cầu của hai bạn để con bạn sẽ có được một cuộc sống tốt nhất sau khi hai vợ chồng bạn ly hôn.

1.2 Trường hợp thứ hai:

cả hai vợ chồng bạn đều muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn. Lúc này, sẽ căn cứ vào độ tuổi của con: Con từ đủ 07 tuổi trở lên sẽ xem xét nguyện vọng của con; con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho người mẹ trực tiếp nuôi; con ở độ tuổi từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 07 tuổi thì cả hai vợ chồng đều có quyền ngang nhau trong việc giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn.

Như vậy, trong trường hợp của hai vợ chồng bạn, con của hai bạn hiện nay đã 04 tuổi. Cả hai vợ chồng bạn đều muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn, chồng bạn thì muốn để con cho ông bà nuôi dưỡng, chăm sóc, còn bạn thì không đồng ý với ý định trên của chồng bạn. Chính vì vậy, bạn muốn sau khi ly hôn, bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn thì bạn cần phải chứng minh được mình có đủ điều kiện, đủ khả năng để trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như: bạn có công việc ổn định, mức lương ổn định hoặc bạn có một khối tài sản ổn định như nhà đất, sổ tiết kiệm, xe máy, ô tô,... hoặc bạn có thể chứng minh được bố mẹ ruột của bạn hoặc anh chị em ruột của bạn có đủ khả năng, đủ điều kiện để có thể chăm sóc cho hai mẹ con bạn điều kiện tối thiểu trong cuộc sống. Đồng thời, bạn chứng minh được chồng bạn không có đủ điều kiện, đủ khả năng để nuôi dưỡng, giáo dục con, sau khi ly hôn nếu chồng bạn được Tòa án giao quyền trực tiếp nuôi dưỡng con thì chồng bạn cũng không thể tự mình chăm sóc con được mà sẽ gửi cho ông bà nội chăm sóc cháu, bạn cũng có thể chứng minh chồng bạn có hành vi ngoại tình hoặc bạo lực gia đình (nếu có). Căn cứ vào những chứng cứ mà bạn đưa ra, Tòa án sẽ ra quyết định giao con cho người phù hợp để đáp ứng được quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất cho con bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhântrực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo thêm nội dung liên quan: Hướng dẫn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn theo quy định mới nhất

2. Giành quyền nuôi con khi vợ nộp đơn ly hôn với lý do có xích mích khi sống với mẹ chồng?

Thưa luật sư, xin hỏi: vợ chồng tôi ly hôn không thuận tình tức là vợ tôi nộp đơn ly hôn với lý do là do sống với mẹ chồng xích mích. Bây giờ, con tôi được 15 tháng. Vợ tôi bỏ về nhà ngoại khi con được 12 tháng. Sang tháng thứ 15 thì bắt đầu cai sữa cho con. Vợ tôi làm ở Thái Nguyên để con ở ông bà ngoại Phú Thọ. Đi làm cuối tuần mới về thăm con. Tôi muốn giành nuôi con vì cháu cũng đã cai sữa và mẹ cháu cũng đi làm xa, phải ở trọ. Còn tôi đi làm gần nhà, kinh tế ổn định ?
Mong sớm nhận được phản hồi của luật sư, tôi xin cảm ơn!

Giành quyền nuôi con khi vợ nộp đơn ly hôn với lý do có xích mích khi sống với mẹ chồng?

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thì bạn/ vợ bạn hoặc cả hai vợ chồng bạn đều có thể yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho vợ chồng bạn. Thậm chí, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của vợ chồng bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn của hai vợ chồng bạn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Cũng theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu ly hôn đơn phương thì vợ bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho hai vợ chồng bạn khi vợ bạn có lý do chính đáng để ly hôn như: có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Trong trường hợp này, vợ bạn đang có lý do ly hôn là do sống chung với mẹ chồng có nhiều xích mích không thể hòa giải được. Chính vì vậy, nếu vợ bạn có bằng chứng thông qua hình ảnh, video, băng ghi âm, ghi hình hoặc những người làm chứng chứng minh vợ bạn và mẹ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, xích mích mà bạn không thể hòa giải được hoặc không có bất kỳ một giải pháp nào cho cả hai vợ chồng thì lúc này, vợ bạn đương nhiên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn của vợ chồng bạn.

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, con bạn hiện nay mới được 15 tháng tuổi, khi con bạn được 12 tháng tuổi thì vợ bạn đã bỏ về bên ngoại, con bạn hiện nay cũng đã cai sữa, không tiếp tục bú sữa nữa, không bắt buộc cần sự chăm sóc thiết yếu nhất từ người mẹ. Chính vì vậy, mặc dù con bạn dưới 36 tháng tuổi thì về nguyên tắc Tòa án sẽ ưu tiên cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn, nhưng nếu bạn có đầy đủ bằng chứng để chứng minh bạn có đủ điều kiện, đủ khả năng để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con tốt hơn vợ bạn thì tất nhiên bạn vẫn sẽ có cơ hội để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi hai vợ chồng bạn ly hôn.

Bạn có thể chứng minh thông qua các hình thức sau:

- Đối với bản thân: bạn cần chứng minh bạn có đủ điều kiện có công việc ổn định, thu nhập ổn định, tình hình tài chính, kinh tế đủ tốt để có thể chăm sóc cho con thông qua hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, hợp đồng hợp tác, đất đai, nhà cửa, sổ tiết kiệm ngân hàng, các tài sản có giá trị khác.

- Đối với gia đình bên nội: Bạn cần chứng minh bên nội có ông bà, bố mẹ, anh chị em của bạn cũng có thể chăm sóc, giáo dục con giúp bạn trong thời gian bạn đi làm việc, bên nội cũng có khả năng, điều kiện kinh tế tốt để nâng cao khả năng nuôi con của bạn.

- Đối với vợ bạn: Cần chứng minh vợ bạn đi làm xa nhà, làm việc ở Thái Nguyên mà con gửi cho ông bà ngoại chăm sóc, nuôi dưỡng. Chứng tỏ vợ bạn không có khả năng để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, cô ấy không có đủ thời gian chăm sóc cho con, một tuần chỉ có thể thăm nom con vào cuối tuần,...

Căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp, Tòa án sẽ cân nhắc và xem xét cho bạn được quyền trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn khi bạn có đủ điều kiện để đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất về mọi mặt cho con bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo thêm: Tư vấn về tranh chấp giành quyền nuôi con ?

3. Giành quyền nuôi con khi ly hôn với chồng

Xin chào luật sư, cho em hỏi một chút về vấn đề ly hôn và quyền nuôi con ạ. Em muốn ly hôn, con em được 5 tuổi, em muốn nuôi con thì phải thế nào mới được quyền nuôi con ạ, vì bên chồng cũng muốn nuôi con ?

Giành quyền nuôi con khi ly hôn với chồng

Luật sư trả lời:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo thông tin bạn cung cấp, bé nhà bạn hiện đã được 5 tuổi nên quyền nuôi con khi ly hôn sẽ do hai vợ chồng bạn thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con theo quy định tại khoản 2, Điều 81, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Trong trường hợp này, để giành quyền nuôi con bạn cần cung cấp thêm những thông tin, bằng chứng về mặt kinh tế hay đời sống tinh thần của đứa trẻ mà sẽ có lợi hơn khi ở với bạn. Dựa trên thực tế và căn cứ vào các thông tin do hai bên cung cấp, Tòa án sẽ xem xét quyền lợi về mọi mặt và giao con cho người có điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc con tốt hơn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm: Tư vấn thủ tục ly hôn và khả năng giành được quyền nuôi con?

4. Giành quyền nuôi con nhỏ khi chồng đòi ly hôn?

Dạ chào luật sư, luật sư cho em hỏi về trường hợp hôn nhân của em. Vợ chồng em cưới nhau được 2 năm. Hiện giờ em đang có 1 bé trai 19 tháng tuổi và em đang mang thai 4 tháng. Sau khi cưới nhau về em không có việc làm lại đang mang thai nên vợ chồng đồng ý em về ngoại ở. Sau khi em về ở và sinh con chồng em ngoại tình và mới chấm dứt cách đây 3 tháng.

Hiện tại vợ chồng em mở 1 quán ăn ở với nhau chồng em bảo không hợp đòi ly hôn. Em không đồng ý sau đó chồng em ra điều kiện bảo em về quê sống không cho em vào quán ở hay làm cùng em không đồng ý mới chấp nhận ly hôn. Vậy luật sư cho em hỏi vợ chồng em ly hôn có được không và em có thể nhận nuôi cả 2 con được không ạ ?

Cảm ơn luật sư!

Giành quyền nuôi con nhỏ khi chồng đòi ly hôn?

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn của Công ty Luật Minh Khuê với nội dung bạn yêu cầu chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy theo quy định của Luật hôn nhân và gia đinh năm 2014 con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Căn cứ theo thông tin bạn cung cấp, bạn hiện tại đang có 1 bé trai 19 tháng tuổi và em đang mang thai 4 tháng thì lúc này việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn chỉ đặt ra với bé trai 19 tháng tuổi, còn đối với việc chị đang mang thai 4 tháng thì việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chỉ đặt ra sau khi chị sinh bé ra. Và theo quy định bé trai 19 tháng thì chị đang được quyền ưu tiên. Như vậy trường hợp của bạn tốt nhất ban liên hệ với chồng để thỏa thuận về việc nuôi con. Trường hợp không thỏa thuận được thì nếu chồng bạn muốn noi con anh ấy phải chứng minh được là bạn không có đủ điều kiện để trực tiếp trông nôm, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Các điều điện này hiện nay không được luật cụ thể nhưng trong thực tiễn giải quyết. Đương sự cần bám vào các yếu tố sau: Đó là việc mẹ có đủ điều kiện thực tế để nuôi dưỡng con: Như thu nhập quá thấp so với mức bình quân; hoặc thất nghiệp; hoặc bố mẹ có đủ điều kiện về Bố mẹ mắc những bênh hiểm nghèo hoặc những bênh truyền nhiễm không đủ sức khỏe để chăm sóc cho con; hiện tại mẹ có đủ điều kiện chăm sóc con ví dụ: Công việc thường xuyên phải đi công tác; Hay thường xuyên đi đêm về hôm không có thời gian giáo dục dạy dỗ con, hoặc môi trường sống của con quá phức tạp ảnh hưởng không tốt đến phát triển nhân cách của con; hay bạn có vi phạm nghiêm trọng trong việc nuôi dưỡng giáo dục con: Như không trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng con, bạo hành con .... Những vấn đề này căn cứ chủ yếu vào phán quyết của tòa án. Chứ không có quy định cụ thể.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê