Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

2. Nội dung tư vấn:

Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

"d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;"


Khoản 18 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình cũng quy định:

"18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba."

Trong trường hợp này, bố mẹ của bạn là đời thứ nhất, bạn là đời thứ hai, và anh họ của bạn (con của bác ruột bạn) là đời thứ ba, luật hôn nhân và gia đình hiện tại đang cấm hành vi kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi ba đời. Vì vậy, bạn không thể kết hôn và chung sống như vợ chồng với anh họ của mình được.

Việc kết hôn với anh trai bạn như vậy là vi phạm quy định của pháp luật, bạn không nên tiếp tục hành vi này. Thêm vào đó bạn cũng nên xem xét lại tình cảm của mình, có thể do bạn quá thân thiết với anh họ của bạn nên mới nghĩ đó là tình yêu.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân về điều kiện kết hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi  số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Không có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có đăng ký kết hôn được không ?