Đồng thời gia đình tôi có 3 gian nhà dưới và 2 gian nhà bếp, công trình phụ được xây dựng năm 1983, các thành phần tham gia bố, me, hai chị gái và tôi cùng xây dựng lên, tất cả nó đều nằm trên mảnh đất mang tên bố tôi, từ năm 1995 và đến năm 2003 lại cấp lại một lần nữa cũng mang tên bố tôi. Năm 1985 mẹ tôi chết, năm 2001 bố tôi lấy vợ hai có đăng ký và có 1 người con trai sinh 2002 Tôi xin hỏi:

+ 3 gian nhà thờ đã thờ 5 đời có được để làm nhà thờ hai cũng phải chia theo đồng thừa kế.

+ Theo luật thừa kế thì tôi, hai chị gái tôi được hưởng như thế nào?

+ Vợ hai và đứa con đó được hưởng những gì + Mẹ tôi làm người làm ra tài sản đó đến năm 1985 chết thì được hưởng những thứ gì Tôi nhờ Luật sư cho lời khuyên giúp đỡ tư vấn giúp tôi

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn quy định của pháp luật về di chúc, gọi: 1900.6162

 

Trả Lời:

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung phân tích:

Về cơ bản khi di chúc không có chữ ký của người lập di chúc thì di chúc đó không có hiệu lực.

"Điều 655. Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng

Người lập di chúc phải tự tay viết và ký vào bản di chúc.

Việc lập di chúc bằng văn bản không có người làm chứng phải tuân theo quy định tại Điều 653 của Bộ luật này."

Cung theo quy định tại điều "Điều 656 về di chúc bằng văn bản có người làm chứng: Trong trường hợp người lập di chúc không thể tự mình viết bản di chúc thì có thể nhờ người khác viết, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc".

Việc lập di chúc phải tuân theo quy định tại Điều 653 và Điều 654 của Bộ luật này."

1. 3 gian nhà thờ đã thờ 5 đời này nếu ba mẹ bạn được bàn giao lại để trông coi thì sẽ phải giữ nguyên để thờ. Trong trường hợp ba mẹ bạn được thừa kế 3 gian nhà thờ này thì bây giờ ba mẹ bạn mất mà không để lại di chúc bàn giao việc trông coi thì hoàn toàn có thể chia thừa kế.

2. Theo quy định về thừa kế theo pháp luật thì bạn và hai chị gái bạn sẽ được hưởng thừa kế theo pháp luật ngang nhau về tài sản ba mẹ bạn để lại.

"Điều 675. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản.

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối quyền nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn vào thời điểm mở thừa kế."

Theo quy định tại điều 676. Người thừa kế theo pháp luật của Luật dân sự thì:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;"

3. Theo quy định của pháp luật thì người con của ba bạn với vợ hai khi chia thừa kế sẽ được hưởng ngang hàng thừa kế. Xong đây là con riêng của ba bạn sau khi mẹ bạn mất do đó phân chia tài sản của ba mẹ bạn vào thời điểm mẹ bạn mất thì khối tài sản này chi đôi và tài sản của mẹ bạn sẽ chia cho ông bà ngoại của bạn ( nếu còn sống ), ba bạn, bạn và hai chị gái bạn. Khi ba bạn mất tài sản của ba bạn sẽ chia cho ông bà  nội của bạn ( nếu còn sống ) người vợ thứ hai vì có đăng  ký hợp pháp, bạn, hai chị gái bạn  và con của ba bạn với người vợ hai.

4. Theo đó khi mẹ bạn mất mà tài sản là tài sản chung sẽ phân chia theo pháp luật là chia đôi cho mẹ bạn và ba bạn, số tài sản của mẹ bạn sẽ chia cho ông bà ngoại bạn ( nếu còn sống ), ba bạn, bạn và hai chị gái bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê