Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Luật kinh doanh bất động sản 2014

Thông tư 28/2016/TT-BXD sửa đổi các Thông tư 10/2015/TT-BXD về nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư; Thông tư 11/2015/TT-BXD về việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, thành lập sàn giao dịch bất động sản; Thông tư 02/2016/TT-BXD ban hành Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư.

2. Luật sư tư vấn:

Ngành nghề kinh doanh sàn giao dịch bất động sản là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, để kinh doanh được ngành nghề này trên thực tế, ngoài điều kiện phải có mã ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện đặc thù của pháp luật kinh doanh bất động sản. Cụ thể: Theo quy định tại Điều 69 Luật kinh doanh bất động sản quy định Điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản:

"1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

3. Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động."

Khi đáp ứng được các điều kiện trên, công ty bạn phải gửi thông tin của sàn đến Sở xây dựng nơi sàn hoạt động hoặc Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản theo quy định tại khoản 6 Điều 2 Thông tư 28/2016/TT-BXD sửa đổi Điều 24 Thông tư 11/2015/TT-BXD:

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thi công xây dựng nhà ở cập nhật mới nhất năm 2020

"Điều 24. Việc thành lập và công khai thông tin sàn giao dịch bất động sản

1. Tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch bất động sản (viết tắt là sàn) phải đáp ứng đủ Điều kiện theo quy định tại Điều 69 của Luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13.

2. Sau khi thành lập sàn, đơn vị thành lập sàn cung cấp các thông tin của sàn đến Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi sàn hoạt động hoặc Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản. Các Sở Xây dựng, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản có trách nhiệm đăng tải công khai các thông tin của sàn do đơn vị thành lập sàn cung cấp trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị mình để phục vụ công tác quản lý.

3. Nội dung thông tin cung cấp để đăng tải bao gồm:

a) Tên doanh nghiệp thành lập sàn; họ và tên người đại diện theo pháp Luật của doanh nghiệp; địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp;

b) Tên sàn; ngày thành lập sàn; địa điểm của sàn; số điện thoại liên lạc của sàn; họ và tên người quản lý Điều hành sàn.

4. Khi có thay đổi một trong các thông tin quy định tại Khoản 3 Điều này hoặc khi sàn chấm dứt hoạt động hoặc khi bị giải thể, phá sản, đơn vị thành lập sàn có trách nhiệm thông báo đến cơ quan đăng tải thông tin quy định tại Khoản 2 Điều này để Điều chỉnh hoặc xóa thông tin"

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Bắt buộc phải đăng tải thông tin sàn giao dịch bất động sản lên trang thông tin điện tử của Sở xây dựng hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng và vấn đề xin cấp phép xây dựng ?