Sau đó cứ nói quên ở cơ quan và không trả. Sau 02 tuần anh ấy bảo đang cần tiền gấp nhưng em không có và bảo em đi cầm giấy tờ xe máy với số tiền là 6 triệu đồng. Anh cầm số tiền đó hẹn sau 1 tuần sẽ trả và bảo em đứng tên mua điện thọai Ip6 plus với số tiền trả góp là 852 nghìn đồng/tháng trong 10 tháng anh sẽ là người trả tiền lãi. Em thấy anh cũng đáng tin vì anh đã về nhà em và nói sẽ bảo gia đình lên nói chuyện cưới xin.

Em đã đồng ý đi làm hợp đồng trả góp cho anh lấy điện thoại. Nhưng sau đó 01 tuần thì đến hạn trả nợ lấy giấy tờ xe máy. Anh nói giờ anh chưa có tiền nên tạm thời cầm xe máy của em trong 01 tháng , hứa hẹn sau 01 tháng anh sẽ trả hết. Em không còn cách nào vì giờ giấy tờ xe máy của em chưa lấy được nên đành phải nghe theo. Anh đưa em đi cầm xe với số tiền 16 triệu đồng và anh kèm theo giấy tờ xe của anh lấy được số tiền 18,5 triệu đồng. Số tiền lãi là 2,2 triệu đồng/tháng phải trả số nợ cũ 6 triệu đồng anh đã cầm hết số tiền 12,5 triệu đồng. Sau 01 tháng anh nói chưa có tiền lấy xe và bảo em vào đóng lãi số tiền 2,2 triệu đồng. Cuối tuần anh lên lấy xe ra trả cho em nhưng đến cuối tuần anh không lên, em gọi điện nhưng không nghe máy và giờ thay cả số điện thọai. Em tự xoay tiền để lấy xe ra cả tiền lãi cả gốc là 22 triệu và tiền lãi trả góp điện thoại 02 tháng cũng em phải trả, anh chỉ trả 01 tháng và giờ còn phải trả 07 tháng nữa số tiền khoảng 5.964.000đ. Vậy tính từ lúc quen biết anh đã cầm của em tổng số tiền 29,6 triệu đồng chưa tính lãi trả góp 07 tháng còn lại. Em không có giấy tờ chứng minh anh đã vay tiền của em mà em chỉ có bằng lái xe có ghi rõ địa chỉ, giấy vay nợ trị giá 2.5 triệu đồng có chữ ký và có ảnh chân dung của anh ấy.

Vậy em có gửi đơn tố cáo cho công an xử lý được không ạ và cần thêm những giấy tờ gì ạ? em có thể lấy lại số tiền ấy không ạ?. Mong luật sư tư vấn giúp em

Em xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017;

- Và các văn bản hướng dẫn thi hành.

2. Nội dung tư vấn:

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo đó, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó.

Về khách quan, phải có hành vi dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản. Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản.

Về mặt chủ quan, lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý.

Khách thể là quyền sở hữu tài sản của người khác.

Chủ thể là bất cứ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn trai của bạn đã có hành vi cố ý lừa dối bạn để chiếm đoạt tổng số tiền và tài sản là 29,6 triệu đồng chưa tính lãi trả góp 07 tháng còn lại đã đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 của tội này. Bạn có thể làm đơn tố cáo đến Cơ quan công an để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Kèm theo đó, bạn cần cung cấp các thông tin tài liệu, nếu bạn không có giấy tờ chứng minh thì có thể cung cấp các tin nhắn, email hay hộp thư thoại... đề cơ quan công an có cơ sở giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh KHuê