Tôi được tòa xử ly hôn ngày 21/8/2014 đến nay đã 2 lần chính quyền và thi hành án vào cuộc nhưng không có kết quả. Tôi đến thăm con gửi qùa sữa mà không đưa con về được do gia đình cố tình dù biết họ không được Pháp luật công nhận. Nhưng vẫn tranh giành mặc dù bé và mẹ khóc, bé đã đi học nhà trẻ và đã cắt hộ khẩu về với mẹ. Ba bé về bắt bé lên đến nay tôi vẫn chưa đưa con về được tôi rất đau lòng, nếu cuộc sống mẹ con tôi phải chia đôi khi mà tôi được quyền nuôi con và đủ điều kiện và pháp luật bảo vệ bà mẹ trẻ em nhưng không được thi hành nghiêm túc. Vậy tôi xin được sự tư vấn giúp đỡ của luật sư để mẹ con tôi không chịu thiệt thòi và bất công như thế này.

Tôi xin cảm ơn!

Người hỏi: Nguyễn Thị Hiếu

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

đăng ký xe

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Thi hành án Dân sự năm 2008

Nội dung phân tích:

Điều 120 Luật Thi hành án Dân sự quy định:

"Điều 120. Cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định

1. Chấp hành viên ra quyết định buộc giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định. Trước khi cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng, Chấp hành viên phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương đó thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

2. Trường hợp người phải thi hành án hoặc người đang trông giữ người chưa thành niên không giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng thì Chấp hành viên ra quyết định phạt tiền, ấn định thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định phạt tiền để người đó giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng. Hết thời hạn đã ấn định mà người đó không thực hiện thì Chấp hành viên tiến hành cưỡng chế buộc giao người chưa thành niên hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án."

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

Như vậy, nếu chồng bạn không tự nguyện giao con cho bạn theo quyết định của bản án đã ra thì Chấp hành viên ra quyết định phạt tiền và ấn định thời gian 05 ngày để chồng bạn giao con cho bạn. Nếu chồng bạn không thực hiện thì Chấp hành viên sẽ cưỡng chế buộc chồng bạn phải giao con cho bạn hoặc đề nghị có quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự đối với chồng bạn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?