1. Bố là thương binh có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Chào luật sư! Xin cho tôi hỏi. Tôi sinh năm 1991 là nhân viên văn phòng cho một công ty vận tải đường bộ. Gia đình tôi có 4 chị em và bố tôi năm nay 63 tuổi, 3 chị của tôi đều đã có gia đình và làm ăn xa. Bố tôi là thương binh hạng 4/4. Mẹ tôi đã mất do bệnh ung thư.
Vậy tôi có phải khám và đi nghĩa vụ quân sự năm 2016 không ?
Rất mong được sự hồi đáp của luật sư. Xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Bạn sinh năm 1991, đến năm 2016, bạn 25 tuổi. Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi".

Đến năm 2016 bạn chưa hết 25 tuổi, do đó bạn vẫn đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Thứ hai, về hoàn cảnh gia đình bạn.

Bạn chỉ đang cùng sống cùng bố của bạn, bố bạn đang là thương binh hạng 4/4.

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

"Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận".

Bạn phải xem xét bố của bạn là thương binh hạng 4/4, có thuộc trường hợp không còn khả năng lao động hay không. Nếu bố của bạn thuộc đối tượng không còn khả năng lao động và bạn là lao động duy nhất trong gia đình trực tiếp nuôi dưỡng bố bạn thì bạn được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Trong trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ bạn không phải khám và đi nghĩa vụ quân sự.

Trường hợp không được tạm hoãn gọi nhập ngũ bạn phải khám sức khỏe, khi đáp ứng điều kiện về sức khỏe bạn phải đi nghĩa vụ quân sự

Những điều cần lưu ý: Trường hợp của bạn phải xem xét bố của bạn có thuộc trường hợp không còn khả năng lao động hay không. Nếu có, bạn được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Khi đó, bạn không phải đi khám và đi nghĩa vụ quân sự. Tham khảo bài viết liên quan: Đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

2. Công dân nam đang đi làm có đủ điều kiện đi bộ đội ?

Thưa Luật sư, cháu sinh ngày 11/07/1990 , đến nay là tháng 10 năm 2015 . Vừa qua cháu có nghe về luật nghĩa vụ quân sự mới có thay đổi , là nam công dân trong độ tuổi từ 18 đến 27 tuổi , nhưng cháu đã tốt nghiệp lớp 12 năm 2010 và hiện giờ cháu đang đi làm, cháu muốn hỏi như vậy cháu có đủ điều kiện để đi nghĩa vụ quân sự không ?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.".

Như vậy theo quy định trên thì khi độ tuổi từ đủ 18 tuổi đến hết 27 tuổi phải đi nghĩa vụ khi bạn được đào tạo trình độ cao đăng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Nếu bạn chưa từng tạm hoãn nhập ngũ thì độ tuổi nhập ngũ của bạn chỉ đến hết 25 tuổi mà thôi. Tham khảo bài viết liên quan: Không đi khám sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự có sao không?Điều kiện phục vụ lâu dài trong quân đội sau khi thực nghiện nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

3. Khi nào phải đi nghĩa vụ quân sự theo luật ?

Chào luật sư! Em năm nay 25 tuổi, sinh ngày 26/03/1990. Em học đại học ra đã xin được việc. Hiện tại em mới nhận được GIẤY MỜI đăng ký, phúc tra sơ tuyển nghĩa vụ quân sự. Hiện tại hộ khẩu em bao gồm bố, mẹ đã trên 60 tuổi. Anh trai đã lấy vợ từ lâu nhưng chưa tách hộ. Có vợ đang mang thai tháng thứ 8, sắp sinh.
Vậy em có thuộc diện tạm hoãn nghĩa vụ nhập ngũ hay không? Vì theo điều 2 của việc hoãn nhập ngũ có điều "Là lao động duy nhất phải trực tiếp, chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc người chưa đến tuổi lao động". Bố mẹ em đã hết tuổi lao động. Vợ em thì sắp sinh, anh trai em thì ở xa. Hiện tại em đang là nhân viên của công ty, có HĐLĐ và được đóng BHXH theo quy định. Và nếu được em phải làm những thủ tục gì?
Cám ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Căn cứ điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ :

"b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận."

Như vậy theo quy định của pháp luật hiện hành thì để tạm hoãn trong trường hợp này bạn cần chứng minh bạn là người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người không còn sức lao động. Tuy nhiên hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về trường hợp không còn sức lao động theo Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP nên trường hợp này bạn cần liên hệ cụ thể với UBND cấp huyện để xem xét trường hợp của mình. Tham khảo bài viết liên quan:Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Mẹ bị mù có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Thưa luật sư, cho em hỏi: Năm nay em 24 tuổi có 1 vợ đang mang thai 7 tháng và 1 con 3 tuổi. Vừa rồi em có đi khám nghĩa vụ quân sự và trúng tuyển. Qua tết sẽ gọi nhập ngũ nhưng đầu tháng này vợ chồng em có cãi nhau vì nợ nần nên vợ em bỏ đi để lại em đứa con trai 3 tuổi và nợ. Mẹ ruột của em thì bị mù không chăm sóc cháu được vậy bây giờ cho em hỏi tình trạng như em có phải đi nghĩa vụ quân sự không ạ?
Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định các trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo".

Trường hợp của bạn được xem xét theo điểm b khoản 1 nêu trên.

Như thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn cãi nhau nên vợ bạn bỏ đi (về mặt pháp luật, vợ chồng bạn vẫn đang tồn tại quan hệ vợ chồng hợp pháp), bạn đang nuôi con nhỏ 03 tuổi và mẹ bị mù. Để xác định bạn có thuộc trường hợp là lao động duy nhất, trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động, chưa đến tuổi lao động bạn cần có xác nhận của chính quyền địa phương về hoàn cảnh gia đình.

Những điều cần lưu ý: Với trường hợp của bạn, để được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự bạn cần có xác nhận của chính quyền địa phương về điều kiện, hoàn cảnh. Tham khảo bài viết liên quan: Khám tuyển nghĩa vụ quân sự theo quy định pháp luật hiện nay ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Công dân nữ đi nghĩa vụ quân sự sẽ đi vào đơn vị nào ?

Thưa Luật sư, Cho em hỏi, bạn em là nữ sắp đến muốn đi nghĩa vụ quân sự nhưng không biết đối tượng nữ thì sẽ đi vào những đơn vị nào? Em nghe nói chỉ có thông tin liên lạc mới có nữ.
Em nhờ luật sư giải đáp thắc mắc hộ em. Em cảm ơn!

Công dân nữ đi nghĩa vụ quân sự sẽ đi vào đơn vị nào?

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 6 và 7 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

"Điều 6. Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ

1. Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân.

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ."

"Điều 7. Nghĩa vụ phục vụ trong ngạch dự bị

1. Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ trong ngạch dự bị bao gồm các trường hợp sau đây:

a) Hết độ tuổi gọi nhập ngũ nhưng chưa phục vụ tại ngũ;

b) Thôi phục vụ tại ngũ;

c)Thôi phục vụ trong Công an nhân dân.

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân.

Chính phủ quy định ngành, nghề chuyên môn tại khoản này."

"Chương II NGÀNH, NGHỀ CHUYÊN MÔN ĐỐI VỚI CÔNG DÂN NỮ TRONG ĐỘ TUỔI THỰC HIỆN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ PHÙ HỢP YÊU CẦU CỦA QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VÀ SẮP XẾP, QUẢN LÝ CÔNG DÂN NỮ TRONG NGẠCH DỰ BỊ

Điều 3. Ngành, nghề chuyên môn của công dân nữ phù hợp yêu cầu Quân đội nhân dân

1. Trình độ thạc sĩ, tiến sĩ

a) Ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài: Ngôn ngữ Anh; Ngôn ngữ Nga; Ngôn ngữ Pháp; Ngôn ngữ Trung Quốc; Ngôn ngữ Nhật;

b) Báo chí và Truyền thông: Báo chí học; Truyền thông đại chúng;

c) Văn thư - lưu trữ: Lưu trữ học; Bảo tàng học;

d) Tài chính;

đ) Kế toán;

e) Luật: Luật dân sự và tố tụng dân sự; Luật hình sự và tố tụng hình sự; Luật kinh tế; Luật quốc tế;

g) Máy tính và công nghệ thông tin: Khoa học máy tính; Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Công nghệ thông tin;

h) Kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông: Kỹ thuật điện; Kỹ thuật điện tử; Kỹ thuật ra đa - dẫn đường; Kỹ thuật viễn thông; Kỹ thuật mật mã;

i) Y, Dược: Vi sinh học; Ký sinh trùng y học; Dịch tễ học; Dược lý và chất độc; Gây mê hồi sức; Hồi sức cấp cứu và chống độc; Ngoại khoa; Sản phụ khoa; Nội khoa; Thần kinh và tâm thần; Ung thư; Lao; Huyết học và truyền máu; Da liễu; Truyền nhiễm và các bệnh nhiệt đới; Tai - Mũi - Họng; Nhãn khoa; Y học dự phòng; Phục hồi chức năng; Chẩn đoán hình ảnh; Y học cổ truyền; Dinh dưỡng; Y học hạt nhân; Kỹ thuật hình ảnh y học; Vật lý trị liệu; Công nghệ dược phẩm và bào chế thuốc; Dược lý và dược lâm sàng; Dược học cổ truyền; Kiểm nghiệm thuốc và độc chất; Điều dưỡng; Răng - Hàm - Mặt.

2. Trình độ cao đẳng, đại học

a) Giáo viên sư phạm: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng các dân tộc ít người, Ngoại ngữ;

b) Nghệ thuật trình diễn: Sáng tác âm nhạc; Thanh nhạc; Biên kịch sân khấu; Diễn viên sân khấu kịch hát; Đạo diễn sân khấu; Biên kịch điện ảnh - truyền hình; Diễn viên kịch - điện ảnh; Đạo diễn điện ảnh - truyền hình; Quay phim; Diễn viên múa; Biên đạo múa; Huấn luyện múa;

c) Nghệ thuật nghe nhìn: Nhiếp ảnh; Công nghệ điện ảnh - truyền hình; Thiết kế âm thanh - ánh sáng;

d) Ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài: Ngôn ngữ Anh; Ngôn ngữ Pháp; Ngôn ngữ Nga; Ngôn ngữ Đức; Ngôn ngữ Trung Quốc; Ngôn ngữ Nhật Bản; Ngôn ngữ Hàn Quốc và các thứ tiếng khu vực Đông Nam Á;

đ) Văn thư - Lưu trữ - Bảo tàng: Lưu trữ học, Bảo tàng học;

e) Tài chính;

g) Kế toán;

h) Luật: Luật kinh tế; Luật quốc tế;

i) Máy tính và công nghệ thông tin: Khoa học máy tính; Truyền thông và mạng máy tính; Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Công nghệ thông tin; Tin học ứng dụng;

k) Công nghệ kỹ thuật: Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; Công nghệ hóa học, vật liệu, luyện kim và môi trường;

l) Kỹ thuật: Kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; Kỹ thuật hóa học, vật liệu, luyện kim và môi trường;

m) Y, Dược: Y đa khoa; Y học dự phòng; Y học cổ truyền; Y tế công cộng; Kỹ thuật hình ảnh y học; Xét nghiệm y học; Dược học; Hóa dược; Điều dưỡng; Hộ sinh; Phục hồi chức năng; Răng - Hàm - Mặt; Kỹ thuật phục hình răng.

3. Trình độ trung cấp

a) Máy tính và công nghệ thông tin: Truyền thông và mạng máy tính; Công nghệ kỹ thuật phần cứng máy tính; Công nghệ kỹ thuật phần mềm máy tính; Kỹ thuật lắp ráp, sửa chữa máy tính; Quản trị hệ thống; Quản trị mạng máy tính; Lập trình/Phân tích hệ thống; Thiết kế và quản lý Website; Hệ thống thông tin văn phòng; tin học ứng dụng;

b) Công nghệ kỹ thuật: Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; Công nghệ hóa học, vật liệu, luyện kim và môi trường;

c) Y, Dược: Nữ hộ sinh; Điều dưỡng; Y học cổ truyền; Răng, Hàm, Mặt; Dược học;

d) Tài chính - Kế toán: Tài chính, Kế toán hành chính sự nghiệp, Kế toán lao động tiền lương và bảo trợ xã hội;

đ) Văn thư - Lưu trữ - Bảo tàng: Văn thư - Lưu trữ, Lưu trữ và quản lý thông tin;

e) Nghệ thuật trình diễn: Sáng tác âm nhạc; Thanh nhạc; Biên kịch sân khấu; Diễn viên sân khấu kịch hát; Đạo diễn sân khấu; Biên kịch điện ảnh - truyền hình; Diễn viên kịch - điện ảnh; Đạo diễn điện ảnh - truyền hình; Quay phim; Diễn viên múa; Biên đạo múa; Huấn luyện múa;

g) Nghệ thuật nghe nhìn: Nhiếp ảnh; Công nghệ điện ảnh - truyền hình; Thiết kế âm thanh - ánh sáng;

h) Hàng không: Kiểm soát không lưu; nhóm nghề kỹ thuật điện, điện tử, viễn thông hàng không."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê