Nay cho tôi hỏi: Tôi muốn đưa con gái tôi vào trường giáo dưỡng thì có được không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, gọi 1900.6162.

TRẢ LỜI:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng Luật Minh Khuê, vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

I - Cơ sở pháp lý.

Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

II - Trả lời.

>> Xem thêm:  Thiếu trách nhiệm để người bị giam giữ trốn thì xử lý như thế nào?

Điều 92 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về các trường hợp áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng như sau:

"1. Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự.

2. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý quy định tại Bộ luật hình sự.

3. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự mà trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

4. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi 02 lần trở lên trong 06 tháng thực hiện hành vi trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

5. Không áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng đối với các trường hợp sau đây:

a) Người không có năng lực trách nhiệm hành chính;

b) Người đang mang thai có chứng nhận của bệnh viện;

c) Phụ nữ hoặc người duy nhất đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận".

Như thông tin bạn có trao đổi, con gái của bạn 16 tuổi và không nghe lời bố mẹ, bỏ nhà, bỏ học đi chơi, nhưng chỉ với hành vi bỏ nhà, bỏ học đi chơi thì chưa đến mức bị áp dụng biên pháp đưa vào trường giáo dưỡng. Bởi biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng là một trong những biện pháp của pháp luật áp dụng đối với đối tượng là người chưa thành niên mà có hành vi vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự hay mới chỉ dừng lại ở mức độ dấu hiệu phạm tội. Còn với việc làm bỏ nhà, bỏ học đi chơi, cãi lời bố mẹ của con gái bạn thì không thể áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng. Hay nói cách khác, con gái của bạn không thuộc đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng. 

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (Mẫu số 37)

Do đó, đối với trường hợp của bạn, mặc dù con gái hư nhưng bạn cũng không thể được áp dụng biện pháp đưa con gái bạn vào trường giáo dưỡng. Bởi đây là biện pháp pháp lý chứ không phải là sự lựa chọn của công dân.

Trân đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, rất mong có thể giải đáp được thắc mắc của bạn.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

>> Xem thêm:  Có quan hệ với bạn gái sinh năm 2001 và đã có thai 1 tháng tuổi, gia đình bạn gái khởi kiện có bị truy tố trách nhiệm hình sự ?