Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: Q.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê.

Buôn bán cửa hàng trái cây có cần đăng ký kinh doanh ? 

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi số:19006162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của ban. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Nghị định số 39/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh

Luật thuế thu nhập cá nhân 2007

>> Xem thêm:  Cá nhân có đăng ký kinh doanh là gì ? Khái niệm về cá nhân có đăng ký kinh doanh ?

Luật sửa đổi các luật về thuế 2014

Thông tư 42/2003/TT-BTC hướng dẫn bổ sung, sửa đổi thông tư số 96/2002/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Nghị định số 75/2002/NĐ-CP ngày 30/8/2002 của CP về việc điều chỉnh mức thuế môn bài

Nội dung phân tích

Thứ nhất, về vấn đề đăng ký kinh doanh

Do bạn không nói rõ việc bạn có hợp đồng thuê cửa hàng không hay chỉ ngồi nhờ trước cửa để buôn bán, việc ngồi ở đó là cố định hay tiện thì ngồi đó, không thì di chuyển sang chỗ khác nên chúng tôi dẫn chiếu quy định pháp luật để bạn tham khảo như sau:

Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh như sau:

"Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, một số từ ngữ được hiểu như sau:

1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

>> Xem thêm:  Mở văn phòng nhỏ chuyên thiết kế và thi công nhà dân dụng có cần phải đăng ký kinh doanh không ?

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

2. Kinh doanh lưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định."

Căn cứ theo quy định trên, bạn có thể đối chiếu xem việc buôn bán  của bạn có thuộc trường hợp phải đăng ký kinh doanh hay không. Nếu không thuộc các trường hợp trên thì phải đăng ký kinh doanh. 

Thứ hai, về khai báo thuế

Trong thông tin bạn không cung cấp rõ ràng nên chúng tôi chưa thể xác định bạn có phải đăng ký kinh doanh hay không và nếu bạn đăng ký kinh doanh thì bạn sẽ đăng ký dưới hình thức nào nên các loại thuế mà bạn cần phải nộp cũng chưa thể xác định cụ thể và chắc chắn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần kê khai và nộp thuế tại Chi cục thuế nơi tiến hành kinh doanh. 

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn có đăng ký kinh doanh trong trường hợp này chúng tôi có thể hiểu bạn đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể. Với hình thức này bạn có thể sẽ phải nộp 3 loại thuế như sau : thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể bạn có thể tham khảo tại đây.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP.

>> Xem thêm:  Kinh doanh là gì ? Quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh