>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Người lao động mang bầu ?
 
Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp của chúng tôi, thắc mắc của bạn được giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điểm c khoản 1 Điều 38 Bộ Luật Lao động 2012  thì  trong trường hợp:

do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc”.

Thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Nếu công ty của bạn đáp ứng được điều kiện trên thì họ có quyền cắt giảm lao động.Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 2 và khoản 3 Điều 155 Bộ luật Lao động 2012  :

2.  Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động”

Như vậy đối với trường hợp của bạn, bạn đang mang thai cho nên công ty bạn không có quyền điều chuyển bạn sang công việc khác mà không có sự chấp thuận của bạn. Trường hợp này bạn hoàn toàn có thể gửi đơn yêu cầu hòa giải đến Hòa giải viên lao động cấp huyện để được hòa giải. Sau 5 ngày làm việc mà không có kết quả thì bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi Công ty bạn có trụ sở để yêu cầu giải quyết.

 

Ý kiến bổ sung thứ nhất:

Trong trường hợp của chị việc công ty cách chức chị trong khi mang thai không phải là xử lí kỉ luật lao động, bởi vì chị không có bất kì vi phạm quy định nào của công ty. Cho nên không đưa ra kết luận là việc cách chức này là đúng hay sai.

Trong trường hợp của chị được hiểu là thay đổi hợp đồng lao đồng cụ thể là thay đổi hợp đồng lao động về công việc, vị trí công tác và tiền lương. Theo quy định của Bộ luật lao động 2003 tại khoản 2 điều 33 thì “Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu thay đổi nội dung hợp đồng thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất ba ngày. Việc thay đổi nội dung hợp đồng lao động được tiến hành bằng cách sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động đã giao kết hoặc giao kết hợp đồng lao động mới. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được việc sửa đổi, bổ sung hoặc giao kết hợp đồng lao động mới thì tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết hoặc chấm dứt theo quy định tại khoản 3 Điều 36 của Bộ luật này”. Trong trường hợp của chị là thay đổi hợp đồng lao động về vị trí công việc từ tổ trưởng xuống tổ phó và thay đổi tiền lương từ 7 triệu xuống 6 triệu. Việc thay đổi này công ty phải thông báo cho chị biết trước ít nhất 3 ngày. Nếu sau 3 ngày chị và công ty thỏa thuận được với nhau về vị trí công việc và chị vẫn cứ làm việc thì coi như chị đã chấp nhận thay đổi hợp đồng lao đồng lao động.

Nhưng nếu chị không đồng ý thay đổi hợp đồng lao động thì chị yêu cầu công ty tiếp tục thực hiện hợp đồng lao đồng cũ đã kí với chị về vị trí công việc là tổ trưởng với mức lương 7 triệu hoặc chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 3 điều 36 là thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Theo ý kiến của luật sư tư vấn thì chị nên thỏa thuận với công ty là sẽ làm công việc với trí tổ phó trong thời gian chị đang mang thai và nếu làm việc có hiệu quả thì công ty sẽ khôi phục vị trí tổ trưởng cho chị. Khi đó mâu thuẫn của chị và công ty sẽ được giải quyết thỏa đáng.

Chúc chị làm tốt công việc của mình!

Ý kiến bổ sung thứ hai:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 4 điều 155 Bộ luật lao động 2012:

“4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động”

>> Xem thêm:  Tư vấn luật hành chính miễn phí qua tổng đài: 1900.6162

Trong trường hợp của bạn, bạn đang trong thời gian mang thai mà công ty cách chức, hạ mức lương của bạn là trái pháp luật. Bạn có thể yêu cầu công ty trả lương với mức lương cũ của bạn trong thời gian bạn mang thai. Hết thời gian bạn nghỉ thai sản, bạn có thể yêu cầu công ty cho bạn làm lại công việc cũ, hoặc bố trí công việc mới với mức lương bằng cũ là 7 triệu đồng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh KHuê 

-------------------------------------

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài điện thoại