1. Cách ghi mẫu đơn mua hóa đơn như thế nào ?

Chào luật sư! Công ty tôi thành lập vào tháng 04 năm 2015 và sau khi thành lập chúng tôi có mua 01 quyển hóa đơn, và theo Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cuối tháng 12/2015 còn lại 19 tờ đến tháng 7/2016 chúng tôi đã dùng hết và muốn mua 01 quyển hóa đơn thì khi mua hóa đơn ghi vào ô tồn đầu kỳ trước là 19 hày là 0 và số lượng mua kỳ trước ghi là 0 hay 50 tờ ạ, và ở ô sử dụng trong kỳ ghi cho 50 tờ hay chỉ ghi có 19 tờ còn lại ạ ?
 Mong có phản hồi sớm từ phía luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn Luật lĩnh vực thuế, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Mẫu đơn đề nghị mua hóa đơn Ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ  ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập  - Tự do - Hạnh phúc
 ………, ngày……… tháng……… năm………

ĐƠN ĐỀ NGHỊ MUA HÓA ĐƠN
 

            Kính gửi:………………………………………………

I. Tổ chức, cá nhân đề nghị mua hóa đơn:……………………………

1. Tên tổ chức, cá nhân (Ghi theo đăng ký thuế):……………...

2. Mã số thuế:………………………………………...

3. Địa chỉ trụ sở chính (Ghi theo đăng ký thuế):………………….

4. Địa chỉ nhận thông báo thuế (Ghi theo đăng ký thuế):…………..

5. Số điện thoại liên hệ:………………………………...

+ Cố định:…………………………………….

+ Di động:…………………………………………….

6. Người đại diện theo pháp luật (Ghi theo đăng ký thuế):……………

7. Vốn điều lệ (ghi theo số đã góp đủ):……………………

8. Số lượng lao động:……………………..

9. Tên người mua hóa đơn (Đối với hộ kinh doanh thì tên người mua hóa đơn là chủ hộ kinh doanh, trường hợp chủ hộ ủy quyền cho người khác thì phải kèm giấy ủy quyền):…….

Số CMND người đi mua hóa đơn:…………………..

Ngày cấp:.................... Nơi cấp:..............................


II. Số lượng hóa đơn, chứng từ đề nghị mua:
Đề nghị cơ quan thuế bán hóa đơn, chứng từ để sử dụng theo số lượng và loại như sau:

Đơn vị tính: Số
S
T
T
Loại 
hóa đơn, chứng từ
Tồn đầu 
kỳ trước
Số lượng
mua kỳ
trước
Sử dụng trong kỳ Còn 
cuối kỳ
Số lượng mua
kỳ này
Sử dụng Xóa bỏ Mất Hủy Cộng
                     
                     

    
Tôi xin cam kết:

Đã nghiên cứu kỹ các quy định trong Luật thuế, Nghị định 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ, Nghị định 04/2014/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về hóa đơn bán hàng hóa cung ứng dịch vụ.

Quản lý và sử dụng hoá đơn do cơ quan thuế phát hành đúng quy định. Nếu vi phạm tổ chức, cá nhân xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.
 

Ghi chú:
- Hộ, cá nhân kinh doanh không cần đóng dấu.
NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT
(Ký, đóng dấu và ghi rõ họ, tên)

 

Theo đó, nếu bên bạn kê khai báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý thì trong mẫu đơn đề nghị mua hóa đơn thì cột tồn đầu kỳ trước là số hóa đơn chưa sử dụng hết của quý liền trước của quý trước quý phát sinh mua hóa đơn.

- Tức là bạn mua hóa đơn vào tháng 7/2016 ( vào quý 3 năm 2016), kỳ trước là quý 2 năm 2016, cho nên để điền được con số vào chỉ tiêu {tồn đầu kỳ trước} thì chính là chỉ tiêu {tồn cuối kỳ} của quý 1 năm 2016.

- {Số lượng mua kỳ trước} là số lượng mua của quý 2 năm 2016. Nếu trong kỳ không phát sinh mua thêm hóa đơn thì điền là 0

- {Sử dụng trong kỳ} là số hóa đơn đã sử dụng trong quý 2 năm 2016. Trong kỳ phát sinh sử dụng bao nhiêu hóa đơn thì ghi theo số lượng đó (Có thể ghi theo báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn quý 2 năm 2016).

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

 

2. Thuê giảng viên hợp đồng có phải mua hóa đơn thuế không ?

Kính gửi Luật sư Công ty Luật Minh Khuê! Căn cứ Theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC tại Điều 13. Cấp hóa đơn do Cục Thuế đặt in 1. Cơ quan thuế cấp hóa đơn cho các tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cần có hóa đơn để giao cho khách hàng.
Hiện tại Cơ quan em có ký hợp đồng thuê Giảng viên Tập huấn số tiền trên hợp đồng 2.500.000 đ. hình thức này thì Giảng viên có thể liên hệ cơ thuế mua hóa đơn thuế không?
Trân trọng cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Căn cứ vào Điều 13 Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ quy định:

"Điều 13. Cấp hóa đơn do Cục Thuế đặt in

1. Cơ quan thuế cấp hóa đơn cho các tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cần có hóa đơn để giao cho khách hàng.

Trường hợp tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hoặc thuộc trường hợp không phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng thì cơ quan thuế không cấp hóa đơn.

2. Hóa đơn do cơ quan thuế cấp theo từng số tương ứng với đề nghị của tổ chức, hộ và cá nhân không kinh doanh gọi là hóa đơn lẻ."

Thì hiện tại Cơ quan bạn có ký hợp đồng thuê Giảng viên Tập huấn số tiền trên hợp đồng 2.500.000 đồng tức là công ty có phát sinh hoạt động cung ứng dịch vụ, trường hợp này phải liên hệ mua hóa đơn đơn lẻ.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua Tư vấn pháp luật miễn phí qua Emailhoặc qua tổng đài luật sư tư vấn: 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

 

3. Điều kiện mua hóa đơn đối với doanh nghiệp mới thành lập?

Thưa luật sư, tôi có thuê một căn nhà để mở công ty tất cả thủ tục cũng hoàn tất gần như xong hết rồi ạ. Tuy nhiên tới đoạn mua hóa đơn thì bên thuế yêu cầu bên chủ nhà cho tôi thuê nhà phải nộp thuế môn bài xong thì thủ tục mua hóa đơn mới được tiến hành Công ty tôi cũng đồng ý thanh toán tiền thuế môn bài đó, bên phía chủ nhà chỉ cần điền giúp thông tin trên tờ khai và ký thôi nhưng bên họ không đồng ý.
Kính mong luật sư tư vấn giúp, liệu mua hóa đơn có cần thủ tục hoàn tất thuế môn bài của bên cho thuê nhà không, vì trước đây bạn tôi cũng mở tương tự nhưng không thấy làm như vậy? nếu không, có cách nào để bên tôi có hóa đơn ổn thỏa được không ạ?
Rất mong sự góp ý từ luật sư. Tôi chân thành cảm ơn!
 

Trả lời:

Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ quy định:

Điều 11. Đối tượng mua hóa đơn của cơ quan thuế

1. Cơ quan thuế bán hóa đơn cho các đối tượng sau:

a) Tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh (bao gồm cả hợp tác xã, nhà thầu nước ngoài, ban quản lý dự án).

Tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh là các tổ chức có hoạt động kinh doanh nhưng không được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và pháp luật kinh doanh chuyên ngành khác.

b) Hộ, cá nhân kinh doanh;

c) Tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp theo tỷ lệ % nhân với doanh thu.

d) Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in thuộc loại rủi ro cao về thuế;

đ) Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in có hành vi vi phạm về hóa đơn bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế, gian lận thuế.
Doanh nghiệp hướng dẫn tại điểm d, đ khoản này mua hóa đơn của cơ quan thuế trong thời gian 12 tháng. Hết thời gian 12 tháng, căn cứ tình hình sử dụng hóa đơn, việc kê khai, nộp thuế của doanh nghiệp và đề nghị của doanh nghiệp, trong thời hạn 5 ngày làm việc, cơ quan thuế có văn bản thông báo doanh nghiệp chuyển sang tự tạo hóa đơn để sử dụng hoặc tiếp tục mua hóa đơn của cơ quan thuế nếu không đáp ứng điều kiện tự in hoặc đặt in hóa đơn (mẫu số 3.15 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này).

Theo như bạn trình bày, bạn thuê một căn nhà để mở công ty tất cả thủ tục cũng hoàn tất gần như xong hết rồi. Bạn muốn mua hoá đơn ở cơ quan thuế. Theo đó có thể hiểu công ty bạn là doanh nghiệp mới thành lập nên theo khoản 1 điều 11 Thông tư 39/2014/TT- BTC, doanh nghiệp bạn không thuộc đối tượng mua hoá đơn của cơ quan thuế. Theo đó, bạn muốn có hoá đơn thì có thể tạo hoá đơn đặt in theo thủ tục theo điểm b khoản 1 điều 8 Thông tư 39/2014/TT- BTC như sau:

b) Tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp không thuộc đối tượng mua hóa đơn của cơ quan thuế hướng dẫn tại Điều 11 và Điều 12 Thông tư này được tạo hóa đơn đặt in để sử dụng cho các hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Trước khi đặt in hóa đơn lần đầu, tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp phải gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in (Mẫu số 3.14 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này).
Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được đề nghị của tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan thuế quản lý trực tiếp phải có Thông báo về việc sử dụng hóa đơn đặt in (Mẫu số 3.15 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này).

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

 

4. Hiện nay cá nhân còn được mua hóa đơn của bên thuế nữa hay không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi là lao động phổ thông. cách đây 1 tháng, 1 trường thcs thuê tôi cắt cỏ với số tiền là 500 000 đồng. khi tôi hỏi tiền công thì kế toán trường cứ đòi hóa đơn gtgt. nhờ luật sư tư vấn dùm. tôi là lao động phổ thông thu nhập 2-3 triệu /tháng thử hỏi tôi làm gì có hóa đơn. cãi vã cả tháng nay ?
Cảm ơn nhiều ạ!

 

Trả lời:

Theo Điều 13 Thông tư 39/2014/TT-BTC Hướng dẫn thi hành Nghị định 51/2010/NĐ-CP quy định: 

"1. Cơ quan thuế cấp hóa đơn cho các tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cần có hóa đơn để giao cho khách hàng.

Trường hợp tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hoặc thuộc trường hợp không phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng thì cơ quan thuế không cấp hóa đơn.

2. Hóa đơn do cơ quan thuế cấp theo từng số tương ứng với đề nghị của tổ chức, hộ và cá nhân không kinh doanh gọi là hóa đơn lẻ.

Tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cần có hóa đơn để giao cho khách hàng được cơ quan thuế cấp hóa đơn lẻ là loại hóa đơn bán hàng."

Căn cứ theo quy định nêu trên thì bạn cung cấp dịch vụ cho khách dịch vụ cắt cây cho trường thì cơ quan thuế sẽ không cung cấp hóa đơn GTGT cho bạn được mà chỉ có thể cung cấp hóa đơn trực tiếp (không có thuế GTGT). Bài viết tham khảo thêm: Doanh nghiệp thuê nhà của cá nhân có phải xuất hóa đơn không ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Thuế về mua hóa đơn, gọi:  1900.6162  để được giải đáp.

 

5. Thủ tục mua hóa đơn bán hàng của cơ quan thuế  ?

Chào Luật Minh Khuê, mong luật minh khuê cung cấp, hướng dẫn tôi về trình tự thủ tục mua hóa đơn bán hàng tại cơ quan thuế theo quy định hiện nay được không ?
Xin cảm ơn luật minh khuê.
Người gửi : A Pen

 

Trả lời:

Như chúng ta biết, đối tượng mua hóa đơn của cơ quan thuế được quy định tại điều 11 Thông tư 39/2014/TT-BTC bao gồm:

+ Tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh

+ Hộ, cá nhân kinh doanh

+ Tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp theo tỷ lệ % với doanh thu.

+ Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in và đặt in thuộc loại rủi ro cao về thuế

+ Trường hợp các DN đang sử dụng hóa đơn tự in và đặt in. Có các hành vi vi phạm về hóa đơn bị xử lý vi phạm hành chính. Về các hành vi như trốn thuế và gian lận thuế.

Về trình tự thủ tục mua hóa đơn của cơ quan thuế được quy định tại điều 12 Thông tư 39/2014/TT-BTC như sau:

a) Trách nhiệm của tổ chức, hộ, cá nhân

Doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc đối tượng được mua hóa đơn do cơ quan thuế phát hành khi mua hóa đơn phải có đơn đề nghị mua hóa đơn ( mẫu số 3.3 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này) và kèm theo các giấy tờ sau:

- Người mua hóa đơn (người có tên trong đơn hoặc người được doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, chủ hộ kinh doanh ủy quyền bằng giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật) phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn trong thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về giấy chứng minh nhân dân.

- Tổ chức, hộ, cá nhân mua hóa đơn lần đầu phải có văn bản cam kết (Mẫu số 3.16 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này) về địa chỉ sản xuất, kinh doanh phù hợp với giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy phép đầu tư (giấy phép hành nghề) hoặc quyết định thành lập của cơ quan có thẩm quyền.

Khi đến mua hóa đơn, doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân mua hóa đơn do cơ quan thuế phát hành phải tự chịu trách nhiệm ghi hoặc đóng dấu: tên, địa chỉ, mã số thuế trên liên 2 của mỗi số hóa đơn trước khi mang ra khỏi cơ quan thuế nơi mua hóa đơn.

Tức là bạn cần chuẩn bị: 

+ Đơn đề nghị mua hóa đơn: 02 bản (được ban hành kèm theo Thông tư 39)

+ Bản cam kết mẫu số CK01/AC: 02 bản (được ban hành kèm theo Thông tư 39).

+ Giấy ủy quyền và CMT của người đi mua: 02 bản (nếu ủy quyền)

+ Giấy phép kinh doanh: 02 bản (bản sao ).

Lưu ý khi làm thủ tục mua hóa đơn của cơ quan thuế:

Khi bạn đi mua hóa đơn bán hàng của Cơ quan thuế. Thì bạn phải ghi hoặc đóng dấu vuông: Địa chỉ, tên, mã số thuế trên liên 2 của mỗi số hóa đơn. Trong trường hợp DN của bạn chưa có dấu vuông thì có thể hỏi các cán bộ thuế nơi bạn mua hóa đơn. Họ sẽ tư vấn cho bạn địa chỉ nơi bán con dấu vuông.

Ngoài ra khi làm thủ tục mua hóa đơn của cơ quan thuế và sử dụng. Thì các bạn phải làm Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê