1. Cách pha nước chấm cá hấp thơm ngon khó cưỡng 

Nước chấm không chỉ là một phần quan trọng mà còn được xem như 'linh hồn' của mỗi bữa ăn, đặc biệt là khi nói đến món cá hấp. Đối với món này, nước chấm không thể thiếu, đó chính là yếu tố quyết định hương vị tuyệt vời của món ăn. Vì vậy, theo Luật Minh Khuê, dưới đây là 3 cách pha nước chấm siêu ngon, giúp làm nổi bật hương vị đậm đà và hấp dẫn cho món cá hấp của bạn.

Cách pha nước chấm cá hấp thơm ngon khó cưỡng đơn giản ai cũng mê

Hình ảnh minh họa (nguồn sưu tầm)

 

1.1. Nước mắm sả gừng thì là

Nguyên liệu cho Nước mắm sả gừng bao gồm:

- 1/2 chén Nước mắm (chén ăn cơm)

- 1/2 chén Nước cốt chanh (chén ăn cơm)

- 1 nhánh Sả

- 2 trái Ớt

- 3 tép Tỏi

- 1 củ Gừng (củ nhỏ)

- Một ít Thì là

- 2 muỗng canh Tương ớt

- 1/2 chén Đường (chén ăn cơm)

Cách chế biến Nước mắm sả gừng như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

- Cắt sả thành lát, rửa sạch ớt và bỏ cuống. Bóc vỏ tỏi, cạo vỏ gừng và cắt nhỏ. Rửa lá thì là và để ráo.

- Đặt sả và ớt vào cối, giã nhuyễn. Tiếp theo, thêm gừng và ớt, tiếp tục giã cho đến khi tất cả nguyên liệu đều nhuyễn.

Bước 2: Pha nước mắm

- Thêm 1/2 chén nước cốt chanh, 1/2 chén nước mắm, 1/2 chén đường, 2 muỗng canh tương ớt vào cối. Khuấy đều để đường tan hết.

- Thêm lá thì là vào cối và trộn đều. Nước mắm sả gừng đã sẵn sàng để thưởng thức với cá hấp.

Bước 3: Hoàn thành

- Nước mắm sả gừng có màu sắc hấp dẫn với tông xanh, đỏ, vàng. Hương thơm đặc trưng của sả, gừng, tỏi, và ớt tạo nên một bữa ăn hấp dẫn.

- Vị của nước chấm cay cay, chua ngọt vừa phải, hòa quyện với mùi thơm từ lá thì là. Chấm một miếng cá hấp nóng vào nước mắm, bạn sẽ trải nghiệm hương vị tuyệt vời và đậm đà.

1.2. Nước mắm nêm thơm ớt

Nguyên liệu cho Nước mắm nêm thơm ớt (Dành cho 4 người):

- 250 ml Mắm nêm

- 150 gram Đường (tương đương 4 muỗng canh)

- 1 trái Thơm (400 - 500 gram)

- 4 trái Ớt

- 6 tép Tỏi

Dụng cụ thực hiện:

- Máy xay sinh tố, chén, tô, nồi, muỗng, vá canh,...

Cách chế biến Nước mắm nêm thơm ớt như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Gọt vỏ và cắt nhỏ thơm sau khi mua về. Đặt thơm vào máy xay sinh tố, thêm 1/2 chén nước (chén ăn cơm) và xay nhuyễn.

- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch ớt và bỏ cuống. Băm nhuyễn tỏi và ớt.

Bước 2: Nấu mắm nêm

- Đặt thơm đã xay vào nồi, thêm 150 gram đường, và đun hỗn hợp trên lửa nhỏ. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết, để hỗn hợp sôi khoảng 2 phút.

- Tiếp theo, thêm 250 ml mắm nêm vào, khuấy đều. Đun với lửa vừa, khi mắm sôi, vớt hết bọt nổi trên bề mặt. Tiếp tục nấu thêm 3 - 5 phút nữa.

- Nêm nếm lại để điều chỉnh vị theo khẩu phần ưa thích. Thêm tỏi và ớt vào, khuấy đều và tắt bếp.

Thành phẩm

- Nước mắm nêm có màu nâu đặc trưng và hương thơm đặc trưng từ mắm nêm, ớt, tỏi, và thơm. Mặn mặn được cân bằng bởi vị chua chua, ngọt ngọt từ dứa và đường, cùng với hương thơm của tỏi và ớt, tạo nên một nước chấm hấp dẫn.

- Với hương vị cân đối, mắm nêm thơm ớt này là lựa chọn hoàn hảo để chấm các món ăn, mang lại trải nghiệm thưởng thức ngon miệng.

1.3. Nước mắm đậu phộng

Nguyên liệu cho Nước mắm đậu phộng (Phục vụ 4 người):

- 100 gram Đậu phộng sống

- 1 củ Gừng (củ nhỏ)

- 1/2 trái Chanh

- 2 trái Ớt

- 4 tép Tỏi

- 2 muỗng canh Đường

- 2 muỗng canh Nước mắm

Cách chế biến Nước mắm đậu phộng:

Bước 1: Rang đậu phộng

- Đặt đậu phộng vào chảo và rang trên lửa nhỏ cho đến khi thơm và có màu vàng. Sau đó, để nguội và bóc vỏ.

Bước 2: Giã các nguyên liệu

- Bóc vỏ tỏi, cạo vỏ gừng, sau đó cắt gừng thành nhỏ.

- Đặt đậu phộng vào tô hoặc cối, giã nhuyễn và cho ra dĩa. Tiếp theo, giã nhuyễn gừng trong tô.

- Khi gừng đã nhuyễn, thêm tỏi vào và tiếp tục giã. Sau đó, thêm 2 trái ớt (đã bỏ cuống) và giã cho đến khi tất cả nguyên liệu nhuyễn đều.

Bước 3: Pha và nấu nước chấm

- Trong hỗn hợp gừng, tỏi, và ớt đã chuẩn bị, thêm 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước đun sôi để nguội, và 2 muỗng canh nước mắm. Khuấy đều và thêm đậu phộng, tiếp tục khuấy cho đến khi đường tan.

- Chuyển hỗn hợp đã pha vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ. Khi đã sôi, khuấy đều trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Đổ vào chén, vắt thêm nước cốt từ 1/2 trái chanh và thưởng thức cùng với món ăn.

Thành phẩm:

- Chén nước chấm đậu phộng mang mùi thơm đặc trưng của đậu phộng rang, gừng, và tỏi, tạo nên một hương vị hấp dẫn. Vị mặn ngọt vừa phải, cay cay từ ớt và mùi chua chua của chanh tạo nên một nước chấm hoàn hảo, phù hợp với mọi món ăn và rất ngon miệng.

2. Các bước làm món cá hấp

Các bước thực hiện món cá hấp như sau:

- Chuẩn bị Cá:

+ Mua cá về, loại bỏ nội tạng, cạo sạch vảy, và bóc mang. Sau đó, rửa sạch cá.

+ Chà xát muối lên bề mặt thịt cá, rửa lại với nước, và ngâm trong nước có pha baking soda khoảng 2 phút để đảm bảo sự sạch sẽ.

- Chuẩn bị Nguyên Liệu:

Thái gừng thành sợi, cắt hành lá nhỏ, và thái ớt sừng thành lát.

- Đặt Cá vào Xửng Hấp:

+ Vớt cá ra và lau khô nước. Đặt cá lên đĩa và rắc gừng sợi lên trên thịt cá. Thêm một lượng nhỏ rượu nấu ăn.

+ Đặt cá vào xửng hấp.

- Hấp Cá:

Đun sôi nước trong nồi, sau đó đặt xửng hấp vào. Đậy nắp và đun lửa lớn, hấp trong khoảng 10 phút cho đến khi cá chín.

- Chế Biến Sốt:

Các bạn có thể làm theo những công thức nước chấm mà chúng tôi đã chia sẻ ở phần trước đó.

- Hoàn Thiện Món Ăn:

+ Rưới phần nước sốt đã chế biến lên trên cá hấp.

+ Trang trí bằng rau mùi để tạo điểm nhấn và làm cho món ăn thêm hấp dẫn.

Kết quả là một bữa ăn cá hấp thơm ngon, với thịt cá giữ nguyên độ tươi ngon và hương vị thơm lừng từ sốt gia vị.

3. Mẹo hấp cá thơm ngon, chắc thịt, không tanh

So với các phương pháp chế biến như nướng hoặc chiên, phương pháp hấp cá không chỉ giữ cho thịt cá tươi mềm và thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mặc dù cách làm cá hấp có vẻ đơn giản, nhưng nhiều người vẫn gặp khó khăn và mắc phải những lỗi thường gặp khiến thịt cá trở nên bã, dai, thậm chí có mùi tanh khó chịu.

Thực tế, trong quá trình hấp cá, việc sơ chế đóng vai trò quan trọng. Việc thực hiện bước này một cách đúng đắn sẽ giúp thịt cá không chỉ sạch hết cặn bẩn mà còn không có mùi tanh. Một bí quyết của các đầu bếp kinh nghiệm là ngâm cá trong nước có pha baking soda trong khoảng 1 - 2 phút. Baking soda được biết đến là một chất giúp khử mùi tanh và làm cho thịt cá trở nên mềm mại hơn rất nhiều. Nếu không có baking soda, bạn cũng có thể sử dụng bia thay thế, loại đồ uống này cũng có khả năng khử mùi tanh và làm cho cá trở nên mềm mại và thơm ngon.

Ngoài ra, khi hấp cá, bạn cần chú ý không nên thêm muối vào cá ngay từ đầu. Điều này có thể khiến cho lượng nước trong cá mất đi, dẫn đến thịt cá bã và khô. Nếu muốn gia vị, hãy thêm muối sau cùng.

Bên cạnh những bí quyết trên, để có thịt cá mềm mại và thơm ngon hơn, bạn có thể thực hiện những bước sau:

- Lựa chọn cá tươi ngon để đảm bảo hương vị cho món ăn. Những con cá tươi thường có đôi mắt sáng, không đục và có phần mắt hơi phồng lên. Vảy bóng đẹp, không xỉn màu và xếp lớp chặt chẽ cũng là điều quan trọng. Tránh mua cá nếu thấy vảy cá bị rơi ra hoặc có dấu hiệu đổi màu.

- Trụng cá qua nước sôi trước khi hấp để làm sạch máu thừa và cặn bẩn trên da cá. Nhiệt độ của nước sôi cũng sẽ làm cho lớp protein trên da cá đông lại nhanh chóng, điều này quan trọng để tránh mất chất dinh dưỡng.

- Hấp cá với lửa lớn để rút ngắn thời gian chế biến. Việc hấp cá trong thời gian dài có thể làm thịt cá trở nên bở, khô và tanh. Bạn có thể điều chỉnh lửa theo nguyên tắc: 8 phút đầu nên để lửa lớn, sau đó giảm lửa và để trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

- Khi hấp cá xong, tắt bếp và để thêm khoảng 5 phút trước khi lấy cá ra. Điều này giúp tận dụng nhiệt độ trong nồi để cá chín kỹ mà không làm khô và bã thịt.

- Đun nước sôi rồi mới đặt cá vào hấp, tránh hấp cá bằng nước lạnh. Hấp cá với nước sôi giúp protein trong cá nhanh đông đặc lại, tạo nên cá tươi ngon hơn.

- Sử dụng thêm một số loại rau thơm như gừng, ớt, hành để tăng hương vị và khử mùi tanh.

Bài viết liên quan: Cách làm cá hấp mềm ngọt thơm ngon hấp dẫn dễ làm tại nhà

Trên đây là nội dung bài viết của Luật Minh Khuê về cách pha nước chấm cá hấp thơm ngon khó cưỡng đơn giản ai cũng mê. Xin cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm theo dõi!