Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1.Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

2.Nội dung trả lời:

Xin chào luật sư. Em tên là Phụng. Em xin trình bày vấn đề sau đây. Mong luật sư xem xét giúp em. Năm 2003, bố mẹ em có nhờ 1 người cùng xóm vay ngân hàng giúp 10 triệu và có làm đơn viết tay 2 bên kí nhận. Nhưng sau đó gia đình em gặp khó khăn không thể trả được đến nay là gần 14 năm. Lúc đó gia đình em không có tiền trả nợ nên đã thục ruộng cho người hàng xóm đó là 3 triệu đồng. Trong thời gian gia đình em không có tiền trả nợ thì nhà hàng xóm cũng trả lãi ngân hàng là gần 9 triệu. Bây giờ gia đình em muốn trả tiền gốc 10 triệu tiền lãi gần 9 triệu mà nhà hàng xóm đã đóng và cả tiền ruộng 3 triệu. Nhưng gia đình hàng xóm không chịu và yêu cầu gia đình em phải tính lãi từ năm 2003 đến giờ bao nhiu năm rồi nhân với 1.0% lãi suất ngân hàng và trả cả gốc lẫn lãi. Luật sư xem xet giúp em nhà hàng xóm yêu cầu như vậy là đúng hay sai. Và gia đình em phải làm như thế nào nếu như gia đình hàng xóm kiên quyết như vậy ạ. Em xin chân thành cảm ơn và mong được hồi âm sớm nhất

Với trường hợp của gia đình bạn, người hàng xóm đồng ý vay ngân hàng giúp gia đình bạn, giữa người này và bố bạn có viết giấy thỏa thuận bằng hợp đồng . Theo đó, gia đình bạn có nghĩa vụ trả cả gốc lẫn lãi cho người này tuy nhiên do gia đình bạn không thực hiện được nghĩa vụ này nên đã phải gán 1 mảnh ruộng trị giá 3 triệu đồng cho người này. Về mảnh ruộng hai bên đã có thỏa thuận chuộc lại mảnh ruộng và không có tranh chấp nên trong bàì viết này chúng tôi không đề cập đến nữa. Còn về vấn đề gia đình bạn muốn trả lại số tiền lãi và số tiền gốc (tổng số tiền là 19 triệu) cho người đã đứng ra vay nợ hộ thì điều này hoàn toàn phù hợp với thỏa thuận giữa bố bạn và người hàng xóm bới về bản chất hợp đồng này sẽ được coi là hợp đồng vay tiền không lãi suất giữa bố bạn và người hàng xóm. Giả sử trong hợp đồng vay này có quy định về thời hạn trả tiền thì sau khi hết thời hạn trả tiền người cho vay được quyền yêu cầu người đi vay trả lãi quá hạn ho mình trong thời gian chậm trả ( chứ khôngg tính từ 2003 đến nay ), cụ thể :

Nay theo quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 466 BLDS năm 2015: 
“4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc luật có quy định khác.
5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:
a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;
b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

Dear anh/chị Luật sư, Cảm ơn anh chị vì đã đọc thư của em. Em có một vấn đề muốn nhờ anh chị tư vấn như sau: Từ năm 2012 - 2013, mẹ em có cho một người quen (bà H) vay tổng cộng hơn 13 tỷ đồng, thời gian đầu bà H trả lãi rất đều đặn. Nhưng chỉ được 1 thời gian sau cứ đến ngày trả nợ thì liên tục khất và hứa hẹn cho qua chuyện. Đến ngày 14/04/2013 khi ba mẹ em xuống nhà bà H, thì bà tuyên bố phá sản và có nói ba mẹ em lấy được gì thì lấy hết đi, bà ta cũng gọi những người có số tiền nợ hơn xuống lấy đồ rồi. Trong lúc đó vì quá bất ngờ và hoang mang nên ba mẹ em cũng nghe theo và lấy một số đồ đac mang về nhà ( như Đơn trình báo đính kèm). Tuy nhiên sau mấy ngày bình tâm và nhận ra điều này là không đúng với pháp luật nên ba mẹ em đã trả lại số đồ đạc này dưới sự chứng kiến của Công An thị trấn (có biên bản bàn giao tài sản chữ ký của 3 bên) Vụ việc này cũng đã được báo chí đưa tin, số tiền bà H xù nợ được kê đến 76 tỷ đồng nhưng con số thực tế theo em biết cao hơn nhiều. Sau một thời gian kiện tụng thì tòa cũng chỉ kết luận đây là án dân sự và yêu cầu các bên tự thỏa thuận giải quyết với nhau. Ba mẹ em phải bán hết đất đai để trả nợ, trong khi đó bà ta ngang nhiên mở lại nhà hàng kinh doanh như bình thường với lý do là làm trả nợ dần, nhưng thực tế mỗi năm chỉ trả được tầm mấy chục triệu, khi chủ nợ đến đòi, chửi bới thì bà lại thuê bảo kê ra đuổi nên người dân dù uất ức những cũng không ai dám làm gì. Ba mẹ em hiện đang chuẩn bị làm thủ tục khởi kiện lại người này và em muốn hỏi anh chị 1 vấn đề như sau: -Sau khi bà H tuyên bố phá sản hàng trăm người đến lấy đồ đạc từ tủ kính, bàn thờ, xong nồi...bất kỳ thứ gì có thể lấy được. Cảnh tượng còn lại rất hoang tàn và đổ nát. Vậy liệu họ có thể kiện ba mẹ em vì lấy đồ đạc của họ mà dẫn tới nhà hàng họ bị đập phá gây thiệt hại nặng nề hay không? Và lúc đầu khi bà H nói ba mẹ em lấy đồ đi cũng chỉ là tuyên bố miệng mà không có văn bản gì hết. Ba mẹ em đang chuẩn bị kiện nên rất lo lắng về vấn đề này. File đính kèm là Đơn trình báo và Biên bản bàn giao tài sản . Rất mong nhận được sự phản hồi của quý luật sư Trân trọng.

Trong trường hợp bố mẹ bạn cho bà H vay với số tiền 13 tỉ đồng khoản vay này không có tài sản đảm bảo nên trong trường hợp bà H không có đủ khả năng trả nợ thì bố mẹ bạn không có quyền đến nhà bà H lấy đồ đạc. Tuy nhiên nếu bà H đã đồng ý bằng lời nói sau đó bố mẹ bạn mới đến lấy tài sản thì bạn cũng có thể coi đây là một trong những thỏa thuận của 2 bên. Việc bố mẹ bạn đến nhà Bà H để lấy tài sản là không trái luật.

Nếu bà H công nhận trước tòa về việc này thì đây là yếu tố không cần chứng minh còn nế bà H khoogn thừa nhận việc này bạn có thể yêu cầu có người làm chứng.

Tôi cho người khác vay 100 triệu đồng trong thời hạn 7 tháng (từ 01/01/2016 đến 31/7/2016). Lãi vay trả hàng tháng, gốc vay trả vào ngày 31//7/2016. Lãi vay hai bên thỏa thuận là 3%/tháng. Người vay trả lãi được 6 tháng là 18 triệu đồng rồi không trả nữa. Đến hạn 31/7/2016 người vay không trả cho tôi gốc vay, cũng không trả lãi vay. Ngày 01/9/2016 tôi khởi kiện ra tòa án. Hỏi tôi có thể đòi người vay phải trả cho tôi tiền lãi và tiền gốc ra sao ?

Trong trường hợp của bạn người vay bạn không trả tiền lai lãi vào tháng thứ 7 và không trả gốc cho bạn theo hợp đồng hai bên đã giao kết với nhau thì khi bạn đã khởi kiện tị tòa án ngoài tiền gốc và tiền lãi trên hợp đồng như hai bên đã cam kết bạn còn được bồi thường tiền lãi quá hạn, số lãi này được quy định cụ thể như sau :

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi bị công ty tài chính làm phiền khi lỡ xác nhận thông tin để người khác vay tiền trả góp ?

Theo quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 466 BLDS năm 2015: 
"5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:
a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;
b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

Vậy số lãi quá hạn mà bên vay phải trả cho bạn bao gồm những khoảng sa :

-3% trên 1 tháng đối với khoản tiền 100 triệu đồng tính trong tháng 7 

- 4,5 % trên khoản 100 triệu đồng tính trong tháng 8 và tháng 9

Xin chào luật sư! Xin tư vẫn giúp tôi về trường hợp này ạ: Cách đây 2 năm cô tôi có vay nặng lãi để làm ăn nhưng chưa trả được, họ bắt cô tôi và gọi điện cho bố tôi tới ép ký trả thay nợ nếu không sẽ giết cô tôi, khi chứng kiến cô tôi bị đánh bố tôi đã buộc phải ký giấy. Giờ họ đến nhà đe doạ và bắt bố tôi phải trả nợ thay vậy chúng tôi phải làm gì và giải quyết ra sao ạ ? Chân thành cám ơn!

Thứ nhất, cô bạn đã là người thành niên, có đủ năng lực hành vi dân sự để chịu trách nhiệm với mọi giao dịch của mình do vậy việc cô bạn vay nợ không trả được thì bố bạn cũng không có trách nhiệm trả thay.

Thứ hai, hành vi đe dọa, cưỡng ép người khác giao kết hợp đồng vay trái ý muốn của người đó thì hợp đồng này sẽ thuộc trường hợp vô hiệu do bị đe dọa, cưỡng ép :

Điều 117 .Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.

Giao dịch dân sự vô hiệu

Giao dịch dân sự không có một trong các điều kiện được quy định tại Điều 117 của Bộ luật dân sự 2015 thì vô hiệu, trừ trường hợp Bộ luật này có quy định khác.
Vậy trong trường hợp này giao dịch dân sự giữa bố bạn và bên chủ nợ không phải là giao dịch tự nguyện nên bố bạn có quyền yêu cầu tòa án tuyên giao dịch dân sự này vô hiệu . 

Mặt khác hành vi của người cho vay này đối với cô bạn còn có thể rơi vào trường hợp thuộc tội đe dọa giết người theo quy định của bộ luật hình sự :

Điều 103 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung 2009quy định:

>> Xem thêm:  Không có giấy vay tiền có khởi kiện đòi nợ được không ? Con nợ bỏ trốn có đòi được không ?

Tội đe dọa giết người  theo khoản 1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Bị đòi nợ trước thời hạn trả đã thỏa thuận trong hợp đồng vay xử lý thế nào ?