Khách hàng đã thanh toán ngay toàn bộ tiền dịch vụ của 05 năm. Công ty tôi muốn xác định toàn bộ khoản doanh thu đã nhận này vào doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp của năm 2014 có được không hay phải phân bổ doanh thu theo số năm cung cấp dịch vụ? Nội dung này được thực hiện trên cơ sở pháp lý nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: C.M.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thắc mắc của mình đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin mà anh cung cấp xin được tư vấn cho anh như sau:

Cơ sở pháp lý

-Thông tư 78/2014/TT-BTC Hướng dẫn thi hành Nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26/12/2013 của Chính phủ quy định và hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp

Nội dung phân tích

Theo quy định của pháp luật thì nếu khách hàng trả tiền cung ứng dịch vụ trước cho nhiều năm thì doanh thu để tính thu nhập chịu thuế được phân bổ cho số năm trả tiền trước hoặc có thể được xác định theo doanh thu trả tiền một lần.

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2021 của pháp luật về xây dựng nhà ở ?

Để làm rõ cho cơ sở này, điểm c khoản 1 Điều 5 Thông tư 78/2014/TT-BTC có quy định:

“c) Trường hợp doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh dịch vụ mà khách hàng trả tiền trước cho nhiều năm thì doanh thu để tính thu nhập chịu thuế được phân bổ cho số năm trả tiền trước hoặc được xác định theo doanh thu trả tiền một lần. Trường hợp doanh nghiệp đang trong thời gian hưởng ưu đãi thuế việc xác định số thuế được ưu đãi phải căn cứ vào tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của số năm thu tiền trước chia (:) cho số năm thu tiền trước.”

Như vậy, công ty có thể lựa chọn hai hình thức, hoặc là xác định doanh thu theo doanh thu trả tiền một lần vào năm 2014 hoặc là phân bổ cho 05 (năm) năm.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của anh, cảm ơn anh đã tin tưởng công ty Luật Minh Khuê

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Luật thuế thu nhập doanh nghiệp là gì ? Chủ thể quan hệ pháp luật thuế thu nhập doanh nghiệp