1. Cha không nhận con thì mẹ có quyền kiện hay không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Nữ 19 tuổi quan hệ với nam 25 tuổi có con. Nam không thừa nhận là con mình và không nhận con vậy nữ có quyền kiện bên nam hay không ?
Xin cám ơn!

Trả lời:

Luật Minh Khuê tư vấn một số thắc mắc liên quan đến việc xác định cha, mẹ cho con và xác định con cho cha, mẹ theo quy định của pháp luật hiện nay:

Trường hợp của bạn đã đủ tuổi đăng ký kết hôn. Về mặt đạo đức hành vi của người bạn trai này không phù hợp, thiếu trách nhiệm và sai lệch với các chuẩn mực đạo đức xã hội. Trên phương diện pháp lý, người bạn trai này sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi này ( vì việc giao cấu là hoàn toàn tự nguyên từ hai bên ).

Tuy nhiên, theo, nếu bạn chứng minh được người bạn trai này là cha của đứa bé, thì người bạn trai của bạn phải thực hiện nghĩa vụ đối với con theo đúng quy định của pháp luật.

Điều 69, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội."

Xin chào luật sư! trước đây tôi đã gửi 1 bức thư hỏi luật sư về việc tôi muốn nhận con để nhập hộ khẩu và làm chứng minh thư cho cháu. Tôi đã làm theo lời luật sư là: 1. Khai tờ khai nhận cha con cho người trưởng thành. 2. Mang bằng chứng ( Ảnh, học bạ của cháu) đến cơ quan chính quyền cấp phường Khâm Thiên và cả Phường Hoàng Mai. Nhưng họ đều không giải quyết việc nhận cha con của gia đình tôi và đều từ chối nhận đơn xin nhận cha con của gia đình tôi. Và họ có trả lời rằng :" luật nhận cha mẹ con này hiện nay không còn hiệu lực". Luật sư cho tôi hỏi có thật là như vậy không. Gia đình tôi thật sự hết cách và bất lực, nếu cứ tình trạng này con tôi thực sự rất thiệt thòi và không biết làm sao để giải quyết vấn đề chứng minh thư cho cháu. Tôi thật sự rất đau đầu và mệt mỏi về chuyện này, cũng vì phận làm bố mẹ ít học như tôi nên đã làm khổ con cái. Bây giờ tôi có thể làm cách nào để làm chứng minh thư được cho cháu không?

=> Đối với vấn đề nhận cha cho con trong trường hợp của bạn thì hiện nay văn bản pháp luật đang có hiệu lực và trực tiếp điều chỉnh vấn đề này là Luật Hộ tịch 2014 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch. Theo đó, Bạn có thể thực hiện tại UBND cấp xã nơi mà bạn đang cư trú. Cụ thể theo quy định tại Điều 24 Luật hộ tịch số 60/2014/QH13 của Quốc hội thì :Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con. Theo đó, ủy ban nhân dân xã nơi cư trú của bạn hoặc nơi cư trú của con sẽ có thẩm quyền đăng ký việc nhận cha, con cho con bạn.

Về thủ tục:

Bước 1. Bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Bước 2. Nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã và nộp lệ phí.

Bước 3. Đến hẹn, bên nhận và bên được nhận là cha, mẹ, con mang phiếu hẹn đến nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Thành phần hồ sơ:

+ Tờ khai đăng ký nhận con

+ Văn bản đồng ý của người mẹ

+ Xuất trình bản chính hoặc bản sao Giấy khai sinh của người con.

+ Xuất trình bản chính chứng minh nhân dân, hộ khẩu của người nhận và người được nhận là cha, mẹ, con.

+ Xuất trình các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con, theo quy định tại Điều 14 Thông tư số 04/202020/TT-BTP thì các chứng cứ chứng minh bao gồm:

"Điều 14. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều này thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 5 Thông tư này, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con."

Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 05 ngày.

Xin chào luật sư. Hiện tại tôi có vấn đề này muốn hỏi luật sư. Tôi vừa sinh được 1 tháng, bây giờ gia đình tôi đi làm giấy khai sinh cho bé . Không may trong quá trình tôi đang mag thai thì cha của đứa bé bị tai nạn và mất . Hiện tại có người chăm sóc tôi và bé nhà tôi , người đó muốn con tôi theo họ của người đó , vậy liệu có được không ?? Nếu được thủ tục sẽ như thế nào ?? Nếu không khi viết đơn xác nhận con ngoài giá thú tôi phải viết như thế nào ?? Mong luật sư giải đáp !

=> Đối với trường hợp của bạn, để con bạn có thể mang họ của người này thì người đàn ông này phải tiến hành thủ tục nhận con bạn làm con nuôi. Sau đó tiến hành thủ tục là giấy khai sinh cho bé. Và thủ tục nhận nuôi con nuôi như sau:

Theo Khoản 1,điều 18 Luật nuôi con nuôi quy định điều kiện đối với người nhận con nuôi như sau:

“1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt”.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, nếu người này đáp ứng đủ điều kiện thì được nhận nuôi bé.

Theo đó, theo quy định tại điều 17,18,19 Luật nuôi con nuôi thì thủ tục nhận con nuôi cụ thể như sau:

1. Ðơn xin nhận con nuôi có xác nhận của cơ quan đơn vị nơi người nhận nuôi công tác (đối với cán bộ, công chức, người lao động; lực lượng vũ trang) hoặc UBND Phường nơi cư trú của người nhận nuôi.

2. Cam kết về việc chăm sóc giáo dục đứa trẻ. Nếu có vợ hoặc chồng phải có chữ ký của cả vợ và chồng.

3. Giấy thỏa thuận về việc đồng ý cho trẻ em làm con nuôi của cha mẹ đẻ, người giám hộ, cơ sở y tế hoặc cơ sở nuôi dưỡng (có xác nhận UBND nơi cư trú hoặc nơi có trụ sở của cơ sở y tế) .

4. Giấy khai sinh của người nhận nuôi con nuôi và của người được nhận làm con nuôi (trường hợp trẻ em chưa được khai sinh, thì phải đăng ký khai sinh trước khi đăng ký nhận nuôi con nuôi)

5. Chứng minh nhân dân của người nhận nuôi con nuôi.

6. Hộ khẩu của người nhận nuôi con nuôi và người được nhận làm con nuôi.

7. Nếu người được nhận làm con nuôi từ 9 tuổi trở lên, thì phải có sự đồng ý của người đó.

Trường hợp của bạn, trước khi đăng ký nhận con nuôi thì bạn phải đi làm giấy khai sinh cho đứa trẻ trước.

Nơi nộp hồ sơ: Đăng ký tại UBND xã nơi cư trú của người nhận con nuôi hoặc của người được nhận làm con nuôi

Tuy nhiên, bạn cần cung cấp thêm giấy thỏa thuận về việc đồng ý cho trẻ em làm con nuôi giữa bạn và người này.

Kính thưa luật sư,tôi có một việc muốn hỏi xin luật sư tư vấn. Hiện giờ có cô em gái quan hệ với một người dẫn tới có con,song anh này k nhận con,khi khởi kiện ra tòa đề nghị xác nhận con nhưng anh ta k chấp nhận đi giám định ADN. Vậy theo luật sư phải làm thế nào để bắt anh ta có nghĩa vụ với con? Rất mong luật sư trả lời.

=> Đối với trường hợp của bạn, biện pháp giám đinh AND chỉ là biện pháp cần thiết nên thực hiện chứ không mang tính chất bắt buộc. Vì vậy, nếu anh này kiên quyết không giám định thì em gái bạn buộc phải đưa ra những chứng cứ để chứng minh anh ta là cha đứa trẻ. Chỉ khi nào xác định được chính xác anh ta là cha đứa trẻ mới có thể buộc anh ta thực hiện nghĩa vụ của mình với đứa trẻ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

2. Việc cha nhận con có giữ kín được không ?

Xin kính chào công ty luật Minh Khuê, anh/chị cho em hỏi chút là: Anh A và chị B đang là vợ chồng có đăng ký kết hôn và nuôi 2 con nhỏ là con của vợ chồng A B sinh ra. Còn chị C thì đã có chồng và 1 con nhưng vợ chồng chị C bỏ nhau và toà giải quyết là chị C nuôi con.
Bây giờ chị C và anh A có quan hệ với nhau và sinh ra cháu X ? Cháu X này chị C nuôi, khi chị C đi khai sinh cho cháu X thì lấy họ của anh A nhưng anh A và chị C muốn giữ kín chuyện có X với nhau để A và B vẫn sống bình thường có đựơc không ?
Xin cho em lời khuyên. Em xin cảm ơn ạ!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự về thủ tục nhận con, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 19 Nghị định Số: 123/2015/NĐ-CP

1. Ủy ban nhân dân xã ở khu vực biên giới thực hiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con của công dân Việt Nam thường trú tại địa bàn xã đó với công dân của nước láng giềng thường trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam, tiếp giáp với xã ở khu vực biên giới của Việt Nam nơi công dân Việt Nam thường trú.

2. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này và trực tiếp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã; hồ sơ đăng ký nhận cha, mẹ, con gồm các giấy tờ sau đây:a) Tờ khai nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha - con hoặc quan hệ mẹ - con;c) Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh nơi thường trú ở khu vực biên giới của công dân nước láng giềng.

3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra hồ sơ, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Ủy ban nhân dân và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã quyết định. Trường hợp phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 12 ngày làm việc.Nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung vào Sổ hộ tịch, cùng người có yêu cầu ký, ghi rõ họ tên vào Sổ hộ tịch; Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ký cấp cho mỗi bên 01 bản chính trích lục hộ tịch."

Căn cứ theo Điều 25 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về đăng ký nhận cha, mẹ, con quy định về thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

"Điều 25. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con
1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.
2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc."

Như vậy, thủ tục trên cũng không cần sự đồng ý của B. Nên nếu làm kín thì có thể giữ kín được việc nhận cha cho con này. Tham khảo bài viết liên quan: Hướng dẫn đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

3. Yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng trong trường hợp cha không nhận con?

Em xin chào văn phòng Luật Minh Khuê. Em đã được đọc nhiều chuyện gia đình mà văn phòng luật mình tư vấn cho mọi người. Hôm nay e có việc muốn các anh/ chị tư vấn giúp em để em có thể đòi lại công bằng cho em và con.
Chuyện của em cu thể như sau: Em ly hôn 26/03/2014, vợ chồng có đứa con chung, em nhận việc nuôi con và hàng tháng bố cháu trợ cấp cho cháu là 1.500.000đ. Cuối tháng 7 bố bé có về thăm cháu, và xin ngủ lại với cháu, em nghĩ tình cảm bố con nên em đồng ý, rồi hôm đó bố cháu nói chuyện với e muốn quay lại để con có bố có mẹ, vì là phụ nữ, cộng với việc em còn tình cảm với người đó nên em đồng ý. Cứ thế a cuối tuần lại về, đợt nào bận việc thì 2 tuần ghé qua nhà. Đến tháng 10.2014 em có thai, khi em báo tin thì anh ấy bảo em bỏ đứa trẻ đi, nó ra đời lúc này là không được, sẽ rất khổ... em không thể làm việc thất đức được, và em quyết định giữ đứa trẻ đó, sau khi em được 10 tuần anh ấy về đưa em đi khám, mua sữa..rồi cứ thế trôi đi, anh ấy không nhắc đến chuyện giết đứa trẻ nữa, anh ấy vẫn quan tâm chăm sóc mẹ con em.
Cho tới khi em 7 tháng, anh ấy đi công tác vũng tàu anh ấy bảo mẹ con em thu xếp về quê (trước em sống ở hà nội, anh ấy là bộ đội hải quân đóng tại hải phòng, quê em và anh ấy ở thanh hóa gần nhà nhau), khi em về mẹ anh ấy biết chuyện nên làm lớn chuyện, tung tin rằng em ăn nằm với người khác rồi đổ thừa cho anh ấy. Em vẫn không nói gì cho tới 1 hôm anh ấy gọi điện về chửi em rằng sống không biết điều, tung tin xấu cho anh ấy, và sẽ không bao giờ có chuyện quay lại với mẹ con em. Rằng em đi xin con, rồi anh ấy về vì nhớ con rồi có ngủ với em chỉ là theo kiểu bóc bánh trả tiền. Em như đứng tim, sau đó em điều tra thì phát hiện anh ấy đưa vợ sắp cưới về nhà nhiều lần và nếu không phải đi công tác thì đã cưới rồi. Em xem như số mình khổ, em im lặng cho tới ngày sinh con được 15 ngày em chủ động liên lạc và hỏi anh có nhận con không? Nhưng vẫn không nhận. Đúng khi con em 3 tháng nó cưới vợ. Giờ em muốn nghe lời tư vấn từ các anh chị, việc em muốn làm là làm đơn ra đơn vị trình báo sự việc, để đơn vị giải quyết. Liệu em làm vậy có được không?
E xin cảm ơn anh chị đã đọc mail của e.

>> Luật sư tư vấn cách xác định cha cho con theo luật, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Xác định cha, mẹ cho con:

Theo thông tin bạn cung cấp hiện tại cha đứa bé không chịu nhận con căn cứ theo Điều 88 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định như sau :

"1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định."

Theo đó trường hợp cha không thừa nhận con phải có chứng cứ là anh ta không phải là cha đưa trẻ và phải được Tòa án xác định. Đồng thời căn cứ theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân tại địa phương xác định cha cho con mình để con bạn được nhận cha và yêu cầu anh ta thực hiện các quyền và nghĩa vụ đối với con mình. Vậy nếu muốn xác định cha cho con bạn nên làm đơn đến TAND, đơn vị chồng cũ của bạn đang công tác không có nghĩa vụ phải giải quyết việc xác định này, việc đơn vị xử lý hành vi của chồng bạn như thế nào sẽ dựa trên nội quy và kỉ luật riêng của đơn vị .

Như vậy, bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con.

2. Nghĩa vụ của cha mẹ đổi với người con:

Trường hợp bạn chứng minh được đứa con này là con của chồng cũ thì anh ta phải thực hiện các nghĩa vụ với con theo đúng quy định của pháp luật. Theo quy định tại Điều 69 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

- Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

- Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

- Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

- Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

3. Mức cấp dưỡng của cha mẹ với con:

Theo Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định cụ thể về mức cấp dưỡng của cha mẹ đối với con cái sau khi ly hôn như sau:

– Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thoả thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không được thì yêu cầu toà án giải quyết.

– Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi và việc thay đổi sẽ do các bên thoả thuận, trường hợp không thể tự thoả thuận thì yêu cầu Toà án giải quyết.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Thủ tục nhận cha cho con khi cha không đồng ý nhận con ?

Kinh thưa, xin Luật sư cho em hỏi: Chị gái em chưa lập gia đình đã có tình cảm và quan hệ với một anh là cán bộ viện kiểm sát nhân dân ở huyện( a này đã ly hôn) dẫn đến có thai và sinh ra em bé. Nhưng anh này không chịu thừa nhận cái thai và e bé nên không chịu đăng ký kết hôn và chăm sóc e bé.
Vậy luật sư cho em hỏi. Việc làm của anh này có đúng với luật hôn nhân và gia đình. Trách nhiệm của anh này với e bé như thế nào. Cơ quan nào sẽ giải quyết để tôi đòi quyền lợi của em bé ? Và cần những chứng cứ gì để chứng minh ?
Cảm ơn!

Thủ tục nhận cha cho con khi cha không đồng ý nhận con?

Luật sư tư vấn hình sự gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 39 Bộ Luật Dân sự năm 2015

"Điều 39. Quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình

1. Cá nhân có quyền kết hôn, ly hôn, quyền bình đẳng của vợ chồng, quyền xác định cha, mẹ, con, quyền được nhận làm con nuôi, quyền nuôi con nuôi và các quyền nhân thân khác trong quan hệ hôn nhân, quan hệ cha mẹ và con và quan hệ giữa các thành viên gia đình.Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha, mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha, mẹ của mình

.2. Cá nhân thực hiện quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình theo quy định của Bộ luật này, Luật hôn nhân và gia đình và luật khác có liên quan."

Căn cứ Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

"Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

3. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.

5. Tranh chấp về cấp dưỡng.

6. Tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

7. Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật.

8. Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật."

Căn cứ khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

"Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết."

Như vậy bạn có quyền nộp đơn khởi kiện giải quyết tranh chấp về việc xác nhận cha con tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cá nhân đó cư trú, làm việc. Tham khảo bài viết liên quan: Quy định về điều kiện kết hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Đã có gia đình nhưng có con với người khác thì có thể nhận con không ?

Thưa luật sư. Hiện em và bạn gái đã có con với nhau nhưng không thể đăng ký kết hôn vì em đã có gia đình và chưa ly hôn được. Tuy nhiên chúng em muốn đăng ký khai sinh cho cháu có đầy đủ bố và mẹ cũng như mang họ của bố. Nhưng khi em ra UBND xã nơi mẹ cháu đăng ký thì bị từ chối không đăng ký được với mọi lý do, kể cả nhận cha cho con em.
Hiện chúng em đang ở huyện Quỳnh Lưu - Nghệ An. Luật sư có thể cho em biết em có thể đăng ký khai sinh cho con em đầy đủ và mang họ bố trong hộ khẩu của ông bà ngoại không ạ. Em đã tới UBND trình bày chúng em làm thủ tục nhận bố cho con nhưng vẫn không được. Nếu không đăng ký được như vậy bạn gái và con em sẽ gặp rất nhiều khó khăn ạ. Vì vậy em mong được sự trợ giúp ạ. Cám ơn luật sư rất nhiều ạ ?
Rất mong được sự hỗ trợ của luật sư ạ.

Đã có gia đình nhưng có con với người khác thì có thể nhận con không ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều kiện đăng kí nhận cha, mẹ, con:

1. Việc nhận cha, mẹ, con theo quy định tại Mục này được thực hiện, nếu bên nhận, bên được nhận là cha, mẹ, con còn sống vào thời điểm đăng ký nhận cha, mẹ, con và việc nhận cha, mẹ, con là tự nguyện và không có tranh chấp giữa những người có quyền và lợi ích liên quan đến việc nhận cha, mẹ, con.

2. Người con đã thành niên hoặc người giám hộ của người con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự cũng được làm thủ tục nhận cha, mẹ theo quy định tại Mục này, trong trường hợp cha, mẹ đã chết; nếu việc nhận cha, mẹ là tự nguyện và không có tranh chấp giữa những người có quyền và lợi ích liên quan đến việc nhận cha, mẹ.”

Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì nếu việc nhận cha con là tự nguyện và không có tranh chấp giữa những người có quyền và lợi ích liên quan đến việc nhận cha, mẹ, con thì UBND xã sẽ tiến hành làm thủ tục cho bạn nhận cha con. Trong trường hợp này, nếu UBND xã không tiến hành làm thủ tục cho bạn nhận con, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi lên Chủ tịch UBND xã để được giải quyết.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê