Em cảm ơn!
Người gửi: hang vu
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Thắc mắc của bạn được giải đáp như sau:
Căn cứ pháp lý: Bộ luật hình sự năm 1999 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009)
Bạn thân mến, việc người ta nợ mình một khoản tiền nhưng không trả là một sai lầm trong cuộc sống nhưng việc bạn chặn đường lấy xe máy của người ta là một sai lầm lớn hơn.
Việc vay tiền và có giấy nợ nhưng không trả  là hành vi vi phạm pháp luật dân sự còn việc chặn đường lấy xe máy của người ta là hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Bạn không thể lấy lý do vì người ta không trả nợ để chặn đường lấy xe máy của người ta.
Căn cứ theo quy định tại Điều 137 của BLHS năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, với hành vi chặn đường lấy xe máy của người khác thì sẽ phạm phải tội công nhiên chiếm đoạt tài sản.
Hành vi công nhiên chiếm đoạt tài sản được pháp luật hình sự quy định như sau: “Người nào công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng  thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”- trích khoản 1 Điều 137 BLHS năm2009.
Và mức hình phạt đối với tội công nhiên chiếm đoạt tài sản được xác định  dựa trên giá trị tính bằng tiền của tài sản mà bạn chiếm đoạt. Cụ thể tại điểm b khoản 2 Điều 137 BLHS năm 2009 quy định :“Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng” thì mức phạt là phạt tù từ hai năm đến 7 năm. Ngoài ra, “chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng” – trích điểm a khoản 3 Điều 137 BLHS năm 2009 thì mức phạt là từ 7 năm đến 15 năm. Còn theo quy định tại khoản 4 Điều 137 BLHS năm 2009 thì chiếm đoạt tài sản có giá tri từ 500 triệu đồng trở lên sẽ bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.
Do bạn không nói rõ giá trị tài sản chiếc xe máy nên tôi chỉ hướng dẫn  bạn các mức hình phạt tương ứng với giá trị tài sản như trên. Bạn có thể căn cứ vào các dữ liệu tôi cung cấp thì để xác định mức phạt.

Tham khảo văn bản liên quan:
>> Tải bộ luật hình sự số 15/1999/QH10;

>> Tải: Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009

Chúc bạn may mắn!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê
----------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;