Mới đây anh này cho người mang chất bẩn đến ném vào nhà tôi. Khi tôi trình báo về sự việc này thì đồng thời anh ta cũng làm đơn tố cáo tôi tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an điạ phương nói tôi có dấu hiệu vi phạm hình sự. Và nói đơn trình báo của tôi về vịêc tôi bị ép viết giấy trước đó đã quá hạn và không còn giá trị. Vậy xin hỏi luật sư. Tôi có bị xử lý hình sự không. Hành vi ép tôi phải viết giấy nhận tiền đưa người đi lao động ở nứơc ngoài của anh kia. Có phạm vào tội cưỡng đoạt tài sản không. Tôi nên làm gì bây giờ? Xin cảm ơn luật sư.

Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn Luật hình sự trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

2. Nội dung phân tích

>> Xem thêm:  Xử lý hành vi lừa dối trong góp vốn kinh doanh ? Mẫu đơn tố cáo tội lừa đảo

Thứ nhất về hành vi uy hiếp và ép người khác viết giấy nhận tiền để chiêm đoạt tài sản đã cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định của Điều 135 Bộ luật hình sự:

"Điều 135. Tội cưỡng đoạt tài sản 

1. Người nào  đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười  năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

Về hành vi ném chất bẩn vào nhà người khác sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 7 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 như sau:

Điều 7. Vi phạm quy định về giữ gìn vệ sinh chung

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác;

Theo thông tin bạn cung cấp người này đã làm đơn tố cáo bạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tuy nhiên về thực tế không phải bạn lừa anh ta mà người này mới chính là người đã uy hiếp để chiếm đoạt tiền của gia đình bạn. Về hành vi đó sẽ bị khởi tố về tội vu khống theo Điều 122 Bộ luật hình sự:

Điều 122. Tội vu khống

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a)  Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Trong trường hợp bạn đã làm đơn trình báo tới cơ quan Công an, tuy nhiên lại bị từ chối đơn mà ngược lại còn bị Cơ quan Công an địa phương trả lời là bạn có dấu hiệu phạm tội. Khi Cơ quan Công an xem xét có dấu hiệu phạm tội thì lúc này sẽ tiến hành các trình tự theo thủ tục tố tụng hình sự. Vì thế ở giai đoạn điều tra, bạn hãy cung cấp cho Cơ quan công an các giấy tờ, chứng cứ tài liệu, hoặc có ai là người làm chứng... liên quan đến việc bạn bị uy hiếp để chiếm đoạt tiền trên. Cơ quan Công an sẽ tiến hành điều tra và căn cứ vào các chứng cứ để xác định bạn có phạm tội hay không, nếu bạn không phạm tội sẽ được lấy lại số tài sản bị chiếm đoạt trước đó. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách thức tố cáo công ty đa cấp lừa đảo ? Xử lý khi bị Công ty đa cấp lừa ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Hình sự

>> Xem thêm:  Vỡ nợ có bị coi là lừa đảo chiếm đoạt tài sản ? Hình phạt tội lừa đảo là gì ?