Hằng ngày chất thải của trang trại gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người dân ( vì khoảng cách quá gần 1m ). Tuy trang trại này mở ở vùng nông thôn nhưng cũng là khu dân cư. Vậy cho tôi hỏi trang trại này mở như vậy là đúng hay sai ạ. Và quy định của pháp luật về xử lý việc chăn nuôi trong khu dân cư là như thế nào ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi : Thuy Xuan

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo vệ môi trường năm 2014

Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012

Nghị định 179/2013/NĐ-CP năm 2013

2. Luật sư tư vấn:

Hoạt động của nhà hàng xóm là sản xuất trong nông nghiệp, vậy nên việc chăn nuôi gà với số lượng lớn thì cần phải đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nước ta đã có quy định trong luật về hoạt động sản xuất, kinh doanh gắn liền với hoạt động bảo vệ môi trường.

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản chủ dự án gửi ủy ban nhân dân xã để niêm yết công khai kế hoạch quản lý môi trường (Phụ lục 2.11)

Căn cứ theo Điều 69 Luật bảo vệ môi trường năm 2014 quy định về bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp như sau:

Điều 69. Bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp.

1. Tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y phải thực hiện quy định về bảo vệ môi trường tại khoản 1 và khoản 2 Điều 78 của Luật này.

2. Phân bón, sản phẩm xử lý môi trường chăn nuôi đã hết hạn sử dụng; dụng cụ, bao bì đựng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y sau khi sử dụng phải được xử lý theo quy định về quản lý chất thải.

3. Khu chăn nuôi tập trung phải có phương án bảo vệ môi trường và đáp ứng yêu cầu sau:

a) Bảo đảm vệ sinh môi trường đối với khu dân cư;

b) Thu gom, xử lý nước thải, chất thải rắn theo quy định về quản lý chất thải;

c) Chuồng, trại phải được vệ sinh định kỳ; bảo đảm phòng ngừa, ứng phó dịch bệnh;

d) Xác vật nuôi bị chết do dịch bệnh phải được quản lý theo quy định về quản lý chất thải nguy hại và vệ sinh phòng bệnh.

Như vậy, để trả lời câu hỏi của bạn là trang trại này hoạt động như vậy là đúng hay sai thì chúng ta chỉ cẩn căn cứ vào nội dung của Điều 69 như trên là có câu trả lời. Nếu hoạt động chăn nuôi của trang trại này mà không đáp ứng được quy định như nội dung trên thì chứng tỏ là có sự vi phạm về bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp.

Cơ chế xử lý đối với hành vi gây ô nhiễm môi trường tùy vào mức độ vi phạm mà có thể phạt hành chính như cảnh cáo, phạt tiền và nặng hơn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng trước hết và phải thực hiện kịp thời là buộc chấm dứt hành vi gây ô nhiễm môi trường và buộc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Căn cứ Điều 107 Luật bảo vệ môi trường năm 2014 quy định về trách nhiệm trong khắc phục ô nhiễm và phục hồi môi trường như sau:

"Điều 107. Trách nhiệm trong khắc phục ô nhiễm và phục hồi môi trường.

1. Tổ chức, cá nhân có trách nhiệm sau:

a) Có phương án cải tạo, phục hồi môi trường khi tiến hành các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường;

b) Tiến hành biện pháp khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường khi gây ô nhiễm môi trường;

c) Trường hợp có nhiều tổ chức, cá nhân cùng gây ô nhiễm môi trường mà không tự thỏa thuận được về trách nhiệm thì cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường phối hợp với tổ chức, cá nhân có liên quan làm rõ trách nhiệm của từng đối tượng trong việc khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường.

2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức điều tra, xác định khu vực môi trường bị ô nhiễm trên địa bàn, hằng năm báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường.

3. Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm sau:

a) Quy định tiêu chid phân loại khu vực ô nhiễm môi trường;

b) Hướng dẫn thực hiện hoạt động cải tạo, phục hồi môi trường; kiểm tra xác nhận hoàn thành khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường;

c) Điều tra, đánh giá và tổ chức thực hiện các hoạt động khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường đối với các khu vực bị ô nhiễm liên tỉnh.

4. Trường hợp môi trường bị ô nhiễm do thiên tai gây ra hoặc chưa xác định được nguyên nhân thì bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các cấp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm huy động nguồn lực để tổ chức khắc phục ô nhiễm, cải thiện môi trường."

Như vậy trước hết căn cứ theo Khoản 1 điều này thì nhà hàng xóm của bạn sẽ phải có biện pháp khắc phục ô nhiễm trước hết là dừng việc xả thải gây mùi làm ảnh hưởng đến gia đình bạn, sau đó cần phải có phương án về xử lý chất thải nuôi gà. Việc này chính quyền địa phương có thẩm quyền giám sát và xử lý. Nếu không đảm bảo việc bảo vệ môi trường mà tiếp tục vi phạm thì có thể bị xử phạt hành chính với số tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 Nghị định 179/2013/NĐ-CP năm 2013.

Từ những phân tích cùng với các quy định pháp luật nêu trên bạn có thể nhận thấy rõ ràng việc chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường của nhà hàng xóm là có căn cứ và có cơ chế để xử lý. Thế nên bước đầu tiên để giải quyết vấn đề này là các hộ dân xung quanh cần có thông báo đến chính quyền địa phương để được giải quyết theo các trình tự, thủ tục như trong bài viết đã nêu.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu báo cáo kết quả thực hiện công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án (Phụ lục 3.2)