1. Chế độ nghỉ thai sản trước khi sinh 2 tháng ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Quy định bà mẹ mang thai được nghỉ trước sinh là 2 tháng,đó là chế độ do nhà nước ban hành, nên khi xin nghỉ đúng theo chế độ, không cần bà mẹ mang thai yếu ,ôm,bệnh tật thì cũng được nghĩ đúng không ạ, bởi vì trường của cháu lại bắt phải đi siêu âm và trong giấy khám siêu âm bác sĩ phải ghi mẹ và con như thế nào đó,thì mới duyệt cho nghỉ.
Mà cháu nghĩ như thế là sai quy định bởi vì chế độ nghỉ của giáo viên là được nghĩ trước sinh 2 tháng thì cần gì phải bắt giáo viên đi siêu âm lấy kết quả không tốt từ mẹ và con mới duyệt đơn.vậy bây giờ cháu phải làm sao,mong luật sư giải trình thắc mắc giúp cháu để cháu có thể đòi quyền lợi cho mình ạ ?
Cháu chân thành cảm ơn!

Bộ Luật Lao động 2019 quy định:

Điều 139. Nghỉ thai sản

1. Lao động nữ được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng; thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 02 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương sau khi thỏa thuận với người sử dụng lao động.

4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng nhưng người lao động phải báo trước, được người sử dụng lao động đồng ý và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động. Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

5. Lao động nam khi vợ sinh con, người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi, lao động nữ mang thai hộ và người lao động là người mẹ nhờ mang thai hộ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Căn cứ theo quy định trên thì lao động nữ khi sinh con được nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng và tổng thời gian nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng, căn cứ vào nhu cầu và điều kiện sức khỏe, lao động nữ có thể tự sắp xếp thời gian nghỉ trước khi sinh và báo cho NSDLĐ.

Lao động nữ khi nghỉ trước sinh 2 tháng không cần phải có chỉ định của cơ sở y tế và không cần chứng minh điều kiện sức khỏe.

>> Bài viết tham khảo thêm: Được phép nghỉ trước khi sinh bao nhiêu tháng

2. Pháp luật quy định như thế nào về việc đi làm lại sau khi nghỉ chế độ thai sản ?

Xin chào luật sư, tôi có một câu hỏi mong luật sư giải đáp giúp tôi: Tôi là một nhân viên trong công ty của nước ngoài đã làm việc 4 năm và đã được ký hợp đồng dài hạn là 3 năm, đến năm thứ 4 tôi nghỉ thai sản .Sau thời gian 6 tháng thai sản tôi đi làm thì công ty đã thuyên chuyển chức vụ cho tôi sang bộ phận khác để làm việc.

Sau thời gian 2 tháng làm việc thì công ty gặp khó khăn phải giải thế bộ phận của tôi đang làm việc nhưng tôi lại không được nhận về bộ phận cũ để làm việc. Bộ phận giải thể đó sẽ được chuyển đổi cho công ty khác quản lý và giám đốc yêu cầu tôi lựa chọn một là sẽ nghỉ việc hai là sẽ làm công nhân của công ty khác mà không được về làm việc ở công ty cũ nữa. Vậy giám đốc làm như vậy có đúng với quy định của nhà nước về chế độ của phụ nữ đang trong chế độ thai sản hay không?

Mong luật sư giải đáp. Tôi xin cám ơn !

Trả lời

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê của chúng tôi.Với câu hỏi trên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp bạn là một nhân viên trong công ty của nước ngoài đã làm việc 4 năm và đã được ký hợp đồng dài hạn là 3 năm,đến năm thứ 4 tôi nghỉ thai sản .Sau thời gian 6 tháng thai sản tôi đi làm thì công ty đã thuyên chuyển chức vụ cho tôi sang bộ phận khác để làm việc.Sau thời gian 2 tháng làm việc thì công ty gặp khó khăn phải giải thế bộ phận của tôi đang làm việc nhưng tôi lại không được nhận về bộ phận cũ để làm việc. Bộ phận giải thể đó sẽ được chuyển đổi cho công ty khác quản lý và giám đốc yêu cầu tôi lựa chọn một là sẽ nghỉ việc hai là sẽ làm công nhân của công ty khác mà không được về làm việc ở công ty cũ nữa.

Xin trả lời giám đốc công ty làm như vậy là sai vì theo Bộ luật lao động 2019 quy định:

Điều 29. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh thì người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm; trường hợp chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm thì chỉ được thực hiện khi người lao động đồng ý bằng văn bản.

Người sử dụng lao động quy định cụ thể trong nội quy lao động những trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanh mà người sử dụng lao động được tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khỏe, giới tính của người lao động.

3. Người lao động chuyển sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động được trả lương theo công việc mới. Nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương của công việc cũ thì được giữ nguyên tiền lương của công việc cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% tiền lương của công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Như vậy, công ty chỉ có quyền chuyển công tác của bạn vì lý do công ty thu hẹp quy mô, cắt giảm nhân sự, công việc của bạn không còn nữa và có nhu cầu chuyển bạn làm công việc khác và phải dựa trên sự thỏa thuận của hai bên. Đồng thời công ty có trách nhiệm phải bảo trước cho bạn biết ít nhất là 3 ngày về việc chuyển công tác. Nếu không thỏa thuận được thì 2 bên có thể thỏa thuận chấm dứt hợp đồng.
Bởi vậy, nếu không thuộc các trường hợp theo quy định trên thì công ty bạn không có quyền tự ý điều chuyển công tác không đúng với hợp đồng lao động đã giao kết.

4. Người lao động không đồng ý tạm thời làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm mà phải ngừng việc thì người sử dụng lao động phải trả lương ngừng việc theo quy định tại Điều 99 của Bộ luật này.

Như vậy, thì theo quy định, công ty của bạn chỉ được thuyên chuyển bạn sang làm việc khác tối đa cộng dồn là 60 ngày trong 1 năm, và hết thời hạn đấy bạn vẫn phải được trở về vị trí công việc cũ. Còn bộ phận mới bạn làm được hai tháng sau khi giải thể thì sẽ tuân theo quy định như sau:

Bộ Luật lao động 2019 quy định:

Điều 34. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 177 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động bị kết án phạt tù nhưng không được hưởng án treo hoặc không thuộc trường hợp được trả tự do theo quy định tại khoản 5 Điều 328 của Bộ luật Tố tụng hình sự, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

5. Người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam bị trục xuất theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

6. Người lao động chết; bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết; bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết. Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải.

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 35 của Bộ luật này.

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 36 của Bộ luật này.

11. Người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc theo quy định tại Điều 42 và Điều 43 của Bộ luật này.

12. Giấy phép lao động hết hiệu lực đối với người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

13. Trường hợp thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động mà thử việc không đạt yêu cầu hoặc một bên hủy bỏ thỏa thuận thử việc.

Như vậy, thì trong trường hợp công ty giải thể bộ phận đó và bộ phận giải thể đó sẽ được chuyển đổi cho công ty khác quản lý thì nhân viên trong bộ phận đó có 2 lựa chọn một là làm việc ở công ty mới ,hai là thôi việc và được hưởng chính sách khi thôi việc.

Tóm lại trong trường hợp của bạn thì giám đốc có nghĩa vụ nhận lại bạn sau khi chuyển bạn sang bộ phận khác trong thời hạn tối đa là 2 tháng.vì thế nếu mà giám đốc không nhận bạn lại bạn hãy nhờ đến sự giúp đỡ của tổ chức công đoàn trong công ty của bạn. Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Trân trọng./.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Hưởng thai sản có được trợ cấp 2 tháng lương cơ bản không ?

3. Tham gia bảo hiểm tự nguyện có được hưởng bảo hiểm thai sản?

Em tham gia BHXH được 2 năm 11 tháng, em tham gia tiếp vào 6/2019. Em có thai và bị yếu không thể đi làm, em xin nghỉ và quyết định thôi việc ngày 20/10/2018, em tham gia BHXH tự nguyện đóng tiếp vào sổ cũ thì có được hưởng thai sản không, em dự sinh 30/9/2019.
Xin luật sư tư vấn giúp em ạ!

Luật sư tư vấn:

Điều 31, Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng thai sản như sau:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.".

Bạn dự kiến sinh ngày 30/9/2019 cho nên khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh được xác định từ tháng 9/2018 đến tháng 8/2019. Trong khoảng thời gian này, bạn đã đóng bảo hiểm từ tháng 9/2018 đến tháng 10/2018 tức là 2 tháng, cho nên bạn không đủ điều kiện hưởng thai sản.

Bạn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng không đủ điều kiện được hưởng bởi lẽ chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ chi trả tử tuất và hưu trí mà không chi trả thai sản ( theo khoản 2, điều 4, Luật bảo hiểm xã hội 2014).

>> Tham khảo bài viết liên quan:Đóng cả bảo hiểm xã hội bắt buộc và tự nguyện thì có được hưởng chế độ thai sản ?

4. Có 3 năm đóng bảo hiểm nhưng vẫn không được hưởng thai sản ?

Chào luật sư Minh Khuê. Nhờ luật sư tư vấn. Em làm công ty đã được 3 năm đóng bảo hiểm. Nhưng tới năm 2019 công ty dừng đóng bảo hiểm. Em mang thai 1/2019 và công ty cũng không hoạt động nữa. Vậy em được hưởng chế độ thai sản không thưa luật sư ?
Cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014quy định về điều kiện hưởng thai sản như sau:

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Bạn mang thai vào tháng 1/2019, tức là khoảng thời gian dự kiến sinh của bạn vào khoảng tháng 9/2019. Như vậy, khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh của chị được xác định khoảng từ tháng 9/2018 đến tháng 8/2019. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì kể từ năm 2018 bạn không đóng bảo hiểm cho đến giờ. Do đó, bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Nộp giấy khai sinh sau bao lâu thì được nhận tiền thai sản ?

5. Bảo hiểm xã hội tự nguyện không có chế độ thai sản ?

Xin tư vấn giúp em. Em có tham gia bảo hiểm xã hội được 2 năm 11 tháng tại công ty cũ. Em tham gia tiếp vào công ty mới vào 1/2019 thì em có thai và phải nghỉ. Em quyết định thôi việc vào 20/4/2019. Hiện giờ em tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, đóng tiếp sổ bảo hiểm cũ thì em có được hưởng chế độ thai sản không ? Em dự sinh là 30/9/2019.
Em xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Điều 31, Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng thai sản như sau:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.".

Bạn dự sinh vào ngày 30/09/2019 cho nên khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được xác định từ tháng 9/2018 đến tháng 8/2019. Trong thời gian này, bạn có khoảng thời gian từ tháng 1/2019 đến tháng 4/2019. Đối với thời gian bạn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì không được tính vào thời gian đóng bảo hiểm để được hưởng thai sản. Như vậy, bạn mới có 4 tháng đóng bảo hiểm. Do đó, bạn không đủ điều kiện hưởng thai sản.

Tham khảo bài viết liên quan:

1. Hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội và mức hưởng thai sản ?

2. Điều kiện hưởng chế độ thai sản và mức lương hưởng trong thời gian nghỉ chế độ thai sản?

3. Tính thời gian nghỉ việc để được hưởng thai sản?

6. Luật Minh Khuê trả lời thư tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thai sản ?

Chào luật sư, em hiện giờ đang mang thai được 4 tháng (tính từ ngày 24/1/2019), ngày dự sinh là ngày 3/10/2016. Hiện giờ em xin công ty cho em đóng bhxh đóng 100% bắt đầu từ tháng 1/2019.
Vậy tính từ tháng 1/2019 đến ngày dự sinh là ngày 3/10/2019 thì em có được hưởng chế độ thai sản không. Và cách đóng bhxh vậy có đúng pháp luật không?
Mong luật sư giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này”

Theo quy định này, bạn phải có thời gian tham gia BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì mới đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản. Vì vậy, bạn cần căn cứ vào quy định trên và xem mình dừng đóng bảo hiểm xã hội là khi nào để tính xem mình có đủ điều kiện hưởng hay không.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Bảo hiểm Xã hội - Công ty luật Minh Khuê