1. Đóng bảo hiểm xã hội liên tục 6 tháng mới được hưởng chế độ thai sản ?

Thưa luật sư, xin Luật sư cho em hỏi về chế độ thai sản có phải bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội: liên tục 6 tháng trong vòng 12 tháng không bị gián đoạn mới được hưởng chế độ thai sản hay không? Ngoài ra trước khi sinh mà nghỉ dài hạn 2 tháng cũng không được hưởng chế độ thai sản đúng không?
Cảm ơn luật sư!

Đóng bảo hiểm xã hội liên tục 6 tháng mới được hưởng chế độ thai sản ?

Luật sư tư vấn trực tiếp về chế độ thai sản, gọi 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Khoản 2 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 (văn bản mới: Luật bảo hiểm xã hội năm 2014) quy định:

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Như vậy, điều kiện hưởng chế độ thai sản là phải có ít nhất 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng trước thời điểm sinh. Do đó, trong trường hopwh của ban, nếu bạn đóng bảo hiểm gián đoạn đồng thời nghỉ hai tháng trước khi sinh nhưng bạn đáp ứng đủ ít nhất 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng trước khi sinh là bạn đã đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Có thể tự đóng bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ thai sản không?

2. Tư vấn điều kiện hưởng trợ cấp thai sản?

Thưa luật sư, Em tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 10/2013 đến tháng 6/2014. Em dự sinh tháng 9/2015. Cho em hỏi em có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản ko ạ?

Cảm ơn luật sư.

Người gửi: H.T

>> Luật sư tư vấn trực tiếp về chế độ thai sản, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Về cụ thể trong trường hợp này của bạn, trong Luật bảo hiểm xã hội năm 2006Thông tư số 03/2007/TT-BLĐTBXH ngày 30-1-2007 của Bộ LĐ-TB&XH về hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 152/2006/NĐ-CP ngày 22-12-2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc đều quy định cụ thể điều kiện được hưởng chế độ thai sản:

“ Lao động nữ sinh con phải đóng BHXH từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con”, “Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi; Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.” (Thông tư 03/2007/TT-BLDTBXH).

Từ đó có thể thấy, trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh (Từ tháng 9 - 2015 đến tháng 8 – 2014) bạn chưa tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Nên rất tiếc, trong trường hợp này bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an có được cộng dồn bảo hiểm xã hội khi làm việc không?

3. Tính thời gian nghỉ việc để được hưởng thai sản?

Thưa Luật sư, hiện tôi đang có thai 5 tuần. Xin tính giúp tôi phải nghỉ việc tháng mấy mới được chế độ thai sản. Dự sinh của tôi vào tháng 12/2015. Tôi đã đóng bảo hiểm được 4 năm rồi ?
Xin cảm ơn !

Tính thời gian nghỉ việc để được hưởng thai sản?

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo điều 28, Luật bảo hiểm xã hội 2006 thì điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản là :

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Như vậy, để được hưởng bảo hiểm thai sản thì bạn cần có đủ 6 tháng đóng bảo hiểm trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh.

Theo như thông tin bạn trình bày thì hiện bạn đang có thai 5 tuần, dự sinh vào tháng 12/2015, bạn đã đóng bảo hiểm được 4 năm.

Nếu bạn sinh sau ngày 15/12/2015 thì khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được tính từ 1/2015 đến tháng 12/2015. Giả sử bạn đóng bảo hiểm liên tục không bị gián đoạn khoảng thời gian nào thì bạn đủ điều kiện hưởng thai sản khi đóng bảo hiểm hết tháng 6, tức là bạn có thể nghỉ việc từ đầu tháng 7/2015.

Nếu bạn sinh trước ngày 15/12/2015 thì khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh được tính từ 12/2014 đến tháng 11/2015. Giả sử bạn đóng bảo hiểm liên tục không bị gián đoạn khoảng thời gian nào, thì bạn đủ điều kiện hưởng thai sản khi đóng bảo hiểm hết tháng 5, tức là bạn có thể nghỉ việc bắt đầu từ tháng 6/2015.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Một người có hai sổ bảo hiểm xã hội thì giải quyết thế nào ?

4. Chế độ thai sản và bảo hiểm xã hội?

Thưa luật sư, xin luật sư tư vấn cho tôi về điều kiện hưởng chế độ thai sản khi tham gia bảo hiểm xã hội?

Tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ tháng 7/2013 đến hết tháng 6/2014 tại Quận Cầu Giấy - hà Nội. Hiện nay. tôi chuyển sang một công ty mới tại TP. Nam Định và ký hợp đồng chính thức và đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 1/2015. Tôi dự kiến sinh vào 15/5/2015.Vậy tôi xin hỏi, trường hợp của tôi có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không? Và nếu được thì mức hưởng của tôi được tính như thế nào?

Mong sớm nhận được hồi âm.

Tôi xin cảm ơn.

Người hỏi: Bui an

Chế độ thai sản và bảo hiểm xã hội?

Kính chào bạn Bui An, rất hân hạnh được trả lòi câu hỏi của bạn.

Khoản 2 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định:

"Người lao động quy định tại điểm b (lao động nữ sinh con) và điểm c (người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi) phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi".

Trong trường hợp của bạn, bạn dự kiến sinh vào ngày 15/5/2015, tính khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh theo quy định của Luật BHXH thì bạn phải đóng BHXH từ tháng 5/2014 liên tục cho đến khi bạn sinh con, tuy nhiên, bạn bị ngắt quãng thời gian từ tháng 7 đến hết năm 2014, bạn chỉ tiếp tục đóng BHXH từ tháng 1/2015. Như vậy, bạn mới chỉ đóng BHXH được 04 tháng theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội về thời gian đóng BHXH để được hưởng chế độ thai sản.

Do đó, bạn khi nghỉ chế độ thai sản, bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật BHXH năm 2006. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần sau khi nghỉ việc năm 2020 ?

5. Làm thế nào để được hưởng chế độ thai sản?

Kính chào luật sư, tôi có một vấn đề rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư: Trước đây tôi làm việc tại công ty A và đóng BHXH được 1 năm 9 tháng, đến cuối tháng 5/2014 tôi nghỉ việc, tôi chưa lấy BHXH một lần theo quy định.

Từ đó đến nay tôi ở nhà nội trợ, chưa đi làm ở công ty khác cũng chưa đóng thêm khoản BHXH nào, nay tôi có bầu được gần 1 tháng, dự tính tới cuối năm 2015 tôi sinh, vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản theo quy định hay không? Nếu có Tôi làm cần làm những gì? (nay tôi đang sống tạm trú tại Quận Thủ Đức TP HCM) . Nếu tôi không được hưởng thì trong khoảng thời gian mang thai này tôi tham gia BHXH tự nguyện (Đóng dồn vào sổ BHXH cũ) tại quận, huyện nơi tôi sinh sống, liệu sau này khi sinh con tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Mong Luật sư tư vấn dùm tôi. Xin cảm ơn!

Người gửi: L.T.N

Làm thế nào để được hưởng chế độ thai sản?

Tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến, Gọi 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng, thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 28, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản, theo đó, lao động nữ sinh con phải đóng BHXH từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
Như vậy, việc hưởng chế độ thai sản không phụ thuộc vào việc bạn còn đang làm việc hay đã nghỉ việc. Bạn đã tham gia BHXH được 21 tháng, tính từ thời điểm bạn nghỉ việc là tháng 05/2014. Do vậy, bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.
Sau khi sinh con, bạn có thể tự mình tiến hành thủ tục đăng ký chế độ thai sản theo khoản 5, điều 9,
Quyết định 01/QĐ-BHXH năm 2014, bao gồm các giấy tờ sau:
+ Đơn của người lao động nữ sinh con (
mẫu số 11B-HSB).
+ Sổ bảo hiểm xã hội của bạn.
+ Giấy chứng sinh (bản sao) hoặc Giấy khai sinh (bản sao) của con.

Trân Trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục xin nghỉ thai sản sớm hơn ngày dự sinh

6. Tư vấn điều kiện hưởng chế độ thai sản?

Thưa luật sư, tôi mới bắt đầu đóng bảo hiểm khi mang thai tháng thứ 2 thì liệu tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Xin cảm ơn!

Người gửi: kaihou

Tư vấn điều kiện hưởng chế độ thai sản?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006 có quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Do đó, để được hưởng trợ cấp thai sản bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nghỉ tập sự có được hưởng chế độ thai sản không ?