Bốn tháng sau khi bà Thu chết, các con và con dâu của ông và bà gồm: Khoan, Đừng, Chấm và chị Sơn đã cùng họp mặt thỏa thuận ngừng quyền thừa kế di sản của cha mẹ cho người em út là Dứt. Không đồng ý với việc nhường quyền hưởng di sản cho chú, các con anh Hải là Dương và Lâm cùng viết đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc chia thừa kế của ông bà và bố mình. Qua điều tra được biết qua quá trình chung sống, Anh Hải và chị Sơn có dành dụm được một khoản tiền tiết kiệm là 100 triệu đồng, Còn tài sản chung của ông Đặng và bà Thu trị giá 440 triệu đồng. Không ai trong số những người quá cố để lại di chúc. Hỏi Theo quy định của pháp luật hiện hành tranh chấp trên được giải quyết như thế nào? Mỗi người nhận bao nhiêu?

Xin chân thành cảm ơn, Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn phân chia tài sản thừa kế theo luật dân sự: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2015;

- Và các văn bản hưởng dẫn thi hành;

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới nhất năm 2020

2. Nội dung tư vấn:

Qua những gì bạn trình bày thì trong vụ việc có hai quan hệ thừa kế đó là quan hệ thừa kế đối với phần di sản của vợ chồng ông bà Đặng, Thu và quan hệ thừa kế đối với phần di sản của anh Hải để lại.

Quan hệ thứ nhất, quan hệ thừa kế đối với phần di sản của anh Hải để lại:

Do "Anh Hải và chị Sơn có dành dụm được một khoản tiền tiết kiệm là 100 triệu đồng" như vậy đây là tài sản chung của vợ chồng anh Hải, chị Sơn. Khi anh Hải mất, phần di sản mà anh Hải để lại là 50 triệu đồng. Do anh Hải không để lại di chúc khi mất nên phần di sản này sẽ được chia theo pháp luật, theo đó phần di sản của anh Hải sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 651 Bộ luật dân sự 2015:

"Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

....

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc tưf chối nhận di sản."

>> Xem thêm:  Tặng cho đất đai có phải đóng thuế không ? Thủ tục tặng cho đất

Như vậy những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của anh Hải đó là vợ anh Hải tức chị Sơn; cha đẻ anh Hải là Ông Đặng; mẹ đẻ anh Hải là bà Thu; hai người con của anh Hải là Dương và Lâm. Vậy mỗi người sẽ nhận được phần di sản được nhận là:

Phần của chị Sơn = Phần của ông Đặng= Phần của bà Thu= Phần của Dương= Phần của Lâm = 50 triệu/ 5 = 10 triệu đồng.

Quan hệ thứ hai, quan hệ thừa kế đối với phần di sản của vợ chồng ông Đặng và bà Thu đối với các con của mình:

Do ông Đặng và bà Thu đều đã mất nên tài sản của ông bà để lại là 440 triệu cùng với 10 triệu của mỗi người đối với phần tài sản được nhận từ anh Hải sẽ được chia cho các người con của mình. Ông, bà có 5 người con là Hải, Khoan, Đừng, Chấm, Dứt tuy nhiên Hải chết trước ông Đặng và bà Thu nên phần thừa kế mà anh Hải được nhận sẽ do các con của anh thế vị theo quy định tại điều 652 Bộ luật dân sự 2015:

"Điều 652. Thừa kế thế vị

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống."

Do khi mất cả hai đều không để lại di chúc nên di sản mà ông bà để lại sẽ được chia theo pháp luật và cũng sẽ chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất được quy định tại điểm a, khoản 1, điều 651 Bộ luật dân sự 2015. Theo quy định này thì Khoan, Đừng, Chấm, Dứt và 2 người cháu nội của ông Đặng và bà Thu sẽ được hưởng phần thừa kế là:

Phần của Dứt= Phần của Khoan= Phần của Đừng= Phần của Chấm = Phần của ( Dương và Lâm) = 460 triệu/5 = 92 triệu đồng

Bên cạnh đó, cũng cần đề cập thêm rằng, việc " Khoan, Đừng, Chấm và chị Sơn đã cùng họp mặt thỏa thuận ngừng quyền thừa kế di sản của cha mẹ cho người em út là Dứt" là không có giá trị pháp lý, bởi do khi ông Đặng và bà Thu chết không có di chúc, nên việc chia thừa kế sẽ theo quy định của pháp luật và pháp luật có quy định con đẻ của người để lại di sản được hưởng thừa kế, đây là quyền và vì vậy quyền này chỉ mất đi khi người có quyền từ bỏ quyền của mình hoặc cơ quan có thẩm quyền ra quyết định tước bỏ quyền của người có quyền. Do đó, Dứt có quyền được hưởng di sản của bố mẹ mình để lại nên việc thỏa thuận để ngừng quyền này của Dứt là không có giá trị pháp lý.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo, xác lập di chúc và phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật MInh KHuê

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn pháp luật về thừa kế uy tín, chuyên nghiệp