Chúng tôi có một người chị độc thân, sống chung với cha mẹ khi các người con khác đã có gia đình và ở riêng. Nay vì mẹ đã lớn tuổi, chị gọi cho chúng tôi bảo mọi người trong gia đình phải làm cái giấy uỷ quyền, đồng ý sang tên căn nhà đang ở cho mẹ (vì tên căn nhà đứng tên cha). Sau đó, mẹ sẽ sang tên cho một người nào đó trong gia đình. Dĩ nhiên, sẽ sang tên cho chị. Điều đấy cũng dễ hiểu, vì trong gia đình ai đứng tên cũng được. Nhưng không biết, chị dựa vào điểm nào mà chị đã tuyên bố chị được mẹ cho 50% quyền lợi trên tổng số giá trị căn nhà. Phần còn lại sẽ chia đều cho các con, trong đó, chị sẽ được thêm một phần nữa, vì chị nói chị cũng là con của cha. Chị tôi nói vậy có đúng luật pháp không?

Có thể khi một mình chị ở với mẹ, chị với mẹ đã có giấy tờ làm trước, ưu đãi cho chị 50% vì chị có công chăm sóc mẹ trong khi các con khác đã có gia đình ở riêng. Nhưng tại sao chị lại nói trong 50% kia, chị cũng có một phần trong đó.

Chúng tôi vẫn biết, sự phụng dưỡng cha mẹ là bổn phận của con cái, chị chăm lo cha mẹ bằng cách chăm sóc, cũng như tất cả 8 người con còn lại cũng lo cho cha mẹ không bằng cách này hay bằng cách khác, chứ không phải một mình chị lo lắng tất cả. Chưa kể, khi làm giấy tờ, thì chị nói tốn kém bao nhiêu thì chia đều làm 10, vì mẹ cũng có một phần, anh chị em mỗi người một phần . Nếu vậy, một mình chị  đã thừa hưởng một nửa giá trị căn nhà, thì chỉ chịu 1/9 chi phí cho giấy tờ. Như vậy có đúng không?

Cám ơn luật sư!

Người gửi: vietkhuc

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Vì bạn không cung cấp thông tin gì đặc biệt nên tôi cho rằng căn nhà đơn thần là tài sản chung của bố mẹ bạn trong thời kì hôn nhân. Bố bạn mất, không để lại di chúc nên theo quy định của luật hôn nhân và gia đình năm 2014

>> Xem thêm:  Luật sư Tư vấn Pháp luật Miễn phí qua Điện thoại

Điều 66. Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết

1. Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Như vậy căn nhà đó được chia đôi, một nửa của mẹ bạn và một nửa là tài sản bố bạn để lại có  thể đem chia thừa kế.

Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

Điều 646. Di chúc  

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Điều 669. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc  

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.

Các anh chị em trong gia đình bạn đều đã ra ở riêng không thuộc đối tượng là người thừa kế không phụ thuộc vào nôi dung của di chúc nên nếu mẹ bạn di chúc chỉ lại di sản cho chị của bạn thì chị bạn hoàn toàn có quyền hưởng số tài sản đó là 50% giá trị căn nhà mà anh chị em bạn không có quyền đòi. Còn về phần tài sản của bố bạn, di sản đó sẽ được chia theo pháp luật

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Chín anh chị em bạn và mẹ bạn đều thuộc cùng một hành thừa kế nên được hưởng phần di sản mà bố bạn để lại bằng nhau. Hay phần di sả bố bạn để lại là 50% giá trị căn nhà được chia đều thành 10 phần mỗi người được hưởng một phần. Như vậy, việc chị bạn được hưởng phần lớn giá trị căn nhà hoàn toàn có thể xảy ra mà không trái quy định của pháp luật.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại