Nay thời hạn đã trễ hơn 7 tháng rồi mà vẫn chưa làm xong. tôi lên gặp hỏi thì họ cứ bảo không làm được,cho tôi hỏi việc thi hành giao con cho tôi thì theo luật sư họ có làm được không

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý: 

Luật thi hành án dân sự 2008 26/2008/QH12 sửa đổi bổ sung năm 2014

II. Luật sư tư vấn:

Điều 120. Cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định (Luật thi hành án dân sự 2008 26/2008/QH12 )

>> Xem thêm:  Bố không giao con dù tòa đã xét xử để mẹ nuôi?

1. Chấp hành viên ra quyết định buộc giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định. Trước khi cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng, Chấp hành viên phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương đó thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

2. Trường hợp người phải thi hành án hoặc người đang trông giữ người chưa thành niên không giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng thì Chấp hành viên ra quyết định phạt tiền, ấn định thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định phạt tiền để người đó giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng. Hết thời hạn đã ấn định mà người đó không thực hiện thì Chấp hành viên tiến hành cưỡng chế buộc giao người chưa thành niên hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án.

Như vậy, với trường hợp của bạn, bạn gửi đơn lên Cục Thi hành án dân sự yêu cầu áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với người chồng.

Nếu chồng chị cố tình không chấp hành bản án mà Tòa án Tỉnh X đã tuyên thì chồng chị có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 304 Luật Hình sự 2009:

"Người nào cố ý không chấp hành bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế cần thiết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Chồng không giao con theo thi hành án thì giải quyết như thế nào . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự

>> Xem thêm:  Thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng ?