Theo em hiểu thì ở đây có 3 đối tượng sử dụng kinh phí (1) ngân sách nhà nước - 1 phần ngân sách NN; (2) Sự nghiệp - 100% ngân sách NN; (3) hoàn toàn không sử dụng ngân sách NN. Vậy với khoản này thì việc vợ/ chồng làm kế toán trưởng cho công ty của chồng/ vợ là không được pháp luật chấp nhận. Tuy nhiên trong 1 câu trả lời về VĐ này, thì Minh Khuê tư vấn là pháp luật không cấm. Xin được giải thích? Xin cảm ơn và chúc quý Công ty luôn thịnh vượng

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp 

>>Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp qua điện thoạigọi:1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tư vấn đến Bộ phận tư vấn pháp luật của Luật Minh Khuê, thắc mắc của anh, chúng tôi tư vấn như sau:

I. Căn cứ pháp lý:

Luật kế toán 2003

II. Nội dung trả lời:

Theo quy định tại điều 51 Luật Kế toán 2003, những trường hợp không được làm kế toán bao gồm:

Điều 51. Những người không được làm kế toán

1. Người chưa thành niên; người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh hoặc bị quản chế hành chính.

2. Người đang bị cấm hành nghề, cấm làm kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội về kinh tế, về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.

3. Bố, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột của người có trách nhiệm quản lý điều hành đơn vị kế toán, kể cả kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán là doanh nghiệp nhà nước, công ty cổ phần, hợp tác xã, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức có sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức không sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước.

4. Thủ kho, thủ quỹ, người mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán là doanh nghiệp nhà nước, công ty cổ phần, hợp tác xã, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức có sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức không sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước.

Từ quy định kể trên, Bố, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột của những người có trách nhiệm quản lý trong các tổ chức,công ty, đơn vị sự nghiệp sử dụng ngân sách nhà nước không được làm kế toán trong các tổ chức,công ty, đơn vị sự nghiệp đó. Theo câu hỏi của bạn, nếu  công ty cổ phần mà chồng làm giám đốc - chịu trách nhiệm quản lý sử dụng nguồn kinh phí là ngân sách nhà nước thì vợ của người này mới không có được làm kế toán, kế toán trưởng. Trường hợp, công ty cổ phần này sử dụng nguồn vốn tư nhân thì pháp luật không cấm Bố, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột của những người có trách nhiệm quản lý làm kế toán, kế toán trưởng.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ của Công ty. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua địa chỉ:Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email hoặc qua tổng đài : 1900.6162 để được tư vấn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp.