1. Khi nào thì vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng không?

Mong luật sư giúp đỡ. Hai vợ chồng tôi kết hôn cuối năm 2009. Đầu năm 2010. Đã có 1 bé gái 8 tuổi. Do mâu thuẫn vợ chồng nên chúng tôi đã sống ly thân gần 3 năm. Vừa rồi chồng tôi nộp đơn lên tòa án nhưng không hề nói với tôi. Khi tôi thăm con mới được biết chồng tôi đang sống chung với người khác đã lâu (qua lời kể của chị nhà hàng xóm).Và người này đang có bầu với chồng tôi. Đã sinh con vào hôm mùng 3 tết vừa rồi.
Trước tết tòa án có gọi cho tôi nói qua tết lên tòa giải quyết việc ly hôn. Chồng tôi nhận nuôi con và không yêu cầu chu cấp gi hết. Giờ tôi thắc mắc muốn hỏi nếu tôi không đồng ý ly hôn có được không. Tôi có quyền kiện chồng tôi vì vi phạm luật hôn nhân 1 vợ 1 chồng không ?
Tôi rất mong luật sư có thể giúp tôi giải đáp những thắc mắc này với tôi xin cảm ơn.

Chưa ly hôn mà có con với người khác có vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng không?

Luật sư tư vấn xử lý hành vi chung sống như vợ chồng, gọi ngay: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Ly hôn sẽ là căn cứ chấm dứt quan hệ nhân thân của hai vợ chồng, nghĩa vụ nuôi dưỡng con thuộc về cả hai vợ chồng, bên nào không trực tiếp nuôi dưỡng thì sẽ có trách nhiệm cấp dưỡng để đảm bảo khả năng phát triển của con.

Theo quy định của pháp luật, quan hệ vợ chồng có thể chấm dứt bằng việc thuận tình ly hôn (cả hai bên đều muốn ly hôn) và đơn phương ly hôn (còn được gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên, chỉ một bên muốn ly hôn hoặc một bên yêu cầu ly hôn) và chồng bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn, đó là quyền của chồng bạn, được quy định trong Luật hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1, Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2, Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3, Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, nếu bạn không đồng ý ly hôn, nhưng chồng bạn muốn ly hôn thì chồng bạn vẫn có thể yêu cầu toàn án giải quyết vụ việc ly hôn vì đó là quyền của chồng bạn khi chồng bạn cảm thấy không còn chung sống được với bạn được nữa.

Theo thông tin mà bạn đã cung cấp, chúng tôi hiểu rằng chồng bạn và cô gái ấy sống chung với nhau như vợ chồng, có con chung và có sự chứng kiến của hàng xóm, và cô ấy khiến gia đình bạn có mâu thuẫn dẫn đến cảnh đứng trên bờ vực của ly hôn. Trường hợp nà chúng tôi xin cung cấp những thông tin sau:
Hiện nay theo quy định của pháp luật hiện hành thì đối với người thứ 3 chen vào làm phá vỡ gia đình của người khác thì tùy theo mức độ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:

Thứ nhất: Bị xử phạt vi phạm hành chính

Căn cứ theo quy định Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 có quy định như sau:

Điêu 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Như vậy theo quy định người nào đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác, hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ thì bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Thứ hai: Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định như sau

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy, người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm đó làm làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm;

Do đó, trường hợp này bạn nên làm đơn tố cáo lên cơ quan công an xã, phường thi trấn hoặc cơ quan công an quận, huyện để được hỗ trợ giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

2. Phải làm gì khi vi phạm chế độ hôn nhân ?

Thưa văn phòng luật sư! Xin giúp tôi một việc như sau: Tôi đang sống độc thân. Năm 2014 tôi có quen và yêu một người đàn ông. Chúng tôi yêu nhau và thường trao đổi với nhau bằng những tin nhắn yêu thương. Khoảng mấy tháng sau, tôi nhận được cuộc gọi từ người đàn bà lạ, bà ấy nói mình là vợ của người đàn ông tôi đang yêu. Mọi thứ vỡ lẽ, tôi bị lừa gạt vì anh ấy nói anh ta độc thân. Và chính anh cũng thừa nhận đã nói dối tôi.
Mọi chuyện chấm dứt. Nhưng vợ anh ta không thỏa lòng,nói rằng tôi vi phạm luật hôn nhân gia đình, bằng chứng là những tin nhắn yêu thương với chồng bà ta. Trong khi giữa tôi và bà ấy đã có trao đổi rằng tôi bị lừa. Bà ta liên tục nhắn tin, gọi điện chà đạp, xúc phạm tôi, đe dọa tôi và gọi điện đến cơ quan làm việc của tôi tố cáo tôi cướp chồng.
Vậy cho tôi hỏi, về trường hợp của tôi có vi phạm luật hôn nhân gia đình không? Và với những hành vi vu khống cướp chồng (với bằng chứng là những tin nhắn trước kia của tôi với người đàn ông đó. Trong khi người đó thừa nhận đã nói dối tôi), đe dọa làm ảnh hưởng đến tinh thần của tôi. Vậy tôi phải làm gi?

Tư vấn việc vi phạm chế độ hôn nhân ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài, gọi số: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

- Theo Điều 182 bộ luậthình sự 2015 quy định Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

"Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó."

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì ngay từ đầu bạn quen biết người đàn ông kia và không biết rằng anh ta đã có gia đình và anh ta nói lừa gạt bạn rằng anh ta đang độc thân, theo đó bạn sẽ không vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng khi bạn chứng minh được rằng bạn không biết người đàn ông kia đang có vợ và bạn đã bị anh ta lừa.

Tiếp theo , người vợ có nhắn tin qua lại cho bạn và bạn cũng nói rõ rằng bạn không biết anh ta đã có vợ và mình bị lừa nhưng người vợ vẫn cố tình nhắn tin xúc phạm danh dự của bạn và vu khống bạn cướp chồng, làm ảnh hưởng đến tinh thần của bạn. Chúng tôi khuyên bạn cần có buổi nói chuyện thực tế với người vợ rằng bạn chỉ là người bị hại , hai bên cần thỏa thuận để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống hai bên. Ngược lại, người vợ vẫn cố tình không chịu thỏa thuận và vẫn tiếp tục hành vi nêu trên thì bạn có thể viết đơn tố cáo gửi Cơ quan công an nơi xảy ra hành vi vi phạm, tố cáo hành vi vu khống người khác Điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Vu khống người khác có quan hệ với chồng mình có phạm tội không ?

3. Hành vi chung sống với người khác có vi phạm chế độ hôn nhân và gia đình ?

Thưa Luật sư. Hai vợ chồng em ly thân được hai năm thì em gởi con cho ông bà ngoại chăm sóc. Em phải đi làm kiếm tiền nuôi con nhưng từ khi em đi, chồng em đã không quan tâm đến con cái mà đi lấy 1 người khác đưa về nhà chung sống như vợ chồng và đã sinh được 1 người con trai. Nhưng hiện tại chồng em không chịu làm thủ tục ly hôn với em.
Như vậy có phải đã vi phạm luật hôn nhân gia đình không ạ? (thời điểm hiện tại đã ly thân được 7 năm). Nếu em lao đơn kiện có hợp lý không ạ? Chồng em chịu mức phạt như thế nào ạ?
Rất mong được luật sư tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Hành vi chung sống với người khác có vi phạm chế độ hôn nhân và gia đình ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điểm c khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 quy định về các hành vi bị cấm bao gồm:

"c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;"

Đối với hành vi của chồng bạn, chồng bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP:

"Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;.."

Ngoài ra, nếu hành vi của chồng bạn gây ra hậu quả nghiêm trọng như: ly hôn, vợ con tự sát,.. thì chồng bạn còn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 182 bộ luật hình sự 2015 :

"Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó."

>> Tham khảo bài viết liên quan: Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng ?

4. Xử lý thế nào khi chồng cố tình vi phạm chế độ hôn nhân ?

Xin chào luật sư, Em năm nay 32 tuổi chồng e 33 tuổi và e đã có 2 con, con lớn cũng đã 11 tuổi thằng nhỏ cũng gần 4 tuổi. Nhưng cách đây gần 2 năm e có phát hiện chồng em trong thời gian đi làm có thuê phòng trọ chung sống như vợ chồng với 1 cô gái khác, có con riêng, có hàng xóm chứng kiến.
Sau đợt đó thì chồng em cũng đã xin lỗi và quay về với gia đình, cũng trong thời gian chung sống với cô gái đó cô ta đã có thai chồng em nói khuyên cô ta bỏ thai vì không thể ly hôn vợ sự việc kéo dài tới tận bây giờ, vì cô ta luôn mang đứa con ra để ràng buộc và ép chồng em về ly hôn với vợ. Chồng em cũng có nói với cô ta ràng không thể ly hôn vợ vì chuyện giữa chồng em và cô ta cũng đã là sai lầm của 2 năm trước nên chồng em không muốn có bất cứ quan hệ nào nữa cả. Trong thời gian cô gái đó sinh con chồng em cũng gửi trợ cấp 1 phần nào đó cho cô gái đó. Nhưng bây giờ cô ta luôn tìm cách lấy đứa con ra để ràng buộc và gây sức ép cho gia đình em. Khiến cho hai vợ chồng em gần như sắp sửa đứng trên bờ vực của ly hôn ?
Em xin các luật sư tư vấn giúp em trong trường hợp như thế này em phải làm như thế nào ạ.

Luật sư trả lời:

Theo thông tin mà bạn đã cung cấp, chúng tôi hiểu rằng chồng bạn và cô gái ấy sống chung với nahu như vợ chồng, có con chung và có sự chứng kiến của hàng xóm, và cô ấy hay gây khó dễ cho bạn và khiến gia đình bạn có mâu thuẫn dẫn đến cảnh đứng trên bờ vực của ly hôn. Trường hợp nà chúng tôi xin cung cấp những thông tin sau:

Hiện nay theo quy định của Luât Hôn nhân và gia đình 2014 thì đối với người thứ 3 chen vào làm phá vỡ gia đình của người khác thì tùy theo mức độ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:

Thứ nhất: Bị xử phạt vi phạm hành chính

Căn cứ theo quy định Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 có quy định như sau:

Điêu 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Như vậy theo quy định người nào đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác, hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ thì bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Thứ hai: Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định như sau

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy, người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm đó làm làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm;

Do đó, trường hợp này bạn nên làm đơn tố cáo lên cơ quan công an xã, phường thi trấn hoặc cơ quan công an quận, huyện để được hỗ trợ giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê