và đã làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng. Cuối năm 2017, A chuyển nhượng nhà đất này cho D. Sau khi D đã được đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, năm 2018, E là con riêng của ông c xuất trình di chúc hợp pháp, theo đó, ông c để lại toàn bộ nhà đất cho E. E khởi kiện tại Tòa án, yêu cầu được hưởng toàn bộ di sản theo đúng nội dung di chúc. Trường hợp này Tòa án phải giải quyết như thế nào? Cảm ơn!

Người hỏi: Trần Trang (Tỉnh Lai Châu).

 

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 642 Bộ luật dân sự năm 2015 về di chúc bị thất lạc, hư hại thì:

“Trong thời hiệu yêu cầu chia di sản, trường hợp di sản đã chia mà tìm thấy di chúc thì phải chia lại theo di chúc nếu người thừa kế theo di chúc yêu cầu”.

Do vậy, trường hợp này nếu di chúc là hợp pháp và còn trong thời hiệu yêu cầu chia di sản thì Tòa án sẽ phải chấp nhận yêu cầu khởi kiện của E xác định di chúc là hợp pháp và E được thừa kế toàn bộ di sản của ông c.

Tuy nhiên, do di sản thừa kế của ông c đã được phân chia theo quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Do vậy, trước khi giải quyết yêu cầu khởi kiện của E cần phải xem xét, giải quyết theo thủ tục tái thẩm đối với quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự về việc phân chia di sản giữa A và B. Phải xác định di chúc do E xuất trình là tài liệu, chứng cứ có tình tiết mới quan trọng của vụ án mà đương sự đã không thể biết được trong quá trình giải quyết vụ án để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm đối với Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự về việc phân chia di sản giữa A và B.

Do D nhận chuyển nhượng nhà đất từ A một cách hợp pháp, ngay tình được bảo vệ theo quy định tại khoản 2 Điều 133 Bộ luật dân sự năm 2015 về người thứ ba ngay tình, nên hợp đồng chuyển nhượng nhà đất giữa A với D không bị vô hiệu. Do vậy, E chỉ có thể nhận lại là giá trị quyền sở hữu căn nhà và quyển sử dụng đất mà A đã chuyển nhượng cho D.

Tham khảo thêm: 

Chia di sản xong rồi mới phát hiện ra hàng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc thì xử lý thế nào ? 

Di chúc chung lập trước khi Bộ luật dân sự năm 2015 có hiệu lực thì xử lý thế nào ?

Di chúc chung của vợ chồng có hiệu lực từ thời điểm nào ?

Có nhiều bản di chúc mà nội dung mâu thuẫn với nhau thì xử lý thế nào ?

Mọi vướng mắc pháp lý liên quan đến việc chia tài sản thừa kế, vui lòng liên hệ trực tiếp: Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162

Luật Minh Khuê (tổng hợp & phân tích)