1. Chuyển hộ khẩu và quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Thưa luật sư. Xin hỏi tôi lấy chồng mấy năm rồi nhưng hộ khẩu của tôi vẫn còn ở nhà bố mẹ đẻ. Nay chồng tôi yêu cầu tôi phải cắt khẩu về nhà chồng. Tôi muốn hỏi nếu tôi chuyển khẩu về nhà chồng, nhưng sau này giả sử vợ chồng tôi không còn sống chung lúc đó tôi muốn chuyển khẩu hai mẹ con về lại hộ khẩu của bố mẹ đẻ tôi được không? Nếu ly hôn tôi có mất quyền nuôi con không?
Tôi xin cảm ơn.

Chuyển hộ khẩu và quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Trong trường hợp sau này ly hôn, bạn muốn chuyển hộ khẩu từ nhà chồng về hộ khẩu cũ của bố mẹ đẻ. Thì trường hợp này, bạn phải thực hiện 2 thủ tục: là thủ tục tách sổ hộ khẩu và thủ tục nhập vào sổ hộ khẩu cũ.

Về vấn đề này, Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013Văn bản hợp nhất 03/VBHN-VPQH năm 2013 hợp nhất Luật cư trú do Văn phòng Quốc hội ban hành quy định:

“Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Trình tự, thủ tục tách sổ hộ khẩu:

Hồ sơ để xin tách sổ hộ: (Theo khoản 2, Điều 27 Luật cư trú)

+ Sổ hộ khẩu;

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

+ Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật cư trú.

Nơi nộp hồ sơ:

+ Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

+ Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Thời gian giải quyết: Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do theo Khoản 3, Điều 27 Luật cư trú 2006.

Trình tự, thủ tục nhập vào khẩu cũ:

Căn cứ tại Điều 21 Luật Cư trú quy định về đăng ký thường trú như sau:

"Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a)Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này."

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, khi bạn muốn thực hiện thủ tục nhập khẩu và hộ khẩu nhà bố mẹ đẻ thì cần thực hiện theo hướng dẫn và được sự đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của chủ hộ nơi đến (bố, mẹ đẻ của bạn). Nơi tiếp nhận hồ sơ nhập khẩu giống như tách khẩu.

Còn đối với quyền nuôi con, vì bạn không trình bày cụ thể trường hợp của bạn nên chúng tôi không thể tư vấn một cách cụ thể nhất, mà chỉ có thể tư vấn cho bạn dựa trên nguyên tắc chung về quyền nuôi con theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội như sau:

"2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Những điều cần lưu ý: Sau này khi muốn tách hộ khẩu thì bạn cần phải có sự đồng ý của chủ hộ của gia đình nhà chồng. Và bạn cũng cần xác định chính xác độ tuổi của con mình khi ly hôn, để từ đó xác định được người trực tiếp có quyền nuôi con trong trường hợp này là ai.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Chồng tố cáo vợ ngoại tình để giành quyền nuôi con phải làm sao ?

2. Vợ ngoại tình nếu ly hôn thì chồng có được quyền nuôi con không?

Xin chào luật sư, hiện tại tôi và vợ đang làm việc tại Đài Loan. Trong thời gian làm việc, tôi có phát hiện vợ có quan hệ bất chính với người đàn ông khác. Tôi vì con nhỏ đã tha thứ một lần nhưng vợ tôi không tỉnh ngộ vẫn u mê theo người khác. Bây giờ, tôi muốn ly hôn, vậy theo luật sư tôi có quyền được nuôi con không? Hiện tại con tôi đã được 05 tuổi ?
Xin luật sư tư vấn giúp cho tôi. Xin cảm ơn!

Vợ ngoại tình nếu ly hôn thì chồng có được quyền nuôi con không?

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn và vợ đang làm việc tại Đài Loan. Trong thời gian làm việc, bạn có phát hiện vợ bạn có quan hệ bất chính với người đàn ông khác. Vì con nhỏ, bạn đã tha thứ một lần nhưng vợ bạn không tỉnh ngộ vẫn u mê theo người đàn ông khác. Bây giờ, bạn muốn ly hôn, căn cứ quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, trong trường hợp này của bạn, bạn có thể nộp đơn yêu cầu ly hôn đơn phương nộp tại Tòa án để yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho vợ chồng bạn khi bạn đưa ra được căn cứ lý do chính đáng bạn muốn ly hôn trong trường hợp này là vợ bạn có hành vi ngoại tình - vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ chung thủy của vợ đối với chồng. Mặc dù, bạn đã tha thứ nhưng vợ bạn cũng không thay đổi và vẫn tiếp tục u mê và đi theo người đàn ông khác. Bạn có thể đưa ra được bằng chứng như video, hình ảnh, băng ghi âm, ghi hình chứng minh vợ bạn ngoại tình để yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho bạn.

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo như thông tin bạn cung cấp, con của bạn hiện nay đang được 05 tuổi. Độ tuổi của con bạn không thuộc các trường hợp được ưu tiên cho cha hoặc mẹ nuôi dưỡng, cụ thể: Nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi thì sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên sẽ xem xét nguyện vọng của cháu. Chính vì vậy, trong trường hợp này, bạn có thể giành được quyền trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn khi bạn thuộc một trong hai trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất, vợ bạn chấp nhận để bạn trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn, còn vợ bạn là người sẽ cấp dưỡng cho con khi bạn trực tiếp nuôi dưỡng cháu.

Trường hợp thứ hai, bạn chứng minh được mình có điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn tốt hơn vợ bạn khi mà vợ bạn cũng muốn tranh giành quyền nuôi dưỡng con với bạn. Lúc này, để chứng minh được mình có đủ điều kiện tốt hơn vợ bạn thì bạn có thể chứng minh qua các cách sau: Bạn cần chứng minh được bạn có công việc ổn định, có thu nhập đủ để chăm sóc cho cả bạn và con bạn, còn vợ bạn mặc dù có thu nhập nhưng không cao bằng bạn. Đồng thời, bạn có thể đưa ra bằng chứng để chứng minh vợ bạn có hành vi ngoại tình nên thường xuyên không chăm sóc, quan tâm đối với con, chỉ biết đến người đàn ông khác. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chứng minh gai đình bạn có đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng cả bạn cũng như con của bạn kể cả khi bạn không có công việc ổn định thì gia đình bạn gồm bố mẹ bạn, anh chị em trong gia đình có đủ tình hình tài chính để có thể chăm sóc cho cả hai bố con.

>> Tham khảo ngay nội dung: Quyền nuôi con khi đủ 3 tuổi sẽ được tòa án phân định thế nào khi ly hôn ?

3. Ly hôn do ngoại tình có giành quyền nuôi con được không?

Cho tôi hỏi. Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2010 hiện tại có 2 người con. Cháu lớn 6 tuổi và cháu nhỏ 4 tuổi. Năm 2015 tôi phát hiện chồng bị nghiện,anh ấy thường xuyên đánh đập tôi và hay ảo tưởng nên giữa năm 2015 thì chúng tôi ly thân và 2 cháu ở với tôi.
Đầu năm 2016 thì chồng tôi đi trại cai nghiện từ đó cháu lớn về ở với nội cháu nhỏ vẫn ở với tôi. Tới giữa năm 2017 thì tôi có quen và ở với 1 người khác. Hiện tại tôi đang có bầu với người đó. Đầu năm nay chồng tôi mới ra trại biết chuyện tôi ngoại tình và muốn giành quyền nuôi 2 đứa. Nhưng chồng tôi mới ra trại không có công ăn việc làm. Cũng không biết là cai được chưa vì gia đình bảo lãnh cho về. Còn tôi làm công ty lương 5 triệu/tháng. Công việc của tôi không phải làm đêm. Luật sư cho tôi hỏi giờ tôi ly hôn mà tôi đang có bầu với người khác, vậy tôi có thể giành quyền nuôi cháu nhỏ được không. Cháu lớn ở với nội từ nhỏ nên cháu không đòi mẹ mà cháu cũng thích ở với nội hơn. Chúng tôi không có tài sản hay nợ chung ?
Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.
- Phan Trần Nguyên Ngọc

4. Tư vấn giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh khi ly hôn: Đăng ký tài sản, quyền nuôi con, đổi tên cho con, hộ khẩu, hộ tịch ?

Sự đổ vỡ của một gia đình về mặt pháp lý phát sinh nhiều sự kiện pháp lý cần giải quyết như: Đăng ký tài sản, quyền nuôi con, đổi tên cho con, hộ khẩu, hộ tịch... Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp một số trường hợp cụ thể:

Tư vấn giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh khi ly hôn:  Đăng ký tài sản, quyền nuôi con, đổi tên cho con, hộ khẩu, hộ tịch ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Thưa luật sư, Con mình được 3 tháng tuổi, chúng mình muốn ly hôn. Chúng mình có thỏa thuận ai nuôi con thì không lấy vợ hoặc chồng. Mình xin nuôi con và làm cam kết không lấy vợ. Vợ mình đồng ý với ý kiến của mình thì mình được nuôi con không ạ?
Thưa luật sư, Hiện nay tôi có 2 cháu: 1 cháu 16 và một cháu 13 tuổi. Vợ chồng tôi không hợp nhau về lối sống chúng tôi đều có công việc ổn định. Nay tôi muốn ly hôn và muốn nuôi cả 2 cháu có được không?
Thưa luật sư, Anh/ chị tư vấn giúp e : hiện tại tình cảm của vợ chồng e đang dần đi xuống, và ko có hướng giải quyết, thậm chí còn thậm tệ hơn. Và điều đặc biệt chúng em không còn yêu nhau như ngày xưa. Em và anh ấy mỗi người đang ở một nơi. Nên cả hai chúng em đều đang muốn ly hôn. Và hiện tại chúng em có 1 bé gái gần 3 tuổi và em muốn sẽ là người nuôi dưỡng cháu bé. Ngoài ra chúng em không có tài sản chung hay khoản nợ chung nào.

Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con"

Trong trường hợp của bạn, vợ chồng bạn sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định trên cơ sở bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con. Một số căn cứ có thể được xem xét như: điều kiện sống từ lúc cháu sinh ra đến khi ly hôn; đạo đức, lối sống có ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu con sau này; điều kiện về kinh tế có thể bảo đảm cuộc sống cho con; điều điều kiện về chỗ ở và các điều kiện khác.

Thưa luật sư, cho e hỏi , con e được 15 tháng tuổi và vợ chồng ly hôn, giờ em muốn thay đổi họ cho con em để mang họ của em thì em cần phải làm thủ tục như thế nào ạ ?

Kể cả khi đã có Quyết định ly hôn của Tòa án thì chồng cũ của bạn vẫn được coi là cha của cháu bé và có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của người cha đối với con. Do đó, khi muốn thay đổi tên cho con, bạn cần có sự đồng ý của cha cháu bé.

Thưa luật sư, xin hỏi: bố mẹ tôi cưới nhau nhưng khi tôi được một tháng tuổi thì bố tôi lên Sài Gòn làm ăn và có quen và sống chung với người phụ nữ đó, có một đứa con trai nhưng chưa ly hôn với mẹ tôi. Sau đó thì bố tôi có đưa đơn lên tòa án. Tòa có triệu tập mẹ tôi nhưng mẹ tôi không lên. Tôi không biết tòa có xử ly hôn hay không nhưng sau đó bố tôi yêu cầu mẹ tôi ký thỏa thuận cho ông cưới vợ để con trai ông và vợ nhỏ được đi học. Tôi muốn hỏi trường hợp như bố mẹ tôi có được xem là đã ly hôn không và nếu đã ly hôn thì mẹ tôi không nhận đươc tài sản gi từ trước đến nay. Nếu chưa được xem là ly hôn thì nay mẹ tôi có được quyền ly hôn không và tài sản sẽ phân chia như thế nào ?

Khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, về mặt pháp luật, quan hệ hôn nhân giữa bố mẹ bạn vẫn chưa chấm dứt. Mẹ bạn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương và những tài sản chung của hai vợ chồng sẽ được phân chia khi ly hôn.

Xin hỏi văn phòng Luật Minh Khuê, như sau: Khi Tòa giải quyết ly hôn do ngoại tình, thì pháp luật sẽ xử lý như thế nào về người ngoại tình và người thứ ba về luật hình sự sẽ được áp dụng từ 01/07/2016? Việc xử lý hình sự này được tự động hay phải có đơn tố cáo? Trường hợp người thứ ba còn trong tình trạng hôn nhân hợp pháp thì sao?

Theo Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 01/07/2016, Điều 182 quy định:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Thưa luật sư, công ty luật xin hỏi: vợ chồng tôi xin ly hôn và không thể thỏa thuận chia tài sản gần 10 tỷ vậy cho hỏi mức án phí là bao nhiêu và phải nộp trước bao nhiêu và trường hợp của tôi có được miễn nộp phí 1 phần nào không . Chân thành cảm ơn
Theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án, đối với trường hợp của bạn tài sản là gần 10 tỷ thì áp mức án phí như sau:

Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Mức án phí sơ thẩm trong trường hợp này sẽ là 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng, tức 0,1% của 6.000.000.000 đồng. Như vậy mức án phí sẽ khoảng 118.000.000 đồng.

Khoản 4 Điều 131 BLTTDS quy định: Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải nộp án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Toà án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trong trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm.

Thưa luật sư, tôi xin hỏi luật sư như sau: trước khi ly hôn chúng tôi có thỏa thuận phân chia tài sản bằng văn bản có chữ ký 2 vợ chồng và các con làm chứng cùng ký tên điểm chỉ tay (tài sản bằng tiền 1 tỷ và 01 lô đất trị giá 300 triệu nhưng đã 03 tháng mà vợ tôi không giao cho tôi. Trong cam kết là 1 tháng ( vì bà ấy là chủ doanh nghiệp. đồng thời tôi ủy quyền - toàn quyền cho bà ấy số tài sản còn lại và chia cho các con hết. Vậy bây giờ tôi có thể kiện bà ấy ra tòa để nhờ tòa đòi có được không, và mức nộp án phí như thế nào xin LS cho biết
Dạ thưa luật sư. Em và chồng em ly hôn, tòa tuyên an tài sản chia đôi và cho anh ta nợ lại 2 năm sau trả và giao quyền nuôi con cho em, mỗi tháng cấp dưỡng 1 triệu. Nhưng tới thời hạn,chồng em không đưa số tiền chia tài sản và cũng không chu cấp tiền nuôi dưỡng 2 đứa con. Em có lên đội Thi Hành Án khiếu nại nhưng họ không giải quyết, xin luật sư cho em xin ý kiến

Bạn có thể gửi đơn lên cơ quan thi hành án của Tòa án để yêu cầu họ thi hành bản án đã có hiệu lực. Đơn yêu cầu thi hành án có các nội dung chính sau đây:

a) Họ, tên, địa chỉ của người yêu cầu;

b) Tên cơ quan thi hành án dân sự nơi yêu cầu;

c) Họ, tên, địa chỉ của người được thi hành án; người phải thi hành án;

d) Nội dung yêu cầu thi hành án;

đ) Thông tin về tài sản hoặc điều kiện thi hành án của người phải thi hành án.

>> Tham khảo ngay: Vợ tự viết đơn ly hôn muốn nuôi cả 2 đứa con có được không ?

5. Phân chia tài sản khi không có hộ khẩu ở nhà chồng và quyền nuôi con khi ly hôn ?

Em chào anh chị luật sư, xin hỏi: Em và chồng đang làm thủ tục ly hôn, tuy nhiên, khi kết hôn em chưa chuyển hộ khẩu vào nhà chồng, em nghe mọi người nói nếu không có hộ khẩu ở nhà chồng thì khi ly hôn không được chia tài sản có đúng không ạ? Quyên nuôi con của vợ chồng em như thế nào ? Mong luật sư phản hồi sớm cho em ạ.

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về phân chia tài sản khi ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, về chế độ tài sản

Căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì việc phân chia tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn không phụ thuộc vào việc bạn có nhập hộ khẩu vào gia đình nhà chồng hay không, việc phân chia tài sản sẽ được thực hiện trên cơ sở xác nhận tài sản đó là tài sản chung hay tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân của vợ, chồng bạn.

Theo đó, căn cứ theo quy định tại điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng là tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân. Về nguyên tắc quyền sử hữu tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của hai vợ, chồng bạn là như nhau và khi vợ chồng ly hôn thì hai vợ chồng bạn sẽ chia đôi số tài sản này ( trừ trường hợp có sự phân chia theo tỉ lệ đóng góp ). Cụ thể:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Bên cạnh đó, theo quy định tại điều 43 Luật hôn nhân và gia đình thì những tài sản được hình thành trước thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản được nhận thừa kế, tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân thì đó sẽ là tài sản riêng của vợ, chồng. Khi ly hôn thì tài sản này không được đưa ra phân chia (trừ trường hợp hai bên có sự thỏa thuận khác).

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Thứ hai, về vấn đề nuôi con

Căn cứ theo quy định tại điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 khi bố, mẹ ly hôn mà không thỏa thuận được vấn đề nuôi con thì tòa án sẽ phân chia theo quy định của pháp luật. Cụ thể, nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ nuôi ( trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện nuôi con). Nếu con trên 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con ngang hàng giữa bố và mẹ, theo đó Tòa án sẽ giao cho người có đủ điều kiện về tài chính, nơi ở hợp pháp, thời gian, điều kiện sức khỏe…để trực tiếp nuôi con.

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo đó, trước hết tòa sẽ tôn trọng sự thỏa thuận của hai bên. Nếu các bên không thỏa thuận được thì tòa sẽ xem xét độ tuổi của các con và căn cứ vào các yếu tố của mỗi bên về kinh tế, cơ sở vật chất, tinh thần, sức khỏe, nhân thân để xác định ai là người được quyền nuôi con.

>> Xem thêm: Chồng muốn giành quyền nuôi con dưới 36 tháng?

6. Giành quyền nuôi con khi ly hôn ? Cần chứng minh những gì với tòa án để có thể được nuôi con sau ly hôn ?

Kính gửi luật sư Minh Khuê! Tôi là 1 công nhân còn chồng tôi là 1 viên chức nhà nước( hiện tại là phó phòng của phòng Tài Nguyên và Môi Trường của huyện). Chúng tôi có với nhau 2 đứa con gái, đứa lớn học lớp 1 và đứa nhỏ gần 3 tháng tuổi. Trước khi sinh đứa nhỏ tôi đã từng bị chồng say rượu về đánh đập vài lần, nhưng cãi nhau thì liên tục.

Sau khi có bé nhỏ tình trạng cãi nhau lại tăng thêm ngày 1 nhiều mà vấn đề chỉ xoay quanh việc ham chơi hay nhậu nhẹt với bạn bè. Cho tới nay chúng tôi cảm thấy không đồng quan điểm sống và muốn li hôn nhưng tôi lo lắng mình sẽ mất bé lớn khi ra tòa. Vậy luật sư cho tôi hỏi có cách nào để tôi được quyền nuôi cả 2 bé hay không ( bé lớn chỉ muốn ở với mẹ).

Tôi chân thành cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân về quyền nuôi con trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Và theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội thì:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Căn cứ vào quy định của 2 Điều luật trên, bạn có thể thỏa thuận với chồng của bạn về việc ly hôn. Trong trường hợp không thể thỏa thuận được, bạn có quyền được làm đơn ly hôn đơn phương với lý do mâu thuẫn già đình nghiêm trọng, chồng có hành vi bạo lực gia đình làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được...

Theo đó, về vấn đề quyền nuôi con sau khi ly hôn được Luật hôn nhân và gia đình quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo như phần trình bày của bạn, vợ chồng bạn hiện có 2 người con: 1 bé học lớp 1 (bạn cần xác định năm nay bé đã đủ 7 tuổi chưa) và một bé gần 3 tháng tuổi. Theo quy định tại khoản 3 Điều luật trên, đối với con dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Như vậy, nếu bạn đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng và chăm sóc con thì bé 3 tháng tuổi sẽ do bạn trực tiếp nuôi. Còn đối với người con hiện đang học lớp 1 của bạn, nếu bé đã từ đủ 7 tuổi trở lên, thì theo quy định tại khoản 2 Điều 81 như trên thì việc ai là người trực tiếp nuôi Tòa án sẽ xét dựa trên nguyện vọng của cháu. Còn nếu cháu chưa đủ 7 tuổi, thì người có quyền nuôi cháu lúc này Tòa án sẽ xem xét dựa trên tình hình thực tế: về vấn đề tinh thần, tài chính, thời gian..., bố hay mẹ đảm bảo điều kiện nuôi con tốt hơn thì Tòa án sẽ giải quyết cho người đó được trực tiếp nuôi dưỡng. Và người còn lại phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Đơn phương ly hôn và việc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê