Năm 2013 tôi có chuyển nhượng cho ông X 9 công đất ruộng tầm 3m2 và 2 công vườn tạp 3m2, só tiền là 250.000.000 với lý do là cho ông X lấy giấy quyền sử dụng đất của tôi vay ngân hàng và mỗi năm ông X cho tôi mướn lại là 40.000.000, nhưng sau đó ông X bán đất lại cho ông T, 5 công đất ruộng, còn lại 4 công đất ruộng và 2 công vườn tạp ông X vay ngân Hàng đến nay ông X không có tiền trả ngân hàng. Ngân hàng phát mãi tài sản của tôi, trong khi đó tôi không hay ông X tự ý bán cho ông T. Khi đó 5 công tầm 3m2 còn đang trong giai đoạn cầm cố cho ông K năm 2010 tôi chưa chuộc lại được. vậy cho tôi hỏi tôi có thể làm đơn khởi khiện ông X được không.Xin quý luật sư giúp đỡ. Tôi xin cảm ơn nhiều!

Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn Luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

1. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật dân sự 2005

2. Nội dung trả lời:

Trong trường hợp này, việc ông X lấy giấy tuyền sử dụng đất của bạn bán đất lại cho ông T được coi là giao dịch dân sự với người thứ ba ngay tình, tromg khi đó bạn không hay ông X tự ý bán cho ông T cho tới khi Ngân hàng phát mãi tài sản của bạn. Theo đó, bạn hoàn toàn có thể làm đơn khởi kiện đối với ông X và yêu cầu tuyên bố giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông X và ông T là vô hiệu.

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 138 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"2. Trong trường hợp tài sản giao dịch là bất động sản hoặc là động sản phải đăng ký quyền sở hữu đã được chuyển giao bằng một giao dịch khác cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị huỷ, sửa."

>> Xem thêm:  Ngay tình là gì ? Khái niệm ngay tình được hiểu như thế nào ?

Về thời hiệu yêu cầu Tòa tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại Điều 137 Bộ luật Dân sự 2005 như sau:

"Điều 136. Thời hiệu yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu

1. Thời hiệu yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại các điều từ Điều 130 đến Điều 134 của Bộ luật này là hai năm, kể từ ngày giao dịch dân sự được xác lập.

2. Đối với các giao dịch dân sự được quy định tại Điều 128 và Điều 129 của Bộ luật này thì thời hiệu yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu không bị hạn chế."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự.

>> Xem thêm:  Pháp luật hiện hành quy định về đặt cọc mua bán nhà ? Tư vấn mua bán nhà chung cư ?

>> Xem thêm:  Có thể tố cáo hàng xóm về hành vi lấn chiếm lối đi chung hay không?