Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

Có được cùng đứng tên trong giấy phép đăng ký kinh doanh không?

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Điều 29 Luật doanh nghiệp 2014: Nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

1. Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

2. Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.

3. Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân; họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn.

4. Vốn điều lệ. 

Hơn nữa, Điều 13 Luật doanh nghiệp 2014: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

2. Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

 Như vậy, theo quy định này thì trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chỉ ghi tên một người là không đúng. Vì tùy từng loại hình doanh nghiệp sẽ có quy định khác nhau.

Theo quy định hiện hành thì không giới hạn số lượng người đại diện theo pháp luật trong công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn.  Với loại hình doanh nghiệp tư nhân thì chỉ ghi tên chủ sở hữu công ty (nhưng hai bạn không được thành lập loại hình này vì loại hình này không có thành viên góp vốn). Còn nếu hai bạn là công ty hợp danh thì cả hai bạn đều phải ghi tên trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Vậy, để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho bạn, bạn và bạn bạn đều ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là người đại diện theo pháp luật và pháp luật cho phép điều này.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn thay đổi người đại diện theo pháp luật cho Công ty cổ phần

Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty?

Đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH 02 thành viên trở lên

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật