Nhưng thực chất thì phức tạp hơn nhiều. Vì vậy để làm tốt công việc mới được giao tôi phải mất thời gian và công sức để tiếp cận được với công việc mới. .

Vậy Luật sư có thể cho biết, khi tôi  mang thai thì thay đổi công việc như vậy có sai luật lao động không.

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này

Kính thư

Người gửi: Tuyetthuy Nguyen

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7) gọi:   1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật lao động ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động - Ảnh minh họa

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

>> Xem thêm:  Phải làm gì khi em có thai trong lúc còn đang học ?

Bạn đang làm kế toán tại công ty X và được kế toán trưởng của công ty chuyển sang làm công việc khác cũng trong phòng kế toán nhưng công việc nhẹ nhàng hơn do bạn đang trong thời gian mang thai.

Do thông tin của bạn cung cấp còn hạn chế, bạn không nói rõ bạn mang thai ở tháng thứ mấy nên sẽ có hai trường hợp:

Trường hợp thứ nhất: Theo khoản 2 điều 155 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về chế độ bảo vệ thai sản đối với lao động nữ như sau:  “Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương”.

Công việc nặng nhọc ở đây được hiểu là những công việc sử dụng nhiều sức lao động, có khả năng gây ảnh hưởng tới sức khỏe cao hơn công việc khác và được Bộ Lao động – Thương binh và xã hội quy định trong Thông tư số 36/2012/TT-BLĐTBXH.

Bạn đang làm kế toán tại Công ty X. Theo Thông tư số 36/2012/TT-BLĐTBXH thì kế toán không phải là công việc nặng nhọc. Như vậy, việc kế toán trưởng phân công cho bạn làm công việc khác trong phòng kế toán là không trái với quy định của Luật Lao động.

Trường hợp thứ hai: Bạn đang trong thời gian bảy tháng đầu mang thai. Bạn không được hưởng chế độ chuyển sang làm công việc khác nhẹ nhàng hơn. Việc kế toán trưởng ở công ty của bạn chuyển bạn sang làm công việc khác cũng trong phòng kế toán nhưng nhẹ nhàng hơn là không trái pháp luật, mặt khác còn giảm áp lực, lượng công việc cho bạn.

Như vậy, trong cả hai trường hợp, kế toán trưởng chuyển bạn làm công việc khác trong phòng kế toán là không sai. Nếu bạn thấy việc chuyển công việc mới này làm cho bạn mất nhiều thời gian và công sức hơn để tiếp cận với công việc thì bạn có thể đề nghị kế toán trưởng chuyển bạn về làm công việc cũ. Và bạn nên trình bày rõ lý do mình đang mang thai với kế toán trưởng để kế toán trưởng có thể tạo điều kiện cho bạn vừa làm tốt công việc của mình, vừa làm tốt thiên chức chức của người mẹ, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty của chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nội quy, thang bảng lương lao động mới nhất năm 2020 ?

-------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

2. Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

4. Luật sư tư vấn pháp luật lĩnh vực luật lao động;

5. Luật sư tư vấn khởi kiện vụ án lao động tại toà án;

6. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng;

>> Xem thêm:  Bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài