Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900.6162

1. Có được đền bù khi nhà nước thu hồi đất trồng rừng?

Thưa Luật sư, Luật sư cho tôi hỏi.Gia đình chúng tôi được huyện giao đất trồng rừng 50 năm, từ ngày 04/01/1993 có QĐ giao đất. đến nay vẫn sử dụng đúng mục đích trồng rừng, bảo vệ cây phát triển tốt.giờ có trục đường giao thông đi qua rừng cây nhà tôi.diện tích bị thu hồi dính vào trực đường giao thông đi qua theo như UBND huyện, xã thông báo là 9.825m.theo pháp luật quy định thì gia đình chúng tôi có được đền bù hay không? và phạm vi đền bù những gì theo quy định của pháp luật. Cảm ơn!

=> Căn cứ quy định tại Luật đất đai năm 2013 như sau:

" Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.[..]"

Để được bồi thường thì công ty bạn phải đủ các điều kiện trên theo quy định của pháp luật.

2. Có được xin thuê đất để nuôi cá thời hạn 50 năm hay không?

Kính chào Công ty Luật Minh Khuê, Mong Quý công ty tư vấn cho tôi vấn đề sau: Gia đình tôi hiện đang ở thành phố Thanh Hóa. Năm 2003 gia đình tôi thuê đất công ích của UBND phường đến nay do nhu cầu đầu tư phát triển chăn nuôi tổng hợp, trồng nấm, nuôi cá giống. Để yên tâm, ổn định đầu tư phát triển lâu dài và bền vững, gia đình tôi xin thuê đất với UBND thành phố với thời gian thuê đất là 50 năm có được không ?. Xin Công ty tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

=> Căn cứ quy định tại khoản 3, điều 132, Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

" Điều 132. Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích

3. Đối với diện tích đất chưa sử dụng vào các mục đích quy định tại khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp xã cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm.

Tiền thu được từ việc cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích phải nộp vào ngân sách nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý và chỉ được dùng cho nhu cầu công ích của xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật".

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục, chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất miễn phí qua điện thoại

Như vậy, trường hợp của bạn là thuê đất công ích của UBND phường nên thời hạn thuê không quá 5 năm. Do đó, gia đình bạn không thể xin thuê phần đất này với thời hạn 50 năm được. Nếu gia đình bạn có nhu cầu sử dụng đất lâu dài ổn định thì có thể xin UBND Thành phố cho thuê mảnh đất khác với thời hạn 50 năm.

Thưa luật sư, xin hỏi: Trường hợp hộ gia đình thuê đất của UBND để làm quán tạp nhưng đã hết hạn hợp đồng mà không trả lại đất cho UBND. Gia đình đó có nhu cầu tiếp tục thuê đất nhưng UB ko chấp thuận do phần đất đó đang xảy ra tranh chấp. UBND đã làm việc với gđ đó nhiều lần yêu cầu thanh lí hợp đồng nhưng gd đó vẫn ko thực hiện. Vậy đối với gđ đó có thể chuyển sang hành vi lấn chiếm đất được ko ? Cảm ơn!

=> Trường hợp này nếu gia đình đó có hành vi lấn chiếm đất thì đầy là hành vi trái quy định của pháp luật và sẽ bị thu hồi mà không có bồi thường như sau:

" Điều 16. Nhà nước quyết định thu hồi đất, trưng dụng đất

1. Nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

b) Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

c) Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

2. Nhà nước quyết định trưng dụng đất trong trường hợp thật cần thiết để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh hoặc trong tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai".

3. Có phải đóng tiền chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ruộng sang đất thổ cư?

Kính gửi Luật sư tư vấn Luật Minh Khuê! Xin cho tôi được hỏi những vấn đề sau: Gia đình tôi có làm GCNQSDĐ với các giấy tờ (đính kèm), nhưng khi ra sổ lại là đất nông nghiệp, tại sao lại như vậy. Trong gia đình ba mẹ tôi trách móc là làm sổ thì phải làm ra thổ cư chứ ko phải ra đất nông nghiệp. Và khi làm sổ là sang tên luôn cho tôi vì đã có giấy mua bán tay ( có xác nhận ủa ban xã), nhưng theo những gì tôi biết thì giấy viết tay không còn hiệu lực chuyển nhượng từ 01/01/2008. Vậy xin phép cho tôi hỏi những vấn đề gia đình tôi đưa ra có đúng không, và cơ quan cấp cho chúng tôi GCNQSDĐ là toàn bộ đất nông nghiệp có chính xác không ? Ngoài ra gia đình tôi trách tôi là phòng tài nguyên làm sai quy định làm ra sổ nông nghiệp để bắt chúng tôi phải đóng phí chuyển mục đích sử dụng đất, tôi lại không nghĩ như vậy. Kính mong nhận được hồi đáp sớm nhất, nếu có thể gia đình tôi cần thuê luật sư tư vấn vì có nhiều tranh chấp khi ra sổ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

=> Việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất là đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp thì phải dựa vào hiện trạng sử dụng đất. Đo đó, nếu hiện tại mảnh đất gia đình bạn xin cấp GCNSDĐ là đất nông nghiệp thì trong GCNSDĐ sẽ ghi là đất nông nghiệp. Việc chuyển nhượng đất từ cha mẹ cho con thì giấy tờ viết tay có xác nhận của ủy ban xã vẫn có giá trị. Sau khi có GCNQSDĐ thì Việc Văn phòng đăng ký đất đai yêu cầu gia đình bạn chuyển mục đích sử dụng đất khi có nhu cầu sử dụng đất thổ cư là đúng với quy định của pháp luật đất đai năm 2013. Việc chuyển mục đích sử dụng đất thì bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.

>> Xem thêm:  Có thể chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở (đất thổ cư) hay không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Có được chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở hay không?

Xin chào bạn...! Tôi muốn hỏi luật sư về Luật chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở ......? Tôi ở Q.Dương Kinh - Hải Phòng nhà tôi có một thửa ruộng khoảng 10 thước nằm cạnh mặt đường và giáp với khu dân cư bây giờ gia đình tôi muốn chuyển đổi thành đất ở có được không luật sư ? Có bìa đỏ đúng tên đúng chủ. Luật sư phân tích cho tôi biết điều kiện để chuyển đổi cách chuyển đổi như thế nào cho hợp lý. Vầ phí chuyển đổi . Nếu tôi chuyển đổi thì chuyển ở đâu phường hay Quận .......... Tôi xin cảm ơn luật sư.

Trường hợp của bạn chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở thì bạn phải xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Luật đất đai 2013

Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

Về trình tự thủ tục bạn thực hiện theo quy định tại Nghị định 43/2014 Hướng dẫn luật đất dai

Điều 69 Trình tự thủ tục cho phép chyển mục đích sử dụng đất

1 Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

>> Xem thêm:  Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất nhà ở?

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Về tiền sử dụng đất bạn phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 2a Điều 5 Nghị định 45/2014 Quy định về thu tiền sử dụng đất

2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:

b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

5. Có được xây dựng nhà ở trên đất trang trại hay không?

Xin hỏi luật sư. Gia đình tôi có nhận có nhận được dự án chuyển đổi đất trồng lúa sang làm kinh tế trang trại. Vậy chúng tôi có được phép xây nhà ở trên mảnh đất trang trại đó không. vì tôi đầu tư vào trang trại và đang muốn xây dựng nhà ở trên đó để tiện làm ăn kinh tế.Nhung khi chúng tôi xây nhà với diện tích 100m2 thì chính quyền xã lại bảo chúng tôi vi phạm và đình chỉ thi công. ko cho xây dựng nhà kiên cố. Vậy tôi phải làm thế nào

=> Theo quy định Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép của cơ quan Nhà nước, nhưng phải đăng ký biến động được quy định tại Điều 11 Thông tư số 02/2015 ngày 27/1/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường như sau:

- Chuyển đất trồng cây hàng năm sang xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép.

- Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.

>> Như vậy đối với trường hợp bạn xây chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây hằng năm sang xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép. thì không phải xin phép.

>> Xem thêm:  Tư vấn về chuyển đổi mục đích sử dụng của đất thuê ?

Trường hợp của bạn xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp thì bạn phỉa xin chuyển mục đích sử dụng đất nếu bạn không xin chuyển mà cứ xây dựng thì sẽ bị xử phạt

Về trình tự thủ tực xin chuyển thì bạn thực hiện theo quy định tại điều 69 Nghị định 43/2015

Điều 69 Trình tự thủ tục cho phép chyển mục đích sử dụng đất

. 1 Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Luật sư cho em hỏi là em có 1000m2 trong đó có 50m2 là đất ở nhưng chưa có sổ đỏ diện tích còn lại là đất canh tác trồng cây hàng năm như lạc. ,lúa liền nhà em luôn. Nay em muốn chuyển diện tích đất canh tác đó sang làm đất trang trại khoảng 300m2 thì em cần phải làm thủ tục đơn từ như thế nào và gửi lên cơ quan nào ở xã hay huyện ạ. Mong luật sư giải đáp giúp em mà có phải mua hồ sơ thì mua ở đâu ạ. Em xin cảm ơn luật sư nhiều !

=> Trường hợp bạn chuyển mục đích sử dụng đất từ trồng cây hàng năm sang nuôi trang trại thì bạn không phải xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép của cơ quan Nhà nước, nhưng phải đăng ký biến động được quy định tại Điều 11 Thông tư số 02/2015 ngày 27/1/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường như sau:

- Chuyển đất trồng cây hàng năm sang xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép.

- Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.

>> Xem thêm:  Những vấn đề pháp lý liên quan đến việc sử dụng , chuyển đổi đất nông nghiệp ?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Không trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp có được nhận chuyển nhượng đất trồng lúa không?