1. Làm đơn tố cáo bị ép phải quan hệ đến đâu?

Thưa luật sư, xin hỏi: Từ khoảng tháng 11/2018 tôi có đi siêu thị khi quay về có đỗ mua hoa quả ven đường một người đàn ông lạ đến nói chuyện làm quen. Tôi vốn thật thà tin người đã nói chuyện cùng anh ta sau đó anh ta mời đi uống nước nói chuyện ngần đó tôi như bị vẩy thuốc mê ko nghĩ được gì, nên tự đưa xe cho anh ta chở đi vào quán nước.
Một lát sau uống chai nước đó do anh ta tự rót mời, mười phút sau tôi thấy chóng mặt người bồn chồn anh ta bảo đi theo anh ta. Do không tự chủ được bản thân tôi đã đi theo vào một nhà nghỉ hắn ta liền giở trò đồi bại với tôi và lúc đó tôi không thể chạy trốn và chống cự. Sau lần đó khoảng 10 ngày tôi nhận được tin nhắn với nội dung nếu không mang cho anh ta một 100 triệu đồng đến nhà nghỉ đó hắn sẽ tung clip hôm hắn ta giở trò với tôi đồng thời hắn gửi cho tôi một đoạn clip đe dọa mà hắn đã quay cảnh hắn ân ái tôi mà tôi không biết.
Tôi lo sợ và hoang mang quá đành phải mang cho hắn số tiền trên hắn lại bắt tôi phải quan hệ, không hắn tung hình ảnh và kèm điều kiện nửa tháng nữa lại phải mang cho hắn số tiền là năm mươi triệu. Tôi như bị hắn bỏ bùa mê thuốc lú lúc nào cũng hồi hộp sợ hãi phải vay mượn tiền nhiều lần cho hắn . Tính đến nay khoảng tám chín lần hắn đòi tiền ép tình tôi số tiền lên đến cả 100 triệu đồng.
Thời gian sau tôi mất đt nên hắn không liên lạc được tôi mới khôi phục lại sim và đầu óc tôi đã minh mẫn. Tôi đã chủ động liên lạc với hắn và hỏi xóa clip chưa hắn nói đã xóa và hắn lại rủ tôi đi chơi.
Tôi muốn luật sư tư vấn giúp vì muốn lấy lại số tiền hắn chiếm đoạt mà không có chứng cứ vì clip hắn gửi cho tôi tôi sợ quá đã xóa mất tôi muốn hắn phải trả giá cho những hành động đe hèn của hắn ? Cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ quy định Bộ luật hình sự số 2015

Trường hợp này bạn đã không còn giữ chứng cứ là clip người đó quay thì bạn cần phải có chứng cứ khác như tin nhắn, băng ghi âm về việc người đó xác nhận đã có hành vi hiếp dâm bạn và dùng thủ đoạn chiếm đoạt tài sản của bạn. Sau đó bạn có thể làm đơn tố cáo.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

>> Xem thêm:  Mẫu đơn tố cáo cập nhật mới nhất năm 2022 ? Cách viết đơn tố cáo, gửi đơn tố cáo ở đâu ?

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 163 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về thẩm quyền điều tra:

Đều 163. Thẩm quyền điều tra

....4. Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình. Trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì việc điều tra thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc .....

Như vậy theo các quy định trên thì bạn có thể gửi đơn tố giác hoặc trực tiếp đến cơ quan điều tra; viện kiểm sát; tòa án hoặc cơ quan khác nơi xảy ra tội phạm hoặc nơi phát hiện tội phạm hoặc nơi người có hành vi vi phạm cư trú để tố giác về hành vi lừa đảo này.

Trongtrường hợp của bạn thì bạn xác định xem người mà có hành vi hiếp dâm và dùng thủ đoạn chiếm đoạt tài sản này của bạn tại địa bàn nào, hoặc nếu không xác định được rõ nơi xảy ra hành vi lừa đảo thì bạn có thể tố giác người này ra cơ quan công an nơi người này cư trú.

2. Thủ tục xác nhận quan hệ cha con?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và bạn trai có phát sinh quan hệ dẫn đến có thai. Gia đình bạn trai ko nhận con tôi. Nay tôi sinh cháu được 1 tháng tuổi. Xin luật sư tư vấn giúp tôi về:1. tôi có thể gửi đơn kiện xác nhận quan hệ cha con và đòi cấp dưỡng cho cháu bé 2. thủ tục hồ sơ cần những gì. gửi tại đâu 3. thời gian kiện mất bao lâu 4. chi phí luật sư là bao nhiêu ạ. 5. khả năng thắng kiện là bao nhiêu ?

1. Bạn có thể gửi đơn kiện yêu cầu cấp dưỡng cho cháu bé được. Bạn gửi đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người đó cư trú.

Về việc xác nhận quan hệ cha con thì bạn phải tự làm thủ tục tại trung tâm giám định ADN.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên facebook ?

2. Hồ sơ khởi kiện gồm:

-Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy xét nghiệm ADN và các giấy tờ liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

3. Thời gian khởi kiện kéo dài từ 6-8 tháng.

4. Án phí khởi kiện phụ thuộc vào số tiền mà bạn yêu cầu trong đơn khởi kiện.

3. Điều kiện được hưởng án treo?

Thưa luật sư, xin hỏi:E bị kết án 1 năm 6 tháng tù về tội giao cấu với trẻ em, em có đọc những thông tin người nào bị kết án 1 năm đến 2 năm thi đựợc hưởng án treo mà sao em ko được hưởng án treo ạ?

Trường hợp này khi bị kết án 1-2 năm tù là 1 trong những điều kiện được hưởng án treo, không phải lúc nào cũng được hưởng án treo.

Điều kiện được hưởng án treo theo Điều 6 Nghị quyết 01/2007/NQ-HĐTP quy định:

>> Xem thêm:  Cơ quan nào có thẩm quyền tiếp nhận đơn tố cáo ? Thủ tục tố cáo cần những gì ?

"6.1. Chỉ cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bị xử phạt tù không quá ba năm, không phân biệt về tội gì;

Trường hợp người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội mà khi tổng hợp hình phạt, hình phạt chung không quá ba năm tù, thì cũng có thể cho hưởng án treo.

b) Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng;

c) Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng, trong đó có ít nhất là một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của BLHS. Trường hợp vừa có tình tiết giảm nhẹ vừa có tình tiết tăng nặng, thì tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn tình tiết tăng nặng từ hai tình tiết trở lên;

d) Nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng xấu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm. "

4. Quan hệ với người dưới 16 tuổi có bị truy cứu?

Chào luật sư, xin hỏi: Em nay vừa tròn 18 tuổi, bạn gái cũ của em 16 tuổi. Tụi em có con với nhau lúc em 17 tuổi , và việc này do cả 2 chúng em cùng tự nguyện. Giờ em đủ tuổi gia đình bạn gái cũ đòi kiện em thì cho em hỏi em có bị xử phạt gì không ?
Chân thành cảm ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 145 Bộ luật hình sự 2015 quy định tội giao cấu với trẻ em:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

d) Làm nạn nhân có thai;....

>> Xem thêm:  Quy định về tố cáo hành vi tham nhũng và hướng dẫn viết đơn tố cáo tham nhũng ?

Như vậy, cấu thành tội phạm đặt ra với người nam đã thành niên. Còn bạn tại thời điểm có hành vi quan hệ bạn dưới 18 tuổi nên không cấu thành tội giao cấu với trẻ em.Tuy hiện nay bạn gái đã mang thai nhưng trường hợp của bạn không đủ điều kiện cấu thành tội phạm.

Tội hiếp dâm đặt ra khi: Nếu việc quan hệ tình dục là không tự nguyện, bị cưỡng ép, có dấu hiệu sử dụng vũ lực trái ý muốn của người bị hại, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em. Quy định cụ thể tại điều 112 bộ luật hình sự như sau:

" Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi
.......2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

.....b) Làm nạn nhân có thai;......

Theo thông tin bạn cung cấp, hai bên quan hệ là tự nguyện nên bạn không cấu thành tội hiếp dâm trẻ em. Tuy nhiên phụ cấp tiền nuôi đứa bé sẽ do hai bên tự thỏa thuận. Nếu không nhất chí được, gia đình bạn có thể kiện bên kia ra Tòa yêu cầu bồi thường, chi phí nuôi dưỡng em bạn trong thời kỳ mang thai, phí cấp dưỡng cho em bạn nuôi con đến khi đứa trẻ đủ 18 tuổi và các chi phí hợp lý khác.

5. Quan hệ với người lớn hơn 4 tuổi có vi phạm?

Thưa luật sư, Em tên Hùng ở Đồng nam xin luật sư tư vấn cho Em một số thắc mắc: Em có quen một bạn gái và người bạn gái ấy lớn hơn Em 4 tuổi, Em sinh năm 1995 còn bạn gái sinh năm 1991.
Trước đây bạn gái đó đã có gia đinh và có 1 đứa con. Vậy theo luật sư Em có nên tiếp tục mối tình này thì Em có phạm luật hay không? Em và bạn ấy đã có quan hệ nhiều lần, Em rất lo nhỡ bạn ấy có thai thì Em phải chịu trách nhiệm như thế nào?
Mong luật sư tư vấn giúp Em!
Người gửi: Tiwnaw

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

>> Xem thêm:  Đơn tố cáo hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm nộp ở đâu ?

Quan hệ với bạn gái lớn hơn 4 tuổi có phạm luật không?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến

Trả lời:

Bạn và người yêu của bạn đều đã trên 18 tuổi và có quan hệ tình dục tự nguyện thì bạn không vi phạm pháp luật, tuy nhiên việc bạn có quan hệ tình cảm và vượt quá giới hạn với người có gia đình là không hợp với đạo đức và nên chấm dứt sớm mối quan hệ này.

Về người yêu bạn nếu đang có gia đình mà vẫn có quan hệ với bạn thì người yêu bạn đã vi phạm nguyên tắc chung thủy trong vợ chồng được quy định tại điều 18 luật hôn nhân và gia đình “Vợ chồng chung thủy, thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững.”

Theo Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015, phạm tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng khi:

- Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ mà làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến một năm.

- Phạm tội trong trường hợp làm cho vợ, chồng hoặc cn của một trong hai bên tự sát, đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Còn theo Nghị định số 110/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, sẽ phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

- Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng;

- Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng.

Nếu bạn và người yêu chỉ quan hệ tình cảm không chung sống với nhau như vợ chồng thì không bị vi phạm điều 182 Bộ luật hình sự.

>> Tham khảo dịch vụ liên quan: Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Quan hệ với người trên 16 tuổi có phải chịu trách nhiệm?

Nhờ luật sư giúp em chuyện như vầy. Em có kiện được bạn trai cũ của mình không ạ. Tình hình là em với bạn trai em quan hệ với nhau có thai ạ. Em với bạn em quan hệ vào 08/2013 em sinh năm 18. 09. 1996. Tức là em đã tròn 16 tuổi gần 17 tuổi. Lúc ấy thì bạn trai em có quen 1 người con gái mấy năm rồi thì gặp em.
Sau khi em có thai thì bạn có chăm nom cho em thời gian đầu sau bạn trai em quay lại với người yêu cũ và chấp nhận nuôi con trai em lâu lâu vẫn qua đón con. Nhưng 1 năm đầu thôi 2 năm sau thì em đưa con về quê sống luôn. Em đã nói anh chu cấp cho con nhưng chỉ được đúng 2 lần còn sau đó anh bảo " chưa chắc là con anh vì chưa xét nghiệm, nếu không là con anh đi nữa anh cũng sẽ nuôi chứ anh không chu cấp. " hiện tại em đã nói anh ấy nhiều lần về việc chu cấp nhưng anh chỉ làm lơ không nói gì. Nếu em muốn kiện thì có thể kiện được không ạ ?
Nhờ luật sư giúp em. Em cảm ơn.

>> Xem thêm:  Hành vi quấy rối tình dục, gạ tình thì bị xử lý như thế nào ? Phân tích các tội xâm phạm tình dục

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, khi hai bạn quan hệ thì bạn đã trên 16 tuổi, pháp luật hình sự Việt Nam hiện hành không quy định tội danh trong trường hợp giao cấu với người từ đủ 16 tuổi trở lên khi có sự đồng thuận, bởi vậy không thể khởi kiện bạn trai bạn về các tội danh quy định trong Bộ Luật Hình sự 2015.

Thứ hai, về việc cấp dưỡng. Do bạn và bố cháu bé không đăng ký kết hôn, nên pháp luật không công nhận là vợ chồng, tuy nhiên không có đăng ký kết hôn thì vẫn không ảnh hưởng đến quan hệ cha con và nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con bạn.

Điều 107 Nghĩa vụ cấp dưỡng

“1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này.”

Trường hợp của bạn, do hai bạn không đăng ký kết hôn, bạn muốn cha đứa bé cấp dưỡng cho đứa bé thì bạn phải xác định quan hệ cha con của hai người này. Về việc xác nhân quan hệ cha - con, nếu cha đứa bé không chịu nhận con, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người cha đang cư trú, làm việc để yêu cầu xác định cha - con và sau khi đã xác định cha con rồi mà cha của đứa bé không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con thì bạn có thể yêu cầu Tòa án buộc cha đứa bé cấp dưỡng nuôi con theo Điều 119 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Tòa án sẽ dựa trên căn cứ sau để xác định mức cấp dưỡng cụ thể của người cha phải cấp dưỡng cho con:

- Căn cứ vào thu nhập của cha đứa bé

- Khả năng thực tế của cha đứa bé

>> Xem thêm:  Thực hiện hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc sẽ bị xử lý như thế nào ?

- Nhu cầu thiết yếu của con.

>> Bài viết tham khảo thêm: Quan hệ với trẻ Em từ đủ 16 tuổi đến 18 tuổi có phạm tội không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: [email protected]để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê