1. Mẫu bản giải trình về việc đơn tố cáo chiếm đoạt tài sản

Công ty luật Minh Khuê cung cấp mẫu Bản tường trình giải trình đơn tố cáo chiếm đoạt tài sản của cá nhân giử cơ quan điều tra. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn, hỗ trợ:

>> Tải bản giải trình về việc đơn tố cáo chiếm đoạt tài sản

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

------------------------------------------------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_____***_____

BẢN TƯỜNG TRÌNH

(V/v Giải trình đơn tố cáo chiếm đoạt tài sản công ty)

Kính gửi: Công an quận Hoàn Kiếm.

Tôi tên là : ………………………..Giới tính:…………………………….…..

CMTND số : …………………..do Công an thành phố ………cấp ngày ….. tháng ….. năm 20…….

Hộ khẩu thường trú tại : Số …….., đường Đặng Dung, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Chỗ ở hiện tại : Số ……, đường Đặng Dung, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Nội dung tường trình:

Ngày …..tháng…..năm 20…., Tôi có được Cơ quan công an quận Hoàn Kiếm Thông báo về việc :

Bà ………………….số CMND : …………… do Công An thành phố …. cấp ngày …../…../20….

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú tại : ……, ngõ ….., đường ……, phường ….., quận ….., thành phố Hà Nội.

Đại diện cho Công ty TNHH …………………., có mã số thuế: …………….., có địa chỉ tại: số ……., số Mã Mây, Phường Hàng Buồm, thành phố Hà Nội.

Bà …………………. Tố cáo Tôi về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công ty. Với nội dung này tôi xin làm đơn này tường trình nội dung để quý cơ quan được rõ như sau:

Thứ nhất, Từ năm 2010 đến nay tôi có tham gia công việc của một kế toán doanh nghiệp trong công ty TNHH …………... Việc làm này là tự nguyện tuy nhiên nó chỉ dừng lại ở việc giúp đỡ công ty. Tính đến nay thì công ty và tôi chưa ký vào bất kỳ văn bản nào xác nhận mối quan hệ lao động giữa tôi và công ty, hay bất cứ một văn bản xác nhận quyền và nghĩa vụ của hai bên.Vì tôi đã có chứng chỉ cũng như giấy tờ chứng minh về nghiệp vụ của mình trong lĩnh vực kế toán doanh nghiệp. Vì thông tin mà tôi được biết thì mỗi công ty đều có mỗi kế toán để có thể đảm nhiệm nghiệp vụ kế toán riêng biệt, thông tin nội bộ của công ty. Tôi tham gia công việc này không có bất cứ nào ràng buộc, nó chỉ dừng lại ở giá trị tham khảo. Về mặt pháp lý thì công ty phải chịu hoàn toán trách nhiệm trước pháp luật. Với nội dung này có thể nhận thấy, yêu cầu bồi thường thiệt hại gây ra mà công ty đặt ra cho tôi là không hợp lý và không được pháp luật ghi nhận, không có cơ sở pháp lý nào cũng như văn bản nào có xác nhận của hai bên ghi nhận nội dung mà công ty đang cáo buộc cho tôi.

Thứ hai, về vấn đề khoản tiền 2 triệu mà công ty tố cáo tôi làm khống để chiếm đoạt. Tôi nhận thấy công ty không đưa ra được đầy đủ các giấy tờ chứng minh cho cáo buộ này. Khoản tiền này đã được đóng vào ngân sách nhà nước với nội dung là thuế giá trị gia tăng quý 03/2013 và thuế thu nhập doanh nghiệp của các đơn vị không hạch toán toàn ngành, quý 03/2013 là 5.402.603 đồng. Công ty cáo buộc tôi đã làm khống giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước lên 7.000.000 đồng để chiếm đoạt gần 2.000.000 đồng của công ty là không hợp lý. Điều này có thể thấy rõ qua những chứng từ, tài liệu mà tôi đã cung cấp cho cơ quan điều tra. Hơn thế nữa, giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước không ghi rõ nội dung ai là người nộp vào ngân sách nên cáo buộc tôi vào hành vi chiếm đoạt khoản tiền này là không có đủ giấy tờ tài liệu.

Thứ ba, về quyết toán thuế chậm, công ty phải nộp tiền phạt vì lỗi nộp chậm. Tôi nhận thấy nội dung này là vấn đề nội bộ của công ty và quan hệ giữa công ty và cơ quan quản lý thuế. Về mặt pháp luật thì công ty vẫn phải chịu hoàn toán trách nhiệm. Không có bất cứ một giấy tờ gì chứng minh cho trách nhiệm và nghĩa vụ của tôi đối với nội dung này.

Thứ tư, về vấn nộp hai lần tiền thuế môn bài là 2.000.000 VNĐ. Tôi nhận thấy đây là lỗi của công ty không tìm hiểu kỹ nội dung của pháp luật về thuế đến dẫn đến việc nộp sai quy định. Công ty nên liên lạc trực tiếp với cơ quan quản lý thuế để hiểu rõ hơn để có thể thực hiện thủ tục hoàn thuế với sai sót này theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 162, 163 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 thì khi kết thúc điều tra thì cơ quan điều tra phải làm bản kết luận điều tra. Quý cơ quan không thể chỉ căn cứ vào lời khai của các bên để cho vào bản kết luận điều tra về hành vi phạm tội. Những trao đổi, quan điểm của hai bên nó chỉ dừng lại ở giá trị tham khảo không có giá trị chứng minh. Cơ quan điều tra sẽ phải có những, giấy tờ và tài liệu chứng minh có đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Rất mong sự sáng suốt của cơ quan điều tra để sự việc được làm sáng tỏ, để tôi có thể yên tâm làm ăn và sinh sống.

Tôi cam kết lời khai trên hoàn toàn là sự thật, nếu có gì sai trái Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Hà Nội, ngày ... tháng .... năm 20….

Người làm bản tường trình

(Ký và ghi rõ họ tên)

--------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN:

>> Xem thêm:  Trẻ em phạm tội dưới 16 tuổi thì phải xử lý như thế nào ? Xử lý hành vi xâm phạm quyền trẻ em ?

2. Tư vấn tố cáo người có chức có quyền tội tham ô tài sản ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Vừa rồi tôi có được biết ông A xã tôi đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để tham ô tài sản của công. - Tiền Trung tâm học tập cộng đồng mà Nhà nước cấp cho xã để tổ chức các buổi tập huấn về nông nghiệp, pháp luật cho nhân dân mỗi năm là 25.000.000đ nhưng ông A là Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng đã lập danh sách khống để lấy số tiền đó làm của riêng.

Số tiền này Ông đã lấy không 3 năm liên tục trở lại đây. Nhưng trên thực tế người dân chúng tôi không được tập huấn một buổi nào cả.

- Ông A là lãnh đạo phụ trách phần kinh tế của xã nhưng đã tự ý đi 1 mình đi mua sắm bàn ghế, loa đài, máy vi tính của UBND xã không tuân theo quy chế mua sắm tài sản công, không có hợp đồng kinh tế, không công khai minh bạch mà khi đó UBND huyện đã cấm mua tài sản công, số tiền Ông dùng chi cho việc này lên đến 96.000.000đ

- Số tiền quỹ do Nhân dân trong xã đóng góp là hơn 10.000.000đ không nộp vào Nhà nước mà chi làm kênh mương bê tông cho 1 xóm cho sai nguyên tắc. Trong khi đó, máng bê tông không có Hồ sơ thiết kế dự toán và không được cấp có thẩm quyền cho phép thực hiên.

- Vừa qua Phó phòng tài chính Huyện đã kiểm tra và kết luận xã Chi âm dự toán ngân sách là 161.000.000đ, việc chi âm nào có liên quan đến ông A xã đứng chi.

Tất cả các sự việc trên là có thật nhưng tôi không có bằng chứng cụ thể bằng văn bản mà chỉ có một tờ rơi nội dung bao gồm các khoản tiền nói trên và cuộc ghi âm nói chuyện xác minh sự thật với cán bộ Tư pháp xã phụ trách bên phát những số tiền trên cho ông A. Bên cạnh những vấn đề trên, về mặt phẩm chất, đạo đức ông A cũng không xứng đáng là người lãnh đạo bởi ông A luôn hống hách, nạt người dân, uống rượu vào ăn nói tục tĩu, dọa nạt đánh người dân (có xảy ra trên thực tế).

+ Vậy với chứng cứ là cuộn ghi âm trên, nay tôi làm đơn tố cáo đến Cơ quan công an để đề nghị Cơ quan Công an xem xét giải quyết có được không? hay ông A là người do bên Đảng ủy quản lý nên tôi phải gửi sang bên Đảng ủy huyện; UBND hay Chủ tịch; Bí thư huyện ủy?

+ Việc làm của ông A có thể bị truy cứu TNHS về tội tham ô tài sản hay không?

+ Những việc trên là có thật nhưng họ làm hồ sơ giả để trốn tránh trách nhiệm và không bị xử lý. Khi đó, ông A có thể kiện lại tôi về tội vu khống, nói xấu cán bộ hay không?

Tôi kính mong nhận được sự tư vấn giúp đỡ của Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.L

Tư vấn tố cáo người có chức có quyền tội tham ô tài sản ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

1. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đơn tố cáo.

Căn cứ theo Điều 13 Luật tố cáo 2011.

"Điều 13. Thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ trong cơ quan hành chính nhà nước

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức do mình quản lý trực tiếp.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện và cán bộ, công chức do mình bổ nhiệm, quản lý trực tiếp."

Với trường hợp trên là ông A là Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng đồng thời là lãnh đạo phụ trách phần kinh tế của xã, theo khoản 1 Điều 13 luật tố cáo thì chủ tịch ủy ban nhân dân xã sẽ có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiệm nhiệm vụ, công vụ của cán bộ công chức do mình quản lý trực tiếp, như vậy bạn có thể gửi đơn tố cáo trực tiếp đến chủ tịch ủy ban nhân dân xã đồng thời gửi kèm cả chứng cứ cho hành vi vi phạm pháp luật này. Đồng thời căn cứ theo khoản 1 Điều353 Bộ Luật Hình sự 2015 thì hành vi lập danh sách khống để chiếm đoạt số tiền bồi dưỡng tập huấn cho nông dân của ông A với giá trị tài sản 3 năm liên tiếp là 75 triệu đồng đã cấu thành tội tham ô tài sản, với tội phạm này bạn cũng hoàn toàn có quyền viết đơn trình báo tố giác tội phạm đến cơ quan công an là cơ quan có nhiệm vụ điều tra các hành vi vi phạm pháp luật.

Điều 353. Tội tham ô tài sản
1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;
b) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục 1 Chương này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Có tổ chức;
b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;
c) Phạm tội 02 lần trở lên;
d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
đ) Chiếm đoạt tiền, tài sản dùng vào mục đích xóa đói, giảm nghèo; tiền, phụ cấp, trợ cấp, ưu đãi đối với người có công với cách mạng; các loại quỹ dự phòng hoặc các loại tiền, tài sản trợ cấp, quyên góp cho những vùng bị thiên tai, dịch bệnh hoặc các vùng kinh tế đặc biệt khó khăn;
e) Gây thiệt hại về tài sản từ 1.000.000 đến dưới 3.000.000.000 đồng;
g) Ảnh hưởng xấu đến đời sống của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, tổ chức.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm:
a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng;
b) Gây thiệt hại về tài sản từ 3.000.000.000 đồng đến dưới 5.000.000.000 đồng;
c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
d) Dẫn đến doanh nghiệp hoặc tổ chức khác bị phá sản hoặc ngừng hoạt động.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên;
b) Gây thiệt hại về tài sản 5.000.000.000 đồng trở lên.
5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
6. Người có chức vụ, quyền hạn trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước mà tham ô tài sản, thì bị xử lý theo quy định tại Điều này.

2. Việc làm của ông A có thể bị truy cứu TNHS về tội tham ô tài sản hay không?

Như đã phân tích ở trên việc làm của ông A đã cấu thành tội tham ô tài sản theo đó sau khi thụ lý vụ án và đưa ra xét xử ông A sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo đúng quy định của pháp luật.

3. Những việc trên là có thật nhưng họ làm hồ sơ giả để trốn tránh trách nhiệm và không bị xử lý khi đó ông A có thể kiện lại tôi về tội vu khống, nói xấu cán bộ hay không?

Căn cứ theo Điều 8 luật tố cáo:

"Điều 8. Những hành vi bị nghiêm cấm

3. Tiết lộ họ, tên, địa chỉ, bút tích của người tố cáo và những thông tin khác có thể làm lộ danh tính của người tố cáo."

Theo đó khi tiến hành tố cáo danh tính của bạn sẽ không được công khai và tiết lộ nên ông A không thể kiện ngược lại bạn được nếu tin tố cáo bạn đưa ra là đúng sự thật chứng cứ chứng minh hoàn toàn chính xác, ngược lại nếu có chứng cứ chứng minh các chứng cứ bạn đưa ra là giả mạo và cố tình tạo ra các bằng chứng này với mục đích bôi xấu danh dự nhằm vu khống ông A theo Điều 156 Luật hình sự thì ông A có thể tố cáo bạn về tội này.

Điều 156. Tội vu khống
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;
b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Đối với 02 người trở lên;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;
đ) Đối với người đang thi hành công vụ;
e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:
a) Vì động cơ đê hèn;
c) Làm nạn nhân tự sát.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Sổ đỏ không chính chủ có mang đi cầm cố được không ? Cầm cố thẻ sinh viên, xe máy có hợp pháp ?

3. Tư vấn về mức phạt khi cầm cố tài sản của người khác ?

Xin chào luật sư, xin hỏi: tôi có đưa chứng minh nhân dân của mình để đứng ra cầm đồ cho chiếc xe máy của người khác, mà tôi không biết là chiếc xe này cũng được cầm lại từ người khác. Trước đó người này cầm chiếc xe này cho tôi nhưng vì kẹt tiền nên tôi dẫn người này đến tiệm cầm đồ và đưa CMT của tôi ra để cầm. Nay người chủ của chiếc xe làm đơn kiện vậy mức phạt của tôi sẽ như thế nào ?
Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo như nội dung mà bạn trình bày, thì bạn dùng CMT của mình mang xe của người khác đi cầm cố, mà bạn không biết chiếc xe máy đó cũng được cầm từ người khác. Vi việc cầm cố của bạn có sự chứng kiến và đồng ý của người cầm xe cho bạn như vậy được hiểu là được sự đồng thuận từ người mang xe đến cầm cố cho bạn. Nên trong trường hợp này hành vi vi phạm pháp luật phải là xuất phát từ việc người kia chưa cho sự đồng ý của chủ xe mà đã mang xe đi cầm cố cho bạn, trường hợp này sẽ thuộc vào tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo quy định tại điều 175 Bộ Luật Hình sự 2015 thì:

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;
b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
e) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
g) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.
4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”.

Vì vậy, bạn chỉ cần chứng minh mình hoàn toàn không hề biết chiếc xe không phải là của người kia và hỗ trợ chuộc lại xe cho chủ xe.

>> Xem thêm:  Khái niệm, nội dung, mục đích và hậu quả pháp lý của cầm cố tài sản ? Mẫu hợp đồng cầm cố

4. Người bị xâm hại về tài sản thì giải quyết như thế nào ?

Thưa luật sư! Bị can là A . A và T mua thửa đất trên 1.400m2 của ông T với giá 850 triệu đồng, hai bên không làm hợp đồng chuyển nhượng mà chỉ làm giấy tay mua bán đất. A và T trả trước cho ông T 50 triệu đồng. Sau đó, 2 đối tượng chia thửa đất thành 20 lô, bán cho 20 người với giá từ 50-120 triệu đồng/lô. Dù đã bán hết 20 lô đất, thu đủ tiền nhưng A và T vẫn không trả 800 triệu đồng còn lại cho ông T.
Với cách làm tương tự, A và T mua 3.410m2 của ông P và bà C ; sau đó, bán thửa đất này cho ông K ; ông K đã được UBND TP. Mỹ Tho cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong thời gian làm thủ tục mua bán đất với ông K, A và T lại phân lô thửa đất này, bán cho 14 người khác. Tất cả các trường hợp mua bán đều có xác nhận của Văn phòng Công chứng Cửu Long. Trong phi vụ mua bán này, A và T đã nhận đủ tiền bán đất cho ông Khoa và 14 người khác. Đầu năm 2010, A và T tiếp tục mua thửa đất gần 3.000m2 của ông M rồi bán lại cho bà T. Hợp đồng mua bán được lập giữa ông M và bà T được Chủ tịch UBND xã chứng thực vào ngày 15-3-2010. Dù đã nhận tiền bán đất cho bà Tươi nhưng Ánh và Tiến còn phân lô bán cho 17 người khác. Tất cả các hợp đồng chuyển nhượng này đều được Chủ tịch UBND xã Đạo Thạnh chứng thực. Cuối năm 2010, Ánh và Tiến đến KP.1, P.10 mua thửa đất 1.444m2 của bà Ú với giá 750 triệu đồng với số tiền cọc 50 triệu đồng và sau đó phân lô bán cho 12 người khác. Nhận đủ tiền bán đất, Ánh và Tiến không trả tiền cho bà Út mà bỏ trốn vào đầu năm 2011. Hai “đầu nậu” đất đai này đã bỏ trốn sang Campuchia, Lào rồi về Đà Nẵng, Huế. Mỗi nơi, Ánh và Tiến thuê khách sạn ở một thời gian rồi tiếp tục bỏ đi nơi khác. Khi đến “tá túc” tại Quảng Trị thì bị bắt giữ. Sáng 1-8, TAND tỉnh Tiền Giang đã tuyên phạt bị cáo A tù chung thân, T(em A) 15 năm tù.
Theo cáo trạng, mặc dù không có vốn, Ánh vẫn mua đất. Sau khi ký hợp đồng, đặt tiền cọc, Ánh liền san nền, phân lô và bán lại cho nhiều người khác để thu tiền. Có trường hợp đất đã bán xong, giấy tờ đất do chủ mới cất giữ nhưng Ánh vẫn tiếp tục đem phân lô bán nền cho hàng chục người khác xây nhà ở. Hồ sơ mua bán đều lọt qua được 10 bộ phận “một cửa” của UBND TP Mỹ Tho, những người mua nền đều được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Thậm chí, có cả trường hợp dù đã bán đất cho người khác và giao luôn GCNQSDĐ nhưng Phòng Công chứng Cửu Long vẫn công chứng khống để Ánh bán đất cho 17 người. Sau đó, A điện thoại cho cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường mang cả biên nhận khống đến Phòng Công chứng Cửu Long để giao luôn cho nạn nhân. Tại tòa, bị cáo A, Tiến khai nhận thực hiện 10 vụ lừa đảo trót lọt là nhờ có… cán bộ phụ trách địa chính và trưởng Phòng Công chứng Cửu Long “hỗ trợ”. Trả lời thẩm vấn tại tòa, các bị cáo khai mặc dù hồ sơ chỉ có bản photocopy GCNQSDĐ, A vẫn được công chứng viên Bạch Văn H ký chứng thực 15 hồ sơ để A bán đất và thu 1,553 tỉ đồng. Ngoài ra, A còn lừa nhiều nạn nhân khác nhờ sự “giúp sức” của nhiều người. Ví dụ, về nguyên tắc, nếu không có bản gốc GCNQSDĐ thì không thể nộp hồ sơ chuyển quyền sử dụng và cấp giấy mới nên A đã điện thoại “cầu cứu” P (cán bộ Văn phòng Đăng ký QSDĐ TP Mỹ Tho). Phát liên lạc tiếp với V (cán bộ UBND xã Trung An) và yêu cầu ký khống vào 20 “phiếu nhận hồ sơ”, đồng thời Phát lấy con dấu của Văn phòng Đăng ký QSDĐ TP Mỹ Tho đóng giáp lai để A giao lại cho những người mua đất. Gia đình tôi là 1 trong những người bị hại kể trên.
Đến nay tuy phiên tòa đã khép lại, các bị cáo đã chấp hành án nhưng việc bồi thường thiệt hại cho người dân như chúng tôi vẫn chưa được cơ quan chức năng xem xét. Công sức tích cóp nhiều năm bây giờ chôn ở đó vô dụng. Kính nhờ luật sự tư vấn giúp biện pháp để giải quyết sự việc trên sao cho thuận lòng người bán, vừa lòng người mua. Chúng tôi hết sức thông cảm cho bên bán khi chưa nhận đủ tiền thì dĩ nhiên sẽ không ký đồng ý bán lô đất đó nhưng chúngtôi cũng bỏ tiền ra mua mà giờ tiền mất, đất thì không thấy, thiết nghĩ chúngtôi cũng là những người bị hại. Bà A cùng em trai là ông T nay đã chịu mức án tù, vậynhững cán bộ tiếp tay đó chẳng lẽ chỉ bị đình chức, luân chuyển công tác màkhông phải bồi thường bất cứ mức tổn hại nào hay sao ?
Gia đình chúng tôi mong chờ phúc đáp từ luật sư. Trân trọng cảm ơn!

Người bị xâm hại về tài sản không được bồi thường thiệt hại thỏa đáng thì giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Vấn đề của bạn chúng tôi xử lý như sau:

Thứ nhất: Đối với vấn đề trách nhiệm của công chứng viên đối với vụ án .

Trong trường hợp này công chứng viên vi phạm như đã được xác định trong bản án thì công chứng viên đó đã vi phạm nguyên tắc được quy định tại khoản 2,3,4 của Điều 4 Luật công chứng năm 2014 về trách nhiệm bồi thường như sau:

"Điều 4. Nguyên tắc hành nghề công chứng
2. Khách quan, trung thực.
3. Tuân theo quy tắc đạo đức hành nghề công chứng.
4. Chịu trách nhiệm trước pháp luật và người yêu cầu công chứng về văn bản công chứng.

Điều 38. Bồi thường, bồi hoàn trong hoạt động công chứng
1. Tổ chức hành nghề công chứng phải bồi thường thiệt hại cho người yêu cầu công chứng và cá nhân, tổ chức khác do lỗi mà công chứng viên, nhân viên hoặc người phiên dịch là cộng tác viên của tổ chức mình gây ra trong quá trình công chứng.
2. Công chứng viên, nhân viên hoặc người phiên dịch là cộng tác viên gây thiệt hại phải hoàn trả lại một khoản tiền cho tổ chức hành nghề công chứng đã chi trả khoản tiền bồi thường cho người bị thiệt hại theo quy định của pháp luật; trường hợp không hoàn trả thì tổ chức hành nghề công chứng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Điều 71. Xử lý vi phạm đối với công chứng viên
Công chứng viên vi phạm quy định của Luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật."

Do đó những công chứng viên đã có hành vi thông đồng lập các giấy tờ công chứng sai nguyên tắc này thì căn cứ vào Điều 38 của Luật công chứng 2014 quy định Văn phòng Công chứng Cửu Long phải có trách nhiệm bồi thường những thiệt hại cho những người bị hại như bạn. Sau đó những công chứng viên sai phạm thì có trách nhiệm trả những khoản tiền sai phạm cho Văn phòng Công chứng Cửu Long.Ngoài ra nếu có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì Công chứng viên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ hai: Đối với giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất bạn tham gia thì đã có dấu hiệu trái pháp luật nên căn cứ Bộ Luật dân sự 2015 thì giao dịch dân sự này bị vô hiệu và hậu quả là không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Do đó tình hình hiện tại Phạm Thị Ngọc Ánh và Phạm Hữu Tiến đang chấp hành hình phạt tù và tài sản để bồi thường chưa có thì bạn phải chờ đợi và thu thập những thông tin cần thiết để xác minh xem họ có tài sản gì không để yếu cầu chấp hành viên tham gia xác minh để thi hành án.

Thứ ba:Đối với những những Cán bộ tiếp tay như cán bộ Văn phòng Đăng ký QSDĐ TP Mỹ Tho, Cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường thì căn cứ vào Điều 6 của Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước năm 2009 để xác định mức độ vi phạm:

Điều 6. Căn cứ xác định trách nhiệm bồi thường
1. Việc xác định trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong hoạt động quản lý hành chính, tố tụng dân sự, tố tụng hành chính, thi hành án phải có các căn cứ sau đây:
a) Có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi của người thi hành công vụ là trái pháp luật và thuộc phạm vi trách nhiệm bồi thường quy định tại các điều 13, 28, 38 và 39 của Luật này;
b) Có thiệt hại thực tế do hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ gây ra đối với người bị thiệt hại.

Như vậy việc xác định trách nhiệm của những Cán bộ Văn phòng Đăng ký QSDĐ TP Mỹ Tho, Cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường thì phải có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định rõ hành vi, vi phạm của những cán bộ nay và phải xác định rõ được thiệt hại thực tế của những người thi hành công vụ này gây ra thì mới xác định được trách nhiệm bồi thường của những cán bộ vi phạm này.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Những điểm khác biệt cần lưu ý về cầm cố tài sản và cầm giữ tài sản ?

5. Tham ô tài sản cấp phát cho người khuyết tật phạm tội gì?

Kính Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Vừa qua trên các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên nhắc đến vụ việc tại Trung Tâm cứu trợ trẻ em tàn tật tỉnh H.
Tôi có thân nhân làm việc tại trung tâm này và vô tình tham gia vào vụ việc trên, Tôi có gửi theo đính kèm nội dung bản tường trình của thân nhân này. Mong quý luật sư tư vấn giúp tôi để tôi biết được cần phải làm gì để giúp thân nhân của mình vượt qua giai đoạn khó khăn này. Các thủ tục cần thiết để thuê luật sư biện hộ cho thân nhân của tôi khi vụ án được đưa ra xét xử.

Tôi gửi kèm theo bản tường trình sự việc dưới đây:

>> Tải mẫu bản tường trình gửi Công an tỉnh

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê. Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư!

Người thư: Kien

Trả lời:

Thứ nhất, bạn không trình bày rõ vấn đề bạn đang quan tâm vì vậy chúng tôi chưa có thông tin cụ thể về trường hợp của bạn. Tuy nhiên, về hành vi bạn đã thực hiện có thể khiến bạn gặp rắc rối khi phát sinh vấn đề pháp lý. Bạn cần chứng minh việc không phát tiền mặc dù đã ký. Bạn cần thu thập chứng cứ chứng minh cho việc làm của mình không có mục đích xấu.

Thứ hai, về những thông tin bạn cung cấp chúng tôi có thể cung cấp cho bạn thông tin về một số tội phạm quy định tại Bộ Luật Hình sự 2015 như sau:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình
.

“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;
b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
e) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
g) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.
4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Bạn có thể tham khảo một số tội phạm trên đây trong bộ luật hình sự để có được những thông tin hữu ích liên quan

Thứ ba, về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Công ty Luật TNHH Minh Khuê:

Dịch vụ luật sư tranh tụng tại tòa án là một trong những dịch vụ thế mạnh của Công ty luật Minh Khuê. Với kinh nghiệm tích luỹ qua thực tiễn, và dịch vụ được thực hiện bởi các luật sư chuyên nghiệp đã từng trải qua nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật, các Công ty luật, Văn phòng luật sư lớn trong và ngoài nước, Luật sư MKLAW FIRM đã tư vấn và giải quyết tranh chấp cho nhiều khách hàng với những vụ việc hết sức phức tạp.

Trong trường hợp của bạn, công ty TNHH Luật Minh khuê sẽ tư vấn cho bạn những vấn đề liên quan đến thủ tục trước khi xét xử, những căn cứ pháp lý có lợi cho bạn nhằm giải quyết vấn đề nhanh nhất đặc biệt Luật sư công ty sẽ thực hiện tranh tụng trực tiếp tại phiên Tòa xét xử nhằm đmả bảo quyền lợi cho bạn. Bạn có thể liên hệ yêu cầu dịch vụ này tại Công ty Luật Minh khuê theo địa chỉ sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ hoặ tư vấn luật: 1900.6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cầm cố sổ đỏ để vay tiền có được không ? Sổ đỏ có thể là tài sản cầm cố không ?