1. Có thể đơn phương ly hôn khi chồng cưới người phụ nữ khác không?

Thưa luật sư!Tôi và chồng tôi kết hôn được 8 tháng hiện chúng tôi đã có con gái 3 tháng tuổi. Trước khi sinh con vợ chồng tôi đã ra ở riêng đến Tết bố mẹ chồng tôi muốn vợ chồng tôi về quê ăn tết và ở lại sinh con. Đến khi con tôi đầy tháng bố mẹ chồng cho tôi và con về ngoại chơi được một tháng bố mẹ chồng tôi lại muốn tôi cho cháu về nội ở. Nhưng tôi không muốn về vì gia đình mọi người đi làm hết không ai giúp tôi chăm con nhỏ vì tôi chưa có kinh nghiệm và tôi đang bán hàng. Chồng và bố mẹ chồng tôi sang đón về tôi không đồng ý nên bắt chồng tôi ly hôn tôi. Tôi không đồng ý ly hôn vì tôi không muốn bỏ chồng và con tôi cần có bố. Vậy xin cho tôi hỏi nếu chồng tôi nhất quyết ly hôn nhưng tôi không đồng ý thì toà có giải quyết ly hôn đơn phương không

-Phạm Thị Thanh Loan

Trả lời:

Khoản 1 điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, nếu bạn vẫn còn tình cảm với chồng và không hề có hành vi bao lực gia đình hay vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ thì chồng bạn sẽ không thể đưa ra lý do chính đáng để ly hôn với bạn được. Trong trường hợp không thể đưa ra lý do chính đáng thì Tòa án sẽ rất khó có thể thụ lý đơn ly hôn đơn phương của chồng bạn. Nếu tòa thụ lý thì bạn vẫn có thể thể hiện rõ ý chí nguyện vọng của mình trong phiên hòa giải để tòa án xem xét giải quyết.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

2. Xin đơn phương ly hôn và quyền nuôi con ?

Thưa luật sư, Em muốn hỏi là em và chồng em cưới nhau khi em có em bé , nhưng sau khi sinh đc 1 tháng thì chồng em đi nghĩa vụ quân sự, khi đó con do 1 tay em và bên ngoại chăm sóc, sau khi chồng hoàn thành nghĩa vụ quân sự về thì sau 2 tháng xảy ra mâu thuẫn chồng về nhà mẹ ở, từ đó tới nay đã 4 năm ko qua lại thăm nom con gái, nay e phát hiện anh ta vừa lấy vợ khác khi mà chưa hề ly hôn với em, vậy em có thể đơn phương xin ly hôn và giành quyền nuôi con không? Em có thể đổi cho con về họ mẹ ko ? Và anh ta có bị xử phạt gì không?

-Ngọc Dunh

Trả lời:

Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể tiến hành ly hôn đơn phương với chồng. Trong đơn bạn cần nêu rõ chồng đã không hoàn thành nghĩa vụ của người chồng, đó là không quan tâm chăm sóc vợ, con và kết hôn với người phụ nữ khác khi chưa ly hôn với bạn. Ngoài ra để được giành quyền nuôi con bạn còn cần phải thể hiện rõ mình có thu nhập, nơi ở ổn định, có thời gian để chăm sóc con, đảm bảo cả điều kiện vật chất và tinh thần để nuôi dưỡng con cái.

Về việc xử phạt hành vi của chồng bạn, bạn có thể tố cáo anh ấy đã vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng. Theo khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định thì chồng của bạn sẽ bị xử phạt như sau:

"Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;
đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;
e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Căn cứ theo quy định trên thì chồng bạn có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 1 triệu đến 3 triệu đồng.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

3. Tư vấn về việc ly hôn đơn phương ?

Chào luật sư Tôi muốn hỏi vấn đề là chồng tôi có mối quan hệ với người phụ nữ khác cùng làm chung cơ quan. Và người phụ nữ đó đã có chồng và có 2 đứa con. Nay chồng tôi yêu cầu ly hôn đơn phương, tôi đang có thai 6 tháng nên tôi không đồng ý. Vậy nếu chồng tôi nộp đơn ra toà thì toà có xử cho chồng tôi được phép ly hôn không? Chân thành cảm ơn!
-Huynh Ngoc Ngan

Trả lời:

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Căn cứ theo quy định trên,nếu bạn đang mang thai 06 tháng thì chồng bạn sẽ không thể ly hôn với bạn được. Tòa án sẽ không thể thụ lý đơn và xử lý ly hôn đơn phương cho chồng bạn trong trường hợp này.

>> Xem thêm: Tư vấn đơn phương ly hôn khi bố chồng thường chửi bới, hắt hủi và đuổi ra khỏi nhà ?

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

4. Giải quyết ly hôn nuôi con, chi tài sản chung ?

Chào Luật Minh Khuê. Tôi muốn hỏi 1 số vấn đề để làm thủ tục ly hôn một cách chính xác nhất: 1. Chúng tôi làm giấy đăng ký kết hôn ở Hà Nam nhưng hiện đang sinh sống và làm việc ở Sơn La vậy nếu giải quyết ly hôn sẽ thực hiện ở toà án tỉnh Sơn La hay toà án tỉnh Hà Nam? Khi nộp đơn có phải đến trực tiếp toà án hay có thể gửi qua đường bưu điện?. Và nêú chồng tôi không ký vào đơn ly hôn thì tôi muốn giải quyết theo ly hôn đơn phương có phức tạp không? 2. Chúng tôi có 2 đứa con chung, một bé 3 tuổi và 1 bé 4 tháng tuổi. Vậy chúng tôi có phải chia đôi mỗi bé một người nuôi không? Và nếu phải chia đôi thì tôi là người mẹ muốn giành quyền nuôi hết cả 2 đứa có được không? Tôi có cần phải thuê luật sư hỗ trợ việc giành quyền nuôi 2 đứa nhỏ không?. 3. Chúng tôi có 1 căn nhà chung mà bìa đỏ đứng tên 2 vợ chồng vậy khi ly hôn thì tài sản chung sẽ giải quyết như thế nào?. Tôi muốn được giải đáp các vấn đề nêu trên. Tôi cảm ơn

-Đỗ Hoài Thương

Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì trong trường hợp 2 vợ chồng bạn đang cư trú tại Sơn La, có hộ khẩu tại Sơn La thì hoàn toàn có thể gửi đơn ly hôn tại tòa án cấp huyện nơi cư trú. Bạn có thể trực tiếp nộp đơn tại Tòa án, cũng có thể gửi hồ sơ thông qua đường bưu điện.

Trong trường hợp 2 vợ chồng bạn cùng đồng ý ly hôn thì bạn sẽ cần chuẩn bị đơn Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Nếu chồng bạn không đồng ý ly hôn thì bạn sẽ phải viết 1 đơn xin ly hôn đơn phương. Trình tự thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương phức tạp hơn việc thuận tình ly hôn rất nhiều. Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn tối đa là 06 tháng trong khi thời gian tối đa để giải quyết ly hôn thuận tình sẽ là 04 tháng.

Do gia đình bạn có 2 con nên thông thường khi tiến hành giải quyết thủ tục ly hôn, tòa án sẽ để cho cha và mẹ mỗi người nuôi 1 cháu. Đối với con dưới 36 tháng tuổi, khoản 3 điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trong trường hợp bạn muốn nuôi cả 2 cháu thì bạn có thể thỏa thuận với chồng hoặc phải chứng minh với tòa rằng chồng bạn không đủ điều kiện nuôi con hay bạn có điều kiện tốt hơn chồng để nuôi con về mọi mặt.

Đối với căn nhà chung đứng tên 2 vợ chồng nếu 2 vợ chồng bạn không thỏa thuận được thì tòa án sẽ phân chia dựa trên nguyên tắc quy định tại điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

".... 2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch..."

Như vậy, thông thường căn nhà trên sẽ được quy ra thành tiền và chia đôi cho cả 2 vợ chồng bạn trừ khi có thỏa thuận khác.

>> Tham khảo ngay: Nộp đơn đơn phương ly hôn ở đâu và thủ tục gồm những gì ?

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

5. Muốn ly hôn đơn phương nhưng không có đủ giấy tờ ?

Em với chồng em đăng ký kết hôn từ năm 2014 và em đã có 1 bé được gần 3 tuổi hiện tại đang sống cùng em.vợ chồng em ly thân từ tháng 5.2015 đến nay .chồng em không hề chu cấp 1 khoản phí cho con em. Em đã làm đơn xin ly hôn ra tòa nhưng chồng em không chấp nhận nhiều lần gọi điện chửi bới dọa dẫm em và bố mẹ đẻ của em.. em xin làm đơn ly hôn đơn phương nhưng trên tòa án nơi chồng em cư trú không chấp nhận với câu trả lời không co luật đơn phương. em muốn hỏi luật sư em có được gửi đơn khiếu nại lên tòa cấp cao hơn để giải quyết không ạ ? em xin chân thành cảm ơn

-Dương Thị Hoài

Trả lời:

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, pháp luật Việt Nam có quy định về việc đơn phương ly hôn, tòa án không thụ lý đơn của bạn với lý do như vậy là không đúng. Bạn có thể làm lại hồ sơ xin ly hôn đơn phương, nêu rõ hoàn cảnh là 2 vợ chồng bạn đã ly thân, chồng bạn không hoàn thành nghĩa vụ của người chồng và có hành vi quấy rối bố mẹ đẻ của bạn. Trong trường hợp tòa án vẫn không thụ lý với lý do trên, bạn có thể khiếu nại lần đầu lên Chánh án tòa án cấp huyện nơi chồng bạn cư trú. Nếu không được giải quyết thỏa đáng thì bạn có thể khiếu nại lần 2 lên Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn cư trú.

Đừng ngần ngại, hãy chia sẽ những vấn đề thầm kín nhất, những vướng mắc pháp lý trong quan hệ hôn nhân bằng cách gọi 1900.6162 để nhận được sự tư vấn từ Chúng tôi.

Nếu bạn muốn đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng vui lòng tham khảo bài viết: Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp tại văn phòng

Bạn cũng có thể tham khảo thêm: Một số video tư vấn pháp luật lĩnh vực hôn nhân gia đình do Luật Minh Khuê xây dựng hoặc tham gia trả lời trên truyền hình

Rất mong được phục vụ Quý khách hàng trên phạm vi cả nước!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?

6. Đơn phương ly hôn như chồng không chịu ký đơn thì có thực hiện được thủ tục ly hôn không ?

Chào luật sư ạ, em muốn luật sư giải đáp giúp em những thắc mắc sau ạ. Em muốn đơn phương ly hôn (vì chồng em không đồng ý kí đơn) về con chung có 2 cháu, một cháu được 6 tuổi rưỡi, một cháu được 4 tháng tuổi. Về tài sản thì như sau: một lô đất bố mẹ chồng cho trị giá tại thời điểm cho là 82. 500. 000 nghìn đồng chẵn.

Tháng 4 năm 2015, hai vợ chồng đứng ra vay số tiền là 500 triệu đồng để làm nhà, từ năm 2015 cho đến nay tiền lãi và nợ ngân hàng em đều tự trả ( chồng không hề trả ) bây giờ ly hôn em không biết phải xử lý như thế nào khi viết đơn ạ vì không thỏa thuận được. Nguyện vọng của em là nuôi 2 con và không tranh chấp nhà ở, bây giờ ai ở nhà thì phải trả số nợ còn lại cho ngân hàng và hoàn trả lại em số tiền mà e đã trả cho ngân hàng trong thời gian vừa qua được không ạ (cả lãi và nợ gốc) trong trường hợp này tòa sẽ quyết định như thế nào ạ?

Em cảm ơn và mong được luật sư giải đáp giúp em ạ.

Đơn phương ly hôn như chồng không chịu ký đơn thì có thực hiện được thủ tục ly hôn không ?

Trả lời:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản, nghĩa vụ chung của vợ chồng như sau:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được về việc phân chia tài sản chung và giành quyền nuôi con sau khi ly hôn. Căn cứ theo quy định trên thì lô đất do bố mẹ chồng cho 2 bạn được coi là tài sản chung và khoản nợ do 2 bạn vay ngân hàng để làm nhà là nợ chung của 2 vợ chồng. Do đó, về mặt pháp luật, khi 2 vợ chồng không thỏa thuận được thì tài sản chung sẽ được chia đôi và nợ chung sẽ do 2 người cùng chịu trách nhiệm thanh toán, cụ thể như sau:

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Về nghĩa vụ trả nợ vay, 2 vợ chồng cùng có nghĩa vụ phải trả nợ vay, tuy nhiên bạn cũng có thể đưa ra các biên lai đã thanh toán với ngân hàng trước đây để tòa án xem xét phân chia nghĩa vụ trả nợ vay cho phù hợp.

Về quyền nuôi con, trong trường hợp các bạn có 2 con chung thì thông thường nếu 2 vợ chồng không thỏa thuận được tòa án sẽ phân cho mỗi người nuôi 1 con. Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì con nhỏ 4 tháng tuổi sẽ được giao cho bạn nuôi, còn con lớn sẽ được giao cho chồng bạn nuôi. Nếu bạn muốn nuôi cả 2 con thì bạn cần phải chứng minh chồng mình không đủ điều kiện cả về vật chất và tinh thần để chăm sóc cháu để tòa án xem xét, giải quyết sao cho đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho cháu.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?