1. Có thể đóng lùi lại bảo hiểm xã hội để hưởng thai sản ?

Thưa Luật sư, tháng 1 năm 2012 tôi đóng bảo hiểm đến tháng 5 năm 2013 và công ty chấm dứt hợp đồng và giải thể. Cho đến nay tôi chưa đóng tiếp, nhưng bây giờ tôi đang mang thai tháng thứ 4 vậy tôi có thể đóng bảo hiểm tiếp để được hưởng thai sản không thưa luật sư, và có thể đóng lùi lại được không để cho đủ điều kiện hưởng thai sản mong luật sư giúp cho tôi được biết ?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật về bảo hiểm, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Do bạn mang thai được 4 tháng, cho nên dự kiến sinh của bạn là vào năm 2016. Như vậy, áp dụng Luật bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực vào ngày 1/1/2016.

Điều 31, Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về chế độ hưởng thai sản như sau:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có thể dự kiến sinh vào tháng khoảng 2, 3 hoặc tháng 4 năm 2016. Tuy nhiên, trong năm 2015 bạn chưa đóng bảo hiểm xã hội tháng nào. Nếu muốn hưởng thai sản, bạn phải đóng đủ 6 tháng bảo hiểm trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh chị mới được hưởng thai sản.

Tức là nếu bạn dự kiến sinh vào tháng 2, thì bạn phải đóng đủ 6 tháng bảo hiểm trong khoảng thời gian từ tháng 2/2015 đến tháng 2/2016.

Nếu bạn dự kiến sinh vào tháng 3 thì bạn phải đóng đủ 6 tháng bảo hiểm trong khoảng thời gian từ tháng 3/2015 đến tháng 3/2016.

Nếu bạn dự kiến sinh vào tháng 4 thì bạn phải đóng đủ 6 tháng bảo hiểm trong khoảng thời gian từ tháng 4/2015 đến tháng 4/2016.

Tuy nhiên, việc đóng này chỉ được tính để chi trả bảo hiểm thai sản nếu bạn tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Bởi lẽ, bảo hiểm xã hội tự nguyện không chi trả thai sản mà chỉ chi trả chế độ hưu trí và tử tuất ( khoản 2, điều 4, Luật bảo hiểm xã hội 2014).

>> Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện và thủ tục hưởng chế độ thai sản, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế?

>> Xem thêm:  Thời hạn báo giảm bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc ?

2. Đóng BHXH được 4 năm có được hưởng chế độ thai sản không?

Thưa luật sư! Em tham gia đóng bảo hiểm xã hội được bốn năm. Tháng 2/2015 em nghỉ việc, đến tháng 8/2015 em có bầu vậy xin hỏi luật sư em có đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm không?
Mong luật sư tư vấn giúp em.

Đóng BHXH được 4 năm có được hưởng chế độ thai sản không?

Luật sư tư vấn luật Lao động về chế độ thai sản, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo như dữ liệu bạn đưa ra thì bạn đóng BHXH được bốn năm, tháng 2/2015 bạn nghỉ việc theo đó chúng tôi hiểu rằng bạn cũng không đóng BHXH nữa. Đến tháng 8/2015 bạn có bầu như vậy dự kiến sinh của bạn sẽ vào tháng 4 hoặc tháng 5 năm 2016 do đó luật áp dụng trong trường hợp của bạn sẽ là Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 .

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì bạn phải đóng từ đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh bạn mới đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản.

>> Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Tư vấn trường hợp nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không ?

>> Xem thêm:  Năm 2020, Viên chức sinh con thứ 3 thì có bị ảnh hưởng gì không ?

3. Thời gian tính hưởng bảo hiểm thai sản xác định thế nào ?

Thưa Luật sư, lời đầu tiên tôi xin kính chúc Luật sư lời chúc sức khỏe và ngày càng thành công hơn trong sự nghiệp. Tôi có một thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty từ tháng 07/2015, tôi làm việc tới ngày 19/01/2016 thì tôi nghỉ chờ sinh con, tính tới thời điểm tôi nghỉ chờ sinh thì tôi đóng bảo hiểm được hơn 5 tháng. Tôi muốn hỏi trường hợp của tôi có được hưởng chế độ thai sản hay không? Và thời gian đủ 6 tháng đóng bảo hiểm trước sinh được tính từ lúc tôi sinh con hay tính từ lúc tôi nghỉ làm việc tại công ty chờ sinh?
Mong luật sư sớm cho tôi lời giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thời gian tính hưởng bảo hiểm thai sản xác định thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản thì bạn phải có đủ 6 tháng đóng BHXH trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.

Vì bạn không nói rõ thời điểm sinh nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn được.

Thời gian tính đủ 6 tháng tham gia bảo hiểm không được tính từ lúc bạn sinh con hay tính từ lúc bạn nghỉ làm việc tại công ty chờ sinh mà tính trước khi bạn sinh con 12 tháng. Chúng tôi đưa ra thông tin để bạn tham khảo như sau: Ví dụ bạn sinh ngày 16/2/2016 thì thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn tính từ tháng 3/2015 đến hết tháng 2/2016. Trong khoảng thời gian đó mà bạn có đủ 6 tháng đóng BHXH thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định pháp luật.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014?

>> Xem thêm:  Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an có được cộng dồn bảo hiểm xã hội khi làm việc không?

4. Hưởng bảo hiểm thai sản khi nghỉ việc ?

Ngày dự sinh của em là 20.2.2016 ạ. Nhưng em có hỏi bên bộ phận kế toán của công ty thì họ trả lời là em nghỉ trước 4 tháng nên không thể nhận được bảo hiểm sau sinh, theo quy định là nghỉ trước 59 ngày mới được nhận số tiền đó.
Vì vậy em muốn hỏi rõ về vấn đề này, và nếu nhận được thì em trực tiếp lên BHXH nơi em cư trú nhận hay là phải nhận thông qua kế toán công ty ạ? À thêm ý nữa là công ty đó có quyền cắt chế độ thai sản của em không ạ? Cụ thể là em kí hơp đồng và bắt đầu đóng bảo hiểm cho công ty (công ty TNHH) vào tháng 7/2014, nhưng em đã bị buộc thôi việc vào tháng 10/2015. Bây giờ em còn 4 tháng nữa em sinh con.
Vậy Luật sư cho em hỏi là với thời gian làm việc và đóng bảo hiểm ở công ty cũ như vậy thì em có được nhận tiền bảo hiểm theo chế độ thai sản không ạ? Nếu được nhận thì hình thủ tục để nhận tiền gồm những gì và nhận ở đâu ạ?
Cám ơn luật sư!

Trả lời:

Bạn dự sinh ngày 20.2.2016 như vậy trong thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn là tính từ tháng 3/2015 đến hết tháng 2/2016. Như vậy bạn tham gia bảo hiểm từ tháng 7/2014 đến hết tháng 10/2015 nên bạn vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Vì bạn đã nghỉ việc tại công ty rồi nên theo quy định của pháp luật bạn sẽ nộp hồ sơ trực tiếp lên cơ quan BHXH quận/huyện nơi bạn đang cư trú chứ không nộp hồ sơ tại công ty cũ của bạn theo quy định tại Quyết định 01/2014/QĐ-BHXH về thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản ?

>> Xem thêm:  Mở công ty riêng khi đang xin trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thai sản ?

5. Một năm không đóng bảo hiểm có được hưởng thai sản không ?

Chào luật Minh Khuê, Em làm ở công ty và tham gia đóng bảo hiểm từ 08/2014 đến 08/2015 thì em nghỉ. Em ngừng tham gia bảo hiểm đến giờ thì em đang mang thai. Dự kiến sinh 08/2016.
Vậy trường hợp của em có được hưởng chế độ thai sản không ?
Mong công ty tư vấn giúp em. Chân thành cảm ơn.
Tư vấn chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh ?

Tư vấn luật bảo hiểm xã hội gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn dự kiến sinh tháng 8/2016. Cho nên, Luật áp dụng trong trường hợp này là Luật bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực vào ngày 1/1/2016.

Điều 31, Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng thai sản:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.".

Bạn dự kiến sinh tháng 8/2016 cho nên khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được xác định từ tháng 8/2015 đến tháng 8/2016. Trong khoảng thời gian này, bạn không tham gia bảo hiểm xã hội cho nên bạn không đủ điều kiện hưởng thai sản.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn thủ tục lập hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản mới nhất 2020

6. Tư vấn về chế độ thai sản đối với lao động nữ và căn cứ được hưởng ?

Chào luật sư Minh Khuê, ​Luật sư cho em hỏi : Em bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2008 đã hưởng chế độ thai sản năm 2012. Em có đóng bảo hiểm xã hội liên tục đến hết tháng 6 năm 2015. Hiện em dự sinh cháu thứ 2 vào 20/1/2016 vậy luật sư cho em hỏi là em có được hưởng chế độ thai sản không?
Em cảm ơn luật sư. Mong hồi âm sớm.

Tư vấn về  chế độ thai sản đối với lao động nữ và căn cứ được hưởng ?

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Bạn dự sinh vào ngày 20/1/2014 cho nên, Luật áp dụng trong trường hợp này là Luật bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực vào 1/1/2016.

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.".

Bạn dự sinh vào ngày 20/1/2016 cho nên khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được xác định là từ tháng 2/2015 đến tháng 1/2016. Trong khoảng thời gian này, bạn đóng bảo hiểm được đến hết tháng 6/2015 cho nên bạn mới đóng bảo hiểm được 5 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh cho nên bạn không đủ điều kiện hưởng thai sản.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Đóng bảo hiểm một năm sao vẫn không đủ điều kiện hưởng thai sản?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Bảo hiểm Xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chúng ta đã học được những gì trước khi chào đời ?