Luật sư cho em hỏi em có thể viết đơn thưa chủ yếu để công an xã xuống cảnh báo ba dể ba sợ mà không quậy nữa vậy em phải làm như thế nào ?

Xin luật sư hãy chỉ dạy cho em và gia đình em em xin cam on rất nhiều ạ.

 

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê, bạn có thể tham khảo thêm bài viết Tố cáo hành vi bạo lực gia đình ở đâu ? Mức phạt, hình thức xử lý với người có hành vi bạo lực gia đình ?. Với trường hợp của bạn bạn phải kịp thời báo tin cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Ủy bann hân dân cấp xã hoặc dừng đứng đầu cộng đồng dân cư nơi xảy ra bạo lực.

Công ty Luật Minh Khuê tư vấn về Luật phòng, chống bạo lực gia đình theo quy định của Luật phòng, chống bạo lực năm 2007 có quy định như sau:

Điều 18. Phát hiện, báo tin về bạo lực gia đình

1. Người phát hiện bạo lực gia đình phải kịp thời báo tin cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư nơi xảy ra bạo lực, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 23 và khoản 4 Điều 29 của Luật này.

2. Cơ quan công an, Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư khi phát hiện hoặc nhận được tin báo về bạo lực gia đình có trách nhiệm kịp thời xử lý hoặc kiến nghị, yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền xử lý; giữ bí mật về nhân thân và trong trường hợp cần thiết áp dụng biện pháp bảo vệ người phát hiện, báo tin về bạo lực gia đình.

Sau khi tiếp nhận được tin báo về bạo lực gia đình thì cơ quan có thẩm quyền sẽ áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo vệ người bị bạo lực như các quy định của Luật phòng, chống bạo lực năm 2007 như sau:

Điều 19. Biện pháp ngăn chặn, bảo vệ

1. Các biện pháp ngăn chặn, bảo vệ được áp dụng kịp thời để bảo vệ nạn nhân bạo lực gia đình, chấm dứt hành vi bạo lực gia đình, giảm thiểu hậu quả do hành vi bạo lực gây ra, bao gồm:

a) Buộc chấm dứt ngay hành vi bạo lực gia đình;

b) Cấp cứu nạn nhân bạo lực gia đình;

c) Các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính hoặc pháp luật về tố tụng hình sự đối với người có hành vi bạo lực gia đình;

d) Cấm người có hành vi bạo lực gia đình đến gần nạn nhân; sử dụng diện thoại hoặc các phương tiện thông tin khác để có hành vi bạo lực với nạn nhan (Sau đây gọi là biện pháp cấm tiếp xúc)

2. Người có mặt tại nơi xảy ra bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ của hành vi bạo lực và khả năng của mình có trách nhiệm thực hiện các biện pháp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này.

3. Thẩm quyền, điều kiện áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này được thực hiện theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính hoặc pháp luật về tố tụng hình sự.

4. Việc áp dụng biện pháp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này được thực hiện theo quy định tại Điều 20 và Điều 21 của Luật này.

Như vậy để ngăn chặn sự việc đáng tiếc sảy ra bạn nên thông báo cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết và có những biện pháp răn đe, khuyên nhủ và động viên ba bạn sẽ không tái phạm lại hành vi bạo lực với mẹ  bạn nữa.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Xử lý hành vi quấy rối như thế nào ?

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê