Công trình xây dựng trên đất đi thuê, ký hợp đồng thời hạn 5 năm một lần, có đầy đủ hợp đồng và hóa đơn thuê đất họ xuất cho bên em hàng tháng. Đây là công trình tự xây, công ty em tự mua vật liệu, tự thuê thợ xây dựng mà không có bên thi công xuất hóa đơn gì cả. Em mới tiếp nhận việc bên này được mấy tháng và phải làm lại báo cáo tài chính năm 2014 cho công ty, em vướng mắc ở đây mà không biết làm thế nào cho đúng, Vật liệu xây xưởng vẫn treo trên TK241...

Trường hợp như công ty em có thể đưa công trình xây dựng thành tài sản cố định để trích khấu hao được không ạ? Nếu được thì em phải chuẩn bị hồ sơ như thế nào cho hợp lý? Và trích khấu hao thế nào khi thời hạn hợp đồng thuê đất chỉ ký kết 05 năm/ 1 lần ạ?

Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của công ty luật Minh Khuê,

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Thông tư số 45/2013/TT-BTC ngày 25 tháng 04 năm 2013 hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định.

2. Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Hỏi về thanh toán tiền mua tài sản cố định cho công ty?

Theo Khoản 1_Điều 3_Thông tư số 45/2013/TT-BTC

"1. Tư liệu lao động là những tài sản hữu hình có kết cấu độc lập, hoặc là một hệ thống gồm nhiều bộ phận tài sản riêng lẻ liên kết với nhau để cùng thực hiện một hay một số chức năng nhất định mà nếu thiếu bất kỳ một bộ phận nào thì cả hệ thống không thể hoạt động được, nếu thoả mãn đồng thời cả ba tiêu chuẩn dưới đây thì được coi là tài sản cố định:

a) Chắc chắn thu được lợi ích kinh tế trong tương lai từ việc sử dụng tài sản đó;

b) Có thời gian sử dụng trên 1 năm trở lên;

c) Nguyên giá tài sản phải được xác định một cách tin cậy và có giá trị từ 30.000.000 đồng (Ba mươi triệu đồng) trở lên.

Trường hợp một hệ thống gồm nhiều bộ phận tài sản riêng lẻ liên kết với nhau, trong đó mỗi bộ phận cấu thành có thời gian sử dụng khác nhau và nếu thiếu một bộ phận nào đó mà cả hệ thống vẫn thực hiện được chức năng hoạt động chính của nó nhưng do yêu cầu quản lý, sử dụng tài sản cố định đòi hỏi phải quản lý riêng từng bộ phận tài sản thì mỗi bộ phận tài sản đó nếu cùng thoả mãn đồng thời ba tiêu chuẩn của tài sản cố định được coi là một tài sản cố định hữu hình độc lập.

Đối với súc vật làm việc và/hoặc cho sản phẩm, thì từng con súc vật thoả mãn đồng thời ba tiêu chuẩn của tài sản cố định được coi là một TSCĐ hữu hình.

Đối với vườn cây lâu năm thì từng mảnh vườn cây, hoặc cây thoả mãn đồng thời ba tiêu chuẩn của TSCĐ được coi là một TSCĐ hữu hình."

Như vậy, để tài sản được coi là tài sản cố định để được trích khấu hao phải đáp ứng được đồng thời 3 điều kiện nêu trên.

Đối với trường hợp của công ty bạn, công trình xây dựng trên mới khởi công đầu năm 2014, và bạn không đề cập tới vấn đề công trình đó đã xong hay chưa. Giả sử trường hợp công trình đó đã xong vào năm 2014, nhưng bạn phải tiến hành làm báo cáo tài chính năm 2014 thì sẽ không đáp ứng được điều kiện "có thời gian sử dụng trên một năm trở lên". Như vậy, tài sản đó vẫn chưa được coi là tài sản cố định.

>> Xem thêm:  Hồ sơ tài sản cố định bị mất thì xử lý như thế nào?

Nếu tài sản đáp ứng được các điều kiện của một tài sản cố định thì bạn hoàn toàn có thể tiến hành trích khấu hao tài sản cố định như bình thường theo quy định tại Thông tư số 45/2013/TT-BTC.

Về hồ sơ và thủ tục khấu hao tài sản cố đinh được quy định tại Điều 5_Thông tư 43/2015

"1. Mọi TSCĐ trong doanh nghiệp phải có bộ hồ sơ riêng (gồm biên bản giao nhận TSCĐ, hợp đồng, hoá đơn mua TSCĐ và các chứng từ, giấy tờ khác có liên quan). Mỗi TSCĐ phải được phân loại, đánh số và có thẻ riêng, được theo dõi chi tiết theo từng đối tượng ghi TSCĐ và được phản ánh trong sổ theo dõi TSCĐ.

2. Mỗi TSCĐ phải được quản lý theo nguyên giá, số hao mòn luỹ kế và giá trị còn lại trên sổ sách kế toán:

Giá trị còn lại trên sổ kế toán của TSCĐ

=

Nguyên giá của tài sản cố định

-

Số hao mòn luỹ kế của TSCĐ

3. Đối với những TSCĐ không cần dùng, chờ thanh lý nhưng chưa hết khấu hao, doanh nghiệp phải thực hiện quản lý, theo dõi, bảo quản theo quy định hiện hành và trích khấu hao theo quy định tại Thông tư này.

4. Doanh nghiệp phải thực hiện việc quản lý đối với những tài sản cố định đã khấu hao hết nhưng vẫn tham gia vào hoạt động kinh doanh như những TSCĐ thông thường."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Mẫu đăng ký tham dự giải thưởng công trình chất lượng cao (Phụ lục 5)

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Điều kiện để được khấu hao hết giá trị tài sản 1,6 tỷ ?